TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG THỂ DẬY SỚM?⏰⏰⏰
Nếu mỗi ngày dậy sớm 1h thì một năm ta sẽ có thêm 365h = 15 ngày.
Chắc hẳn các bạn đều đã biết dậy sớm chưa chắc thành công, nhưng hầu hết những người thành công đều dậy sớm. Vậy sao chúng ta thì không thể làm điều đó dù đã rất cố gắng ? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé. 😉
1. HIỂU VỀ NÃO BỘ :
Cài đặt báo thức rất sớm nhưng bật dậy tắt trong vô thức lúc nào mà không biết. Cài đặt rất nhiều báo thức nhưng đều tắt hết đi và tiếp tục ngon giấc trong chăn ấm. Nghe quen lắm đúng không ?
Đó là cách não bộ bạn hoạt động, trong não bộ được chia làm 2 phần tiềm thức và ý thức. Bạn ý thức rằng mình sẽ dậy sớm đó là ý thức, nhưng với tay tắt báo thức rồi ngủ tiếp đó là tiềm thức.
Ý thức ra quyết định còn tiềm thức làm theo thói quen của nó .Tiềm thức sẽ đưa ra những lý lẽ để bảo vệ thói quen của nó. Đó là lý do khiến mỗi khi nghe báo thức bạn sẽ tự hỏi những câu hỏi : Nay lạnh quá thôi ngủ thêm đi? Nay cuối tuần mà ngủ thêm đi? Hôm nay cuối tháng mà ngủ thêm chút ?... Càng nhiều câu hỏi ý thức của bạn sẽ càng yếu đi và rồi…bạn tiếp tục ngủ mà chẳng biết mình đã làm gì. Bất hòa nhận thức càng cao thì ý chí của bạn càng giảm.
Vậy phải làm sao?
2.TẠI SAO BẠN PHẢI DẬY SỚM ?
Chúng ta đã hiểu về cách bộ não hoạt động và cách duy nhất để ta có thể bật dậy đó chính là nói với tiềm thức rằng ta phải dậy sớm.Hay nói cách khác chính là xây dựng thói quen cho tiềm thức. Tiềm thức chỉ chấp nhận niềm tin ấy khi bạn liên tục nói với nó. Trong mọi hoạt động hằng ngày hãy nói với chính mình : “Mình phải dậy sớm, mình phải dậy sớm”
Tiếp theo mỗi khi bật dậy điều đầu tiên bạn phải dừng ngay những câu hỏi của tiềm thức lại, nói với bộ não rằng đừng hỏi những câu đó nữa, tôi phải thức dậy ngay bây giờ.
Điều tiếp theo theo mình cũng là điều quan trọng nhất “Tại sao chúng ta phải dậy sớm ?”. Bạn muốn bắt chước những người thành công, bạn cũng muốn thành công như họ? Tham gia hội nhóm 5AM-Dậy sớm để thành công vì bạn thân của bạn cũng làm thế ? Mọi thứ không dễ dàng như vậy,hãy tự vấn bản thân rằng dậy sớm để làm gì trước đã. Nếu thức dậy mà không biết làm gì thì sao chúng ta không ngủ tiếp? đó chính là mấu chốt, hãy viết ra cho mình những việc phải làm khi chúng ta có khoảng thời gian được dậy sớm.
“Đừng chỉ nghĩ, hãy viết nó ra.”
Việc viết ra sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng nhất, bạn sẽ làm gì khi thức dậy. Đơn giản như:
- Chạy bộ 10p
- Thiền 5p
- Đọc sách 30p
- Tự nấu món mì gói + nước sôi xuông để ăn sáng.
3. HÃY NGỦ ĐỦ GIẤC.
Chẳng phải nói nhiều về việc này nữa. Cơ thể con người cần được nghỉ ngơi đầy đủ để hoạt động tốt nhất. Bạn không thể ép bản thân dậy lúc 5h sáng khi 2h mới chịu đi ngủ đúng không. Hãy tìm hiểu về chu kỳ ngủ, thời gian mà bạn cần để ngủ đủ giấc. Điều này tùy thuộc vào mỗi người, hãy đặt giờ đi ngủ và giờ thức dậy và tuân thủ nó.
You have no choice!
4. ỨNG DỤNG HỖ TRỢ
- Nếu bạn là tuyp người khó ngủ, hãy thử sử dụng điện thoại và tai nghe để giúp việc đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn:
Tide : ứng dụng giúp bạn dễ dàng nằm ngủ với tiếng song vỗ, tiếng mưa rơi trên những mái tôn, tiếng bão, sấm chớp … rất chân thực. Ngoài ra còn có chế độ breath giúp bạn hít thở theo nhịp, giúp ngủ tốt hơn.
- Nếu đã chán ngắt việc tắt báo thức một chạm trong vô thức, xin giới thiệu các bạn ứng dụng :
Alarmy : với các chế độ khác nhau để tắt báo thức như: lắc điện thoại, làm toán, giải đố,… với nhiều cấp độ và độ khó khác nhau phù hợp cho cả những trường hợp lì lợm nhất, các bạn hãy tự khám phá nhé.
Các bạn có thể tìm thêm các app khác, còn đây chỉ là 2 app mình đang sử dụng.
Lời kết : Trên đây hoàn toàn là kinh nghiệm cá nhân của bản thân mình. Bản thân mình đã thử và đang áp dụng và có kết quả rất tốt . Đôi khi chúng ta cũng có những lúc bất trắc phải thức khuya, dậy muộn. Mong những chia sẻ của mình có thể giúp các bạn kéo dài chuỗi streak dậy sớm của mỗi người.

Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung