Có bao giờ bạn mệt mỏi với những bộ phim quá sâu sắc, hình tượng hay triết lý chưa. Quá mệt với những phim kinh dị như Hereditary, Us, hay Get Out, những bộ phim tầng tầng lớp lớp ý nghĩa như Inception, Joker, những bộ phim tình cảm nặng nề như Call me by your name, You are the apple in my eye, Me before you, hay hàng tá các phim siêu anh hùng tràn ngập các hệ thống streaming trực tuyến như WandaVision, The Falcon and the Winter Soldier, hay gần đây nhất là Zack Snyder's Justice League.
Vậy hãy lùi lại một bước, tận hưởng những bộ phim ở dòng hài kịch nhẹ nhàng hơn cho những tiếng cười vào sáng chủ nhật, cùng với người thân hay người thương của mình.
Series này là tổng hợp những bộ phim hài đáng xem theo ý kiến cá nhân của tác giả, mở đầu cho Chủ Nhật tuần này chúng ta sẽ có những phim của Jim Carrey, chúa hề mang hai quốc tịch.

 SƠ LƯỢC VỀ CHÚA HỀ CỦA HAI ĐẤT NƯỚC


Là một trong những hiện tượng vào cuối thế kỷ trước ở thể loại Comedy. James Eugene Carrey, vừa là một biên kịch, nhà sản xuất, và nổi bật nhất với vai trò một nghệ sĩ hài mang cả hai quốc tịch Mỹ - Canada.
Ông chỉ thật sự được đại công chúng biết đến sau năm 1990, cụ thể là sau những phim The Mask, Dumb and Dumber, và đặc biệt là Ace Ventura: Pet Detective tên tiếng Việt là Thám tử  thú cưng.
Điểm nổi bật nhất của ông nằm ở diễn xuất tự do, nếu bạn từng xem phim của Jim bạn sẽ hiểu mình đang nói gì, có những phân đoạn mà tiếng cười dựa hoàn toàn vào diễn xuất của ông. Thể hiện một gương mặt buồn cười nhất, vặn vẹo cơ thể, nói lắp bắp,... nói ngắn gọn là những thứ  không thể miêu tả trong kịch bản mà sẽ dựa hoàn toàn vào con người đang đứng trước ống kính.

ACE VENTURA: PET DETECTIVE - Thám tử thú cưng


Thám tử thú cưng lấy nội dung là một cha nội thám tử có tính cách như bị mắc lộn dây và có thể nói chuyện với động vật tên Ace Ventura, gã có cả một cái sở thú trong nhà và được người khác thuê tìm động vật vì tài năng đó của gã.
Phần một gã phải đi tìm một con cá heo bị mất cho đội Miami Dolphins, họ sắp phải thi đấu một trận quan trọng ở giải Super Bowl nhưng linh vật đã bị mất. Còn phần hai, Ace Ventura: When nature calls (Thiên nhiên vẫy gọi) đưa gã đến Châu Phi cho một vụ án khác trong khi gã đang học thiền ở Tây Tạng.
Thám tử thú cưng sẽ là phim phù hợp với bạn nếu bạn đang tìm một cái gì đó có 100% hài hước và không cần phải suy nghĩ xem chi tiết này hay chi tiết kia có ý nghĩa gì. Nó là tiếng cười thuần khiết trong hài kịch. Chỉ cần xem, cười thật sảng khoái một buổi sáng chủ nhật rồi trở lại làm việc vào thứ hai thật thoải mái.

BRUCE ALMIGHTY - Vào vai chúa trời


Thập niên 90 trở đi dường như là thời hoàng kim của Morgan Freeman khi mà mỗi lần một nhà sản xuất cần đến một người vào vai Chúa, y như rằng ông sẽ xuất hiện.

Ở dự án này, Morgan cũng đã hợp tác với Jim trong cái vai đã làm nên tên tuổi của ông để tạo nên một tác phẩm vừa hài hước vừa ý nghĩa.
Bruce Almighty kể về một anh chàng coi công việc là tất cả, kiểu người mà muốn bản thân có một công việc thật tốt để ở bên cạnh người mình thương ấy, thành ra gã là một người tốt nhưng suy nghĩ hơi cực đoan, gã cho rằng cuộc đời không công bằng vì không được thăng chức dù đã quần quật cả năm làm việc cực kỳ chăm chỉ.
Rồi sau những lời xỉ vã tuyệt vọng và một tai nạn, Bruce gặp được Chúa, ngài đã có một đề nghị như thế này. Nếu cậu thấy tôi làm việc cẩu thả quá thì thử giữ công việc của tôi một thời gian nhé?
.
Thế là Bruce trở nên toàn năng, có thể đi trên nước, có thể kéo mặt trăng lại gần, có thể chấp nhận hoặc từ chối một điều ước. Có thể dễ dàng có được công việc trong mơ. Trời đất! thế thì cuộc sống còn quái gì phải lo nữa? 
Nhưng vẫn còn, sau tất cả những tràng cười mà Bruce tặng cho người xem nhờ món quà được ban, vẫn còn những bài học mà bản thân anh phải nhận ra, như chuyện Chúa cũng không thể tác động đến free will - ý chí tự do của mỗi người, hay công việc có phải là tất cả không, nếu không thì cuối cùng chuyện gì mới thực sự quan trọng?

YES MAN - Cuộc sống của bạn sẽ thế nào nếu luôn phải nói "CÓ"


Bộ phim tiếp theo của Jim chính là dành cho những bạn quá hướng nội hay vì một lý do nào đó mà đã mất đi hứng thú với cuộc sống của mình. Những người luôn muốn ở nhà thay vì ra ngoài, muốn ở một mình thay vì đi đâu đó cùng bạn bè, mọi cuối tuần, à không, phải nói là trong tất cả thời gian rãnh.

Carl Allen là một anh chàng như thế, làm việc trong một công ty cho vay và kẹt cứng trong một công việc không có cơ hội thăng tiến. Không còn những tối "hang out" với bạn bè mà chỉ có anh, những đĩa phim và cái đầu đĩa. 
Rồi một ngày cậu tham gia một hội nghị với yêu cầu duy nhất cho những người sẽ hoặc đã trở thành thành viên của tổ chức: phải luôn luôn nói có mỗi khi nhận được một đề nghị. 
Từ chính khế ước kỳ lạ này đã tạo ra những tình huống hài hước cho nhân vật chính của chúng ta, lại cũng từ chính khế ước này sẽ cho ra những bài học nhẹ nhàng nhưng đắt giá với những người đã quyết định xây một bức tường bao quanh mình, rằng cho dù thế nào, bạn cũng phải mở lòng ra một lần nữa nếu muốn sống.
Nếu có lúc nào cuộc sống của bạn buồn chán quá thì có thể thử công thức kỳ lạ này, luôn nói có trong vòng 1 tuần hay 1 tháng khi nhận được một đề nghị, không thể biết được cơ hội nào sẽ đến với bạn đâu. Nhưng đừng all in như trên phim nhé, ít ra cũng có một số luật nền tảng như không phạm pháp hay không hút chích.

LIAR LIAR - Bố ơi đừng nói dối


Trong bộ phim cuối cùng cho lần giới thiệu này, Jim sẽ vào vai một luật sư, bối cảnh châm biếm kinh khủng khi một người luôn phải thề nói thật trước tòa nhưng lại luôn luôn nói dối, với đồng nghiệp và cả người thân của mình.
Nhưng vào sinh nhật lần thứ 5 của Max, thằng bé đã ước chỉ một ngày duy nhất bố nó sẽ không nói dối nữa. Và cả ngày hôm sau đó là một tràng sự thật và trạng thái rối bời không biết xử lý như thế nào của Reede. Rồi cuối cùng, anh tự tìm thấy thiếu sót và nhận ra chuyện gì thực sự quan trọng với mình.

Nếu Thám tử thú cưng là 100% cho giải trí, Bruce toàn năng cho bạn nhìn lại mối quan hệ giữa con người với con người, Yes man khiến cho bạn muốn mở lòng mình với cuộc sống một lần nữa sau những tổn thương cá nhân, thì Liar Liar vừa sẽ cho bạn tiếng cười, cho bạn cơ hội nhìn lại gia đình, và cho bạn thêm một câu chuyện cùng bài học về sự trung thực.
Vẫn còn những phim khác của Jim cho các bạn lựa chọn.
Đây là post đầu của Sunday's Laughter, vì là phim thuộc dòng hài hước nhẹ nhàng nên không có quá nhiều chi tiết để phân tích, mục đích chính chỉ là để giới thiệu phim cho mọi người có cái để thư giãn vào cuối tuần.
Tuần sau chúng ta sẽ lại gặp nhau với một cây hài khác nổi lên từ những năm 2000 nhé.
Auf wiedersehen!