Có bao giờ bạn thắc mắc sao có người ăn mãi không béo, có người nói đùa là chỉ hít không khí thôi cũng tăng cân chưa. Nếu bạn thuộc vế thứ nhất thì xin chúc mừng, còn nếu không may lỡ 'mũm mĩm' ít hay nhiều thì không sao bài viết này sẽ giải thích tường tận cơ chế khiến ta tăng cân và từ đó bạn sẽ có giải pháp cho mình.
Vâng thủ phạm chính khiến số kí lô cứ tăng vèo vèo chính là hoocmon ISULIN. Hơi bất ngờ ngỡ ngàng phải không mọi người. Isulin là một loại hoocmon do tuyến tụy tiết ra có chức năng kích thích các tế bào tăng sử dụng đường glucose gây hạ huyết áp đồng thời ức chế sự phân hủy chất béo ở mô mỡ, glicogen ở gan. Không chỉ vậy nó còn là tín hiệu báo cho cơ thể tích mỡ, ức chế sự đốt cháy lipit và làm mức trao đổi chất của cơ thể luôn thấp. Do vậy ở những người bị tiểu đường tuýt 2 phụ thuộc ít hay nhiều isulin ngoại sinh thì luôn có tác dụng phụ khi tiêm chính là gây tăng cân mất kiểm soát dù chế độ ăn họ không đổi. Đối với những người bị tiểu đường tuýt 1 tức là cơ thể mất khả năng sản sinh isulin nội sinh, cơ thể sẽ luôn tụt cân một cách mất kiểm soát gây nguy hiểm đến tính mạng và sẽ tử vong nếu không được tiêm isulin. Bình thường, nếu cơ thể hoạt động 1 cách trơn tru, tụy sẽ tiết isulin một lượng vừa đủ cân bằng với mức sử dụng hợp lý làm cơ thể ta có thân hình khỏe mạnh . Nhưng đối với cơ thể của người béo phì, lượng tiết của isulin lại cao bất thường khiến cho cơ thể ta luôn nhận tín hiệu tích mỡ. Đó là lý do dù cùng 1 lượng calo, hiệu suất tích năng lương của người béo phì luôn cao hơn những người bình thường và nó khiến cơ thể tăng và khó giảm cân. Tại sao người thừa cân béo phì lại có mức isulin cao trong cơ thể vậy? Mình sẽ dành một bài viết sau để giải thích và cách để giảm isulin.
----->ISULIN CHÍNH LÀ THỦ PHẠM KHIẾN TA TĂNG CÂN. MẤU CHỐT CHÍNH ĐỂ GIẢM CÂN LÀ GIẢM LƯỢNG HOOCMON ISULIN DƯ THỪA.
Được rồi nói dài dòng về nguyên nhân chính thì cũng không thể bỏ qua 2 yếu tố góp phần đẩy số cân tăng lên chính là hoocmon LEPTIN và CORTISOL.
Leptin là hoocmon do các tế bào mỡ tiết ra có tác dụng điều chỉnh cảm giác đói, lượng calo tích trữ hay nên đốt cháy. Nó là tín hiệu thông báo cơ thể ngừng ăn hay ăn tiếp. Quá ít leptin là dấu hiệu cho cho thấy quá cơ thể có quá ít chất béo gây cảm giác đói để khuyến khích ăn thêm nhiều thực phẩm giàu năng lượng. Ngược lại khi có nhiều chất béo trong cơ thể, các tế bào mỡ sẽ phản hồi lại bằng cách tiết nhiều leptin để thông báo đã tích đủ mỡ khiến chúng ta no và dừng ăn lại. Đối với người béo phì, sự cân bằng đó bị phá vỡ do quá nhiều tế bào mỡ làm tiết lượng cao leptin---> tế bào tiếp thụ tín hiệu leptin bị quá tải do lượng ồ ạt leptin trong máu----->dẫn đến tiền kháng leptin----> tế bào tiếp nhận sẽ gần như 'phớt lờ' tín hiệu hay chính là việc tiếp nhận leptin bị giảm----> tế bào mỡ càng tiết ra thêm nhiều hơn--->...... vòng luẩn quẩn cứ tiếp mãi đến khi cơ thể chính thức kháng leptin. Lúc này cơ thể không còn nhận tín hiệu ngừng ăn nữa, giảm đốt cháy năng lượng đồng thời khiến cơ thể mất cảm giác no.
Crotisol là hoocmon căng thẳng do tuyến thượng thận tiết ra khi chúng ta cảm thấy bị đe doa, nguy hiểm hay khi stress. Nồng độ cao crotisol khiến cơ thể tiết nhiều isulin, mà như chúng ta biết càng nhiều isulin càng khiến cơ thể thể tăng cân và dẫn đến kháng isulin. Thứ hai, nó còn làm giảm sự trao đổi chất khiến cơ thể khoa đôta cháy năng lượng. Đồng thời, hoocmon này còn kích thích khiến cơ thể thèm ăn nhiều hơn nhất là tìm đến các thực phẩm kém lành mạnh nhưng ngon miệng do chúng làm tăng hoocmon hạnh phúc khiến cơ thể dễ chịu khi bị căng thẳng.
TÓM TẮT LẠI BÉO PHÌ LÀ DO SỰ MẤT CÂN BẰNG HOOCMON TRONG CƠ THỂ. MUỐN GIẢM CÂN THÌ BẠN PHẢI SỬA CHỮA CHÚNG.