Sức khỏe tinh thần không phải là một “khái niệm thời thượng” chỉ xuất hiện trên mạng xã hội. Nó là phần lõi của đời sống con người, gắn chặt với cách ta suy nghĩ, cảm nhận, quyết định, yêu thương, làm việc và vượt qua biến cố. Một người có thể ăn uống điều độ, tập luyện chăm chỉ, nhưng nếu tinh thần liên tục kiệt quệ, căng thẳng kéo dài, mất ngủ triền miên, tuyệt vọng hoặc không còn cảm nhận được niềm vui, thì sức khỏe tổng thể vẫn đang rạn nứt. Ngược lại, khi sức khỏe tinh thần vững vàng, con người thường có khả năng điều hòa cảm xúc tốt hơn, giải quyết vấn đề rõ ràng hơn, duy trì quan hệ xã hội lành mạnh hơn và phục hồi nhanh hơn sau những cú sốc. Nói một cách dễ hiểu: sức khỏe tinh thần là “hệ điều hành” của đời sống, còn cơ thể là “phần cứng”. Hệ điều hành trục trặc, phần cứng cũng khó chạy ổn định.
SỨC KHỎE TINH THẦN LÀ GÌ? (ĐỊNH NGHĨA DỄ HIỂU)
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa sức khỏe tinh thần là trạng thái hạnh phúc và năng lực giúp cá nhân nhận ra khả năng của mình, đối phó với căng thẳng thường ngày, làm việc hiệu quả và đóng góp cho cộng đồng. Điểm quan trọng trong định nghĩa này là: sức khỏe tinh thần không đồng nghĩa “luôn vui”. Nó là khả năng sống ổn định trong những giai đoạn không vui, không thuận lợi. Nó là khả năng đứng vững và tự điều chỉnh khi cuộc đời có biến động.
Vì vậy, nếu ai đó nói “tôi vẫn ổn” nhưng thực ra đang sống trong trạng thái tê liệt cảm xúc, rối loạn giấc ngủ, làm việc kiểu “cố gắng cày” để quên đi mệt mỏi, hoặc thường xuyên thấy trống rỗng, thì đó chưa chắc là ổn. Sức khỏe tinh thần không đo bằng việc bạn có cười nhiều hay không. Nó đo bằng việc bạn có nhận biết được điều mình đang cảm thấy, có chăm sóc được nhu cầu cơ bản của mình, có giữ được nhịp sống hợp lý và có kết nối với người khác một cách an toàn hay không.
VÌ SAO SỨC KHỎE TINH THẦN LẠI CẤP THIẾT?
Ở quy mô toàn cầu, WHO ước tính hơn 1 tỷ người đang sống với một rối loạn sức khỏe tâm thần. Và đại dịch COVID-19 đã làm bức tranh trở nên trầm trọng hơn: nhiều tổng hợp nghiên cứu quốc tế cho thấy tỷ lệ lo âu và trầm cảm trên thế giới tăng khoảng hơn 25% trong năm đầu của đại dịch. Những con số đó không chỉ là thống kê khô khan. Nó cho thấy rất nhiều người đang sống trong áp lực, mất cân bằng, và thiếu hệ thống hỗ trợ đủ tốt để hồi phục.
Còn tại Việt Nam, nhiều báo cáo và nghiên cứu thực địa phản ánh một thực tế tương tự: rối loạn lo âu, trầm cảm, stress học đường, kiệt sức nghề nghiệp… không hề hiếm. Một số thông tin thường được trích dẫn trong các báo cáo y tế cho thấy khoảng 14–15% dân số Việt Nam có thể gặp ít nhất một rối loạn tâm thần phổ biến trong đời. Nhiều khảo sát về trẻ em và thanh thiếu niên tại các đô thị ghi nhận tỷ lệ gặp vấn đề sức khỏe tinh thần dao động khoảng 8–20% tùy nghiên cứu, tùy tiêu chí. Ở nhóm phụ nữ sau sinh, các nghiên cứu cũng ghi nhận tỷ lệ trầm cảm sau sinh đáng chú ý (khoảng 6–10% hoặc cao hơn tùy vùng và phương pháp khảo sát). Những con số này không nhằm làm người đọc hoang mang; nó nhắc ta rằng sức khỏe tinh thần là vấn đề phổ biến và cần được nhìn nhận bình thường như các vấn đề sức khỏe khác.
Một điểm quan trọng khác: khoảng trống dịch vụ hỗ trợ. Trong nhiều thảo luận chuyên môn ở Việt Nam, tình trạng thiếu nhân lực tâm lý lâm sàng, thiếu kênh tham vấn chất lượng, và rào cản chi phí khiến nhiều người “biết mình có vấn đề nhưng không biết đi đâu”. Đây là lý do vì sao nâng cao nhận thức cộng đồng rất quan trọng: khi hiểu đúng, ta sẽ biết tìm hỗ trợ sớm, giảm nguy cơ tiến triển nặng và giảm hậu quả lâu dài.
NỘI HÀM CỦA “SỨC KHỎE TINH THẦN”: BÊN TRONG GỒM NHỮNG GÌ?
Nếu phải mô tả “ruột” của sức khỏe tinh thần, ta có thể hình dung nó gồm vài nhóm năng lực cốt lõi:
Thứ nhất là năng lực nhận diện cảm xúc. Người có sức khỏe tinh thần tốt thường biết gọi tên trạng thái bên trong: “mình đang lo”, “mình đang buồn”, “mình đang tức giận”, “mình đang xấu hổ”, “mình đang kiệt sức”. Nghe đơn giản nhưng đây là nền tảng. Khi ta không gọi tên được cảm xúc, ta dễ bị cảm xúc dẫn dắt mà không hiểu vì sao.
Thứ hai là năng lực điều hòa cảm xúc và hành vi. Sức khỏe tinh thần tốt không có nghĩa là không bao giờ bùng nổ. Nó nghĩa là ta có kỹ năng “giảm tốc” trước khi vượt ngưỡng. Ta biết nghỉ ngơi, biết tách khỏi tác nhân gây stress, biết xin hỗ trợ, biết thiết lập ranh giới. Ta biết “tự cứu” mình bằng những cách lành mạnh thay vì phá hủy.
Thứ ba là năng lực tư duy thực tế và linh hoạt. Nhiều khủng hoảng tinh thần không chỉ đến từ sự kiện, mà đến từ cách ta diễn giải sự kiện. Khi tư duy kẹt trong cực đoan (“tôi thất bại nghĩa là tôi vô dụng”, “một lần vấp ngã là hết đời”), tâm trí dễ sụp. Sức khỏe tinh thần tốt đi kèm khả năng nhìn vấn đề đa chiều, chấp nhận rằng cuộc sống có vùng xám, và bản thân có thể sai mà vẫn đáng giá.
Thứ tư là năng lực kết nối xã hội. Con người không được thiết kế để tự chữa lành một mình trong mọi tình huống. Sức khỏe tinh thần tốt thường gắn với việc có ít nhất một vài mối quan hệ an toàn: nơi ta được lắng nghe, được thấu hiểu, được giúp đỡ mà không bị phán xét.
Thứ năm là ý nghĩa sống và giá trị cá nhân. Khi cuộc đời bị đẩy vào khủng hoảng, “niềm vui” có thể vắng mặt, nhưng nếu ta còn cảm thấy điều mình làm có ý nghĩa, ta vẫn có thể đi tiếp. Ý nghĩa sống không cần lớn lao; có thể là gia đình, là ước mơ học tập, là việc nuôi một chú mèo, là mong muốn trở thành phiên bản tử tế hơn.
Thứ sáu là năng lực phục hồi (resilience). Đây là khả năng đứng dậy sau vấp ngã. Không phải kiểu “mạnh mẽ” để không bao giờ đau, mà là đau rồi vẫn sống tiếp, vẫn tái xây dựng cuộc đời.
NGOẠI DIÊN CỦA “SỨC KHỎE TINH THẦN”: ĐỜI SỐNG THỰC TẾ Ở VIỆT NAM
Trong đời sống Việt Nam, sức khỏe tinh thần thường được nhìn thấy qua những biểu hiện rất đời thường, đôi khi bị gọi tên sai hoặc bị xem là “tính cách”:
– Mất ngủ kéo dài, ngủ không sâu, dậy mệt mỏi.
– Dễ cáu, dễ bực, phản ứng mạnh trước chuyện nhỏ.
– Không còn hứng thú với thứ từng thích, cảm thấy “trống rỗng”.
– Tự cô lập, ngại gặp người, ngại giao tiếp.
– Overthinking, lo quá mức, tự trách bản thân liên tục.
– Căng cơ, đau đầu, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa do stress.
– Làm việc liên tục nhưng cảm giác kiệt sức, không thấy ý nghĩa.
Vấn đề là nhiều người Việt có thói quen “chuyển hóa tâm lý thành cơ thể”. Thay vì nói “tôi đang lo âu”, ta nói “tôi đau dạ dày”. Thay vì nói “tôi đang trầm buồn”, ta nói “tôi mệt”. Thay vì thừa nhận “tôi đang quá tải”, ta cố cắn răng chịu. Văn hóa chịu đựng đôi khi được xem là bản lĩnh, nhưng mặt trái là nó khiến nhiều người đi qua những giai đoạn nặng nề mà không nhận được hỗ trợ đúng lúc.
Ngoại diên của sức khỏe tinh thần ở Việt Nam cũng gắn với áp lực học hành, áp lực thành tích, áp lực “phải ổn”, áp lực gia đình, mâu thuẫn thế hệ, áp lực cơm áo và sự bất định nghề nghiệp. Đây là những điều không phải ai cũng nói ra, nhưng rất nhiều người đang mang trong lòng.
CÁC VẤN ĐỀ PHỔ BIẾN: STRESS, RỐI LOẠN LO ÂU, TRẦM CẢM
Stress là phản ứng tự nhiên khi chúng ta đối mặt với thách thức. Stress ở mức vừa phải có thể giúp tập trung. Nhưng stress kéo dài, không có nghỉ, không có hỗ trợ, không có kỹ năng tự điều chỉnh, sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn lo âu và trầm cảm. WHO nhấn mạnh rằng căng thẳng lặp đi lặp lại có thể góp phần làm xuất hiện hoặc làm trầm trọng thêm các rối loạn tâm thần.
Rối loạn lo âu không phải “lo tính cách”. Nó là tình trạng lo lắng quá mức, khó kiểm soát, kèm các triệu chứng cơ thể như tim đập nhanh, bồn chồn, khó thở, căng cơ, rối loạn giấc ngủ… Người mắc rối loạn lo âu có thể hiểu rằng mình đang lo quá, nhưng vẫn không dừng được.
Trầm cảm không phải “buồn nhẹ” và cũng không phải “lười”. Nó là tình trạng suy giảm khí sắc kéo dài, mất hứng thú, giảm năng lượng, khó tập trung, rối loạn ngủ và ăn, cảm giác vô vọng, tội lỗi hoặc vô giá trị. Trầm cảm có thể dẫn đến ý nghĩ tự làm hại bản thân hoặc tự tử. Ở quy mô toàn cầu, WHO ghi nhận tự tử là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nhóm tuổi trẻ. Vì vậy, trầm cảm không phải thứ để khuyên “vui lên”.
NHỮNG HIỂU LẦM PHỔ BIẾN (VÀ SỰ THẬT)
Hiểu lầm 1: Sức khỏe tinh thần tốt là lúc luôn tích cực.
Sự thật: Sức khỏe tinh thần tốt là lúc bạn có thể buồn mà không sụp đổ; có thể lo mà vẫn vận hành cuộc sống; có thể thất vọng mà vẫn không tự hủy hoại mình.
Hiểu lầm 2: Chỉ người “yếu” mới trầm cảm, lo âu.
Sự thật: Rối loạn tâm thần có thể gặp ở bất kỳ ai. Dám thừa nhận mình cần hỗ trợ là một dạng dũng cảm.
Hiểu lầm 3: Chỉ khi nặng mới đi khám.
Sự thật: Can thiệp sớm luôn hiệu quả hơn. Giống như bệnh thể chất, càng để lâu càng khó chữa và càng ảnh hưởng nhiều mặt.
Hiểu lầm 4: Nói ra chỉ làm phiền người khác.
Sự thật: Một mối quan hệ lành mạnh không coi việc chia sẻ là “phiền”. Và nếu bạn không có mối quan hệ an toàn, tìm đến hỗ trợ chuyên nghiệp là lựa chọn cần thiết chứ không đáng xấu hổ.
LÀM GÌ ĐỂ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN HẰNG NGÀY?
Không có công thức chung cho tất cả, nhưng có những nguyên tắc đã được khuyến nghị rộng rãi:
– Ngủ đủ và ngủ đều: Giấc ngủ là “điểm reset” của hệ thần kinh.
– Vận động nhẹ mỗi ngày: đi bộ, giãn cơ, tập thở, yoga… giúp giảm căng thẳng.
– Giới hạn những thứ làm quá tải: bớt doomscroll, bớt so sánh, bớt “cày” không nghỉ.
– Kết nối thật: nói chuyện với người tin cậy; gặp gỡ bạn bè; duy trì quan hệ an toàn.
– Luyện kỹ năng điều hòa: thở chậm, viết nhật ký, thiền ngắn, nhận diện cảm xúc.
– Tìm hỗ trợ khi cần: chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm thần, tư vấn viên, nhóm hỗ trợ.
Quan trọng nhất: chăm sóc sức khỏe tinh thần không phải “một lần cho xong”. Nó giống như vệ sinh răng miệng: cần làm đều, làm sớm, làm đúng cách.
KẾT: SỨC KHỎE TINH THẦN KHÔNG PHẢI XA XỈ
Sức khỏe tinh thần không phải một đặc quyền của người rảnh rỗi. Nó là nền móng của năng suất, của tình yêu, của sự bình an, và của khả năng sống sót qua những mùa giông bão. Khi một người bắt đầu biết chăm sóc tinh thần, họ không chỉ làm điều tốt cho chính mình, mà còn làm điều tốt cho gia đình và xã hội: ít bùng nổ hơn, ít tổn thương hơn, ít truyền sang nhau những cơn giận vô hình.
Nếu bạn đang đọc đến đây và thấy mình giống vài dòng nào đó: bạn không một mình. Và bạn không “kém cỏi” vì đang mệt. Bạn chỉ là con người. Hãy bắt đầu bằng một bước nhỏ: ngủ sớm hơn một chút, nói ra điều mình đang cảm thấy với một người an toàn, hoặc tìm một sự hỗ trợ phù hợp. Sức khỏe tinh thần có thể được chăm sóc, được chữa lành, và được xây dựng lại cho từng ngày.