Thực sự trong chúng ta ai cũng có một kẻ thù, đối với tôi kẻ thù lớn nhất của tôi chính là hình dáng cơ thể của mình, từ sâu trong thâm tâm là một người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, tôi dần dà phớt lờ đi điểm mù của chính mình, buông thả bản thân dẫn đến cơ thể mệt mỏi, rệu rạo, thiếu sức sống hay ý chí phấn đấu để theo đuổi mục tiêu của bản thân mình.
Vì việc mẹ tôi quỳ lạy tôi khi tôi lén lút ăn đêm, gào khóc trước mặt tôi như một cú trời giáng vào chính tôi. Tôi đi khám đã lên 81,10kg. Chỉ số mỡ nội tạng của tôi đã tăng lên 200% tức gần 3 lần người bình thường cho phép là 50%.
Cơ thể tôi nặng nề, cục mịch, dư thừa nhiều mỡ vùng bụng. Nếu có một ước mơ lớn nhất hiện tại, có lẽ tôi có nhiều tiền để đầu tư cho phần ngoại hình của tôi. Chi phí thăm khám của tôi bỏ ra gần 5 triệu, thêm chi phí mua thuốc gần 5 triệu.
Nên việc tôi đầu tư vào cho bản thân mình thì tôi không thấy tiếc, đặc biệt là cho vấn đề sức khoẻ. Nếu không đủ khoẻ tôi không thể nào đủ bình tĩnh để đối mặt với nhiều biến cố trước mắt, đủ đối mặt với nhũng thách thức hay tổn thương phía trước.
Càng sống lâu hơn, gần 30 tuổi rồi, tôi lại càng nhận ra việc sống lâu hơn chỉ là việc chấp nhận và chịu đựng được nhiều tổn thương hơn chứ nó không thuyên giảm. Sức chịu đựng lớn hơn, thì chịu đựng nhiều thứ lớn hơn, mạnh mẽ hơn, khó nhằn hơn.
Chúng ta chắc chắn không thể tránh khỏi vòng lặp của việc sinh - lão - bệnh - tử. Tôi đang ở giai đoạn bệnh, tức sức khoẻ hiện tại của tôi đang béo phí, vượt số cân là 30kg so với trọng lượng cơ thể thực tế của tôi.
Hành trình tăng cân cũng tích qua năm tháng, hành trình giảm cân cũng tích qua năm tháng. Tôi đã có dấu mốc đối mặt với việc giảm cân này từ hồi trẻ, tôi luôn phải đấu tranh với cân nặng của mình mỗi ngày.
Lần đầu tiên tôi giảm được 13kg nhờ chế độ low-carb, lần thứ hai tôi giảm được 11kg qua chế độ keto. Nhưng tất cả đều không hướng tới sự bền vững, chế độ low-carb để lại cho tôi một giới hạn là không thích ăn cơm và không thích ăn đồ ngọt. Chế độ keto thì để lại cho tôi hậu quả của việc mất kinh gần 3 tháng.
Tôi đã để bản thân ngủ trong sự tự tin ảo quá lâu, đó là tôi béo phì hơn 30kg nhưng mà vẫn thấy đẹp và tự động viên bản thân rằng tôi vẫn đẹp, thực sự tôi nhìn vào gương bản thân tôi thấy mình không hề đẹp, tôi không thể diện được những bộ đồ tôi mong muốn. Vòng bụng của tôi quá to, tay, chân, lưng toàn thân đều dính mỡ, vì chỉ số mỡ nội tạng của tôi bao quanh cơ thể quá đáng sợ.
Tôi còn nhớ sau hôm hậu chia tay, tôi còn chẳng khóc về mối tình của mình nhưng tôi khóc về ngoại hình của tôi trước mặt bạn tôi, rồi tôi thăm khám tại bệnh viện Tâm Anh Hà Nội. Sau khi chuẩn đoán hết các chỉ số, gan tôi đã nhiễm mỡ độ 2, và có dấu hiệu tiền tiểu đường.
Đợt gần đây có một bạn Trà Bông luôn đem bản thân tự tin và cũng đánh tráo khái niệm rằng mình là chubby. Bạn ý không phải là chubby bạn ý là người thừa cân và béo phì. Nếu lâu dài thì bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sức khoẻ. Cơ thể bạn hoàn toàn không lành mạnh chút nào vì bạn đã hơn 100kg.
Điều này về lâu dài sẽ dẫn tới suy giảm nhiều chức năng trong cơ thể. Thứ tôi quan tâm hiện tại nhiều khi chưa chắc là ngoại hình, nhưng vì tính chất công việc của tôi phải gặp gỡ đối tác, gặp gỡ khách hàng, thậm chí tôi cũng muốn đầu tư để xây dựng lại kênh TikTok của tôi chỉn chu hơn thì tôi cần phải có một ngoại hình sáng.
Việc lúc nào ngồi xuống là một ngấn mỡ lớn ở dưới bụng tích trữ lại khiến tôi ngột ngạt, mệt mỏi, hay việc cúi gập người xuống để đi giày cũng trở thành những việc nặng nề mệt nhọc với bản thân tôi.
Cơ thể không khoẻ mạnh, nhanh nhẹn cũng sẽ khiến cho phần suy giảm chức năng tư duy của tôi, khiến tôi chây lì hơn, người cứ chảy dài trên chiếc giường khi công việc không bận rộn, khiến tôi càng thúc đẩy sự lười biếng của bản thân hơn.
Nhiều khi vì mệt mỏi về đồng tiền, việc giảm cân cũng là thêm một phần áp lực đối với bản thân tôi.
Gia đình nhà tôi là một gia đình có tiền sử béo phì, từ thế hệ bà nội, bố tôi, các anh chị em họ tôi, nhiều người đã đều mất sớm trong đó có bố tôi đều mất sớm vì nguyên nhân béo phì gây ra. Tôi không muốn cuộc sống mình kết thúc quá sớm như vậy.
Tôi cũng muốn mình được hình tượng hoá, được nhìn nhận như người có một vóc dáng đẹp cũng như một tâm hồn đẹp. Nhưng điều quan trọng nhất là cơ thể tôi phải cảm nhận mình khoẻ mạnh, năng động, nhiều năng lượng đó mới là điều khiến tôi thấy hạnh phúc và tự hào về bản thân.
Rất may mắn là các bác sĩ ở bệnh viện Tâm Anh cũng rất thân thiện. Tôi thăm khám bác sĩ nội soi, bác sĩ tâm thần, chuyên gia về dinh dưỡng, chuyên gia vận động. Mọi thứ tôi đều chia sẻ rõ ràng. Khi nhận kết quả khám thì huyết áp tôi cũng ổn định, tim mạch ổn định, gan, thận, lá lách và các chức năng khác của tôi trộm vía đều ổn định.
Chỉ là tôi muốn giảm cân để cơ thể tôi khoẻ mạnh hơn, việc khoẻ mạnh hơn giúp tôi tiếp cận cuộc sống mình vui vẻ, lạc quan, hạnh phúc hơn. Tôi luôn có niềm tin vào điều đó.
Việc cân bằng cuộc sống không phải dễ, là một người phụ nữ phải lăn xả kiếm tiền cho chính mình có cuộc sống tốt hơn hay những nhân viên ở dưới của tôi cũng có sự ấm no hơn, phải biết làm đẹp, phải biết yêu thương chăm sóc cho người xung quanh đôi khi nó không hề đơn giản như tôi nghĩ. Nó là một quá trình rất nỗ lực từ chính nội tâm của tôi phải thực sự mạnh mẽ, phải nhìn nhận lại về chính mình vì tôi đã lãng quên chính mình từ rất lâu.
Tôi chưa đẻ đứa con nào cả, nhưng tôi có một đứa con tinh thần, tâm huyết giúp tôi khẳng định được vị thế của bản thân, của một người đứng đầu đang dẫn dắt công ty mình, tôi muốn sống khoẻ mạnh vì công ty tôi, vì sự nghiệp của tôi, vì chính mình.
Việc nhận thức được bản thân đang mắc bệnh đã là dấu hiệu đầu tiên để chữa lành cho căn bệnh thể chất của chính mình.
Tôi là cung Xử Nữ nên tôi luôn quan tâm đến sức khoẻ của mình, tôi hi vọng ở đây bạn nào đang có dấu hiệu thừa cân, hãy thừa nhận và điều trị.
Hiện tại bác sĩ kê đơn thuốc cho tôi sử dụng bút tiêm kiểm soát cân nặng là Saxenda và uống thuốc Orlistat để giúp đào thào mỡ thừa qua đường nước tiểu, sau một vài ngày sử dụng và tuân thủ theo chế độ ăn cắt giảm calo, tôi đã ở mốc 78.80kg.
Tôi biết hành trình giảm cân của tôi được tính bằng năm tháng, và tôi biết mình cũng cần kiên quyết, bền bỉ, nghiêm khắc với bản thân hơn để theo đuổi con đường này.
Khi bạn muốn thứ gì đó, tôi tin bằng lực hấp dẫn vũ trụ cũng sẽ giúp tôi làm được điều đó.
Tôi đã đấu tranh lại được căn bệnh trầm cảm của bản thân và đã hồi phục, nên tôi tin bản thân mình sẽ lại chiến đấu tiếp được căn bệnh thừa cân béo phì này.
Tôi tin bạn đọc của tôi sẽ luôn khoẻ mạnh, hạnh phúc, vui vẻ và luôn lạc quan và tin rằng mình sẽ làm được điều này.