Nguồn ảnh: Canva
Gần đây, trong phiên khai vấn định hướng sự nghiệp cho một khách hàng, mình đã hỏi bạn ấy câu hỏi sau:
“Sở thích của em là gì? Điều gì khiến em cảm thấy mình có thể làm mãi không chán; hoặc chủ đề nào khiến em thích thú khi tìm hiểu về nó không?”
Và bạn trả lời:
“Em không có sở thích nào cả, ngoài lướt tiktok chị ạ.”
Câu trả lời của bạn khiến mình khá hụt hẫng. Đây dường như là trải nghiệm không chỉ của riêng bạn khách hàng trên, mà nhiều người trong chúng ta cũng gặp phải tình trạng tương tự: Không có sở thích trong cuộc sống.
Khi đó, việc lướt điện thoại, tiktok, mạng xã hội hàng giờ một cách thẫn thờ say mê trở thành thứ tiện lợi và dễ dãi để kích hoạt hứng thú trong chúng ta; nhưng thói quen này về lâu dài sẽ làm ta bị “nghiện dopamine”, trở nên bị phụ thuộc vào điện thoại, mạng xã hội,… từ đó dễ bị căng thẳng, lo lắng, mất cân bằng tâm lý.
Giải pháp cho vấn đề này là gì?
=> Hãy tìm cho mình sở thích chất lượng trong cuộc sống, những sở thích thực sự khiến bạn cảm thấy được sống, đầy cảm hứng, và được nạp năng lượng sau khi thực hành điều đó. Thay cho những thú vui lướt mạng xã hội, cung cấp “cheap dopamine” và rồi khiến bạn thấy đau đầu, mỏi mệt sau đó.
Dưới đây là một vài gợi ý để bạn tìm được sở thích phù hợp dành cho mình, theo trang BetterUp:

1. Nghĩ về những gì bạn đã thích làm khi còn nhỏ

Khi còn là một đứa trẻ, có lẽ sự tò mò và trí tưởng tượng đã điều khiển sở thích của bạn. Bạn có thể đã thử các hoạt động mới thường xuyên hơn so với khi trưởng thành và không so sánh bản thân với người khác nhiều như bây giờ.
Hãy nhớ lại những hoạt động mà bạn yêu thích khi còn nhỏ. Bạn có thể khám phá ra những sở thích thú vị mà bạn sẽ yêu thích ngày hôm nay. Đó có thể là những môn học mà bạn thích nhất ở trường hoặc những hoạt động mà bạn tham gia tại nhà.
Nếu bạn là một đứa trẻ khéo léo, các sở thích nghệ thuật như vẽ, điêu khắc hoặc đan lát có thể hấp dẫn bạn. Nếu bạn thích biểu diễn các vở kịch, tiểu phẩm cho gia đình mình, bạn có thể thử tham gia một nhóm diễn xuất ngẫu hứng.
Nếu bạn là người năng động và tham gia vào các môn thể thao ở trường, bạn có thể tham gia vào một nhóm thể thao dành cho người trưởng thành ngoài giờ làm việc. Tuổi thơ là nơi tuyệt vời để tìm kiếm nguồn cảm hứng, và bạn có thể chữa lành đứa trẻ bên trong mình trong quá trình này đấy.

2. Xem xét các sở thích của bạn

Điều thú vị về sở thích là bạn không cần phải là chuyên gia. Hãy tập trung vào những sở thích, dù nhỏ đến đâu, và xem liệu bạn có thể biến bất kỳ sở thích nào thành những hoạt động sau giờ làm việc không. Nếu bạn đam mê thực vật học hoặc tính bền vững, bạn có thể thử làm vườn và trồng thực phẩm. Hoặc nếu bạn yêu thích thời trang, một số ví dụ về sở thích bao gồm may vá và làm đồ trang sức.

3. Tham gia một lớp học nhập môn

Nỗi sợ thất bại và chủ nghĩa hoàn hảo có thể tạo ra rào cản trong việc thử những hoạt động mới. Nhưng nếu bạn vượt qua những lo lắng của mình, bạn có thể tự làm mình ngạc nhiên. Tất cả những gì bạn cần là một chút tự tin để bắt đầu và chứng minh cho bản thân rằng bạn có thể làm được.
Các lớp học nhập môn là cách tuyệt vời để thử nghiệm và xem liệu điều gì đó có đáng để cam kết hay không. Nếu bạn chưa biết cách tìm một lớp học, hãy thử tìm kiếm từ khóa “lớp học” trên Google. Bạn có thể tìm thấy mọi thứ từ vẽ tranh, nhảy swing đến thiết kế đồ họa.

4. Làm một bài kiểm tra

Nếu bạn thực sự gặp khó khăn trong việc xác định sở thích của mình, các bài kiểm tra và đánh giá tính cách có thể cho bạn một số ý tưởng.
Việc làm bài kiểm tra để xác định kiểu tính cách của bạn, chẳng hạn như trắc nghiệm tính cách MBTI, có thể cho bạn biết những sở thích (và thậm chí là sự nghiệp) có thể phù hợp với bạn. Ví dụ: MBTI gợi ý rằng những người thuộc nhóm ISFP có phẩm chất sáng tạo và tò mò, nên hoàn toàn có thể bắt đầu một dự án nghệ thuật hoặc sáng tác thơ ca, nhạc họa để tìm sự hài lòng trong cuộc sống.
Nhưng bạn không cần phải làm bài kiểm tra để tìm ra đam mê của mình, mà bạn chỉ cần dành thời gian suy ngẫm, nhìn lại bản thân. Nếu bạn là người hướng ngoại và thích chăm sóc người khác, việc tình nguyện có thể giúp bạn phát triển kỹ năng xã hội và phục vụ cộng đồng của mình.
Chúc bạn bình yên trong giây phút này!
Quỳnh Anh – Mystic Cat Lady
Nguồn tư liệu: Betterup.com
Nguồn ảnh: Canva
BLOG TRÊN FACEBOOK CỦA MÌNH: https://fb.me/mysticcathealing - MYSTIC CAT HEALING
Ghé thăm và kết nối với mình nếu bạn quan tâm đến vấn đề Tâm lý học (Psychology), Tâm Linh học (Spirituality), Phát triển/ Thấu hiểu bản thân nhé.
TRANG BLOG TRÊN WORDPRESS: https://mysticcatlady.wordpress.com/
Nếu bạn yêu thích các bài viết và muốn ủng hộ cho blog phát triển, bạn có thể donate cho Mèo theo STK sau:
STK Vietcombank: 0301000388545 (Nguyễn Quỳnh Anh)