Sữa bò. Thực phẩm bổ dưỡng hay 'chất độc' trắng? Phần 1 Cuộc sống trong các trang trại sữa.
Sữa bò, từ lâu đã được giới maketing quảng bá trên các phương tiện truyền thông khá thành công và được coi như là một thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng sự thật đằng sau đó bao giờ cũng đắng chát hơn nhiều.
Nguồn gốc kinh hoàng của việc sản xuất sữa
Chúng ta thường thấy trong những quảng cáo sữa, chúng thường vẽ ra một nông trại rộng rãi cỏ xanh mướt, đàn bò sữa được ăn cỏ tươi xanh mơn mởn, được nghe nhạc rất chill, con nào con đó trông như thể 'hạnh phúc' để cung cấp sữa cho con người.
Từ nhỏ, khi xem những quảng cáo đó mình cũng có suy nghĩ ngây thơ rằng những con bò sữa trông thật 'hạnh phúc' ấy lúc nào cũng có sữa để vắt mỗi ngày. Nhưng khi mình lớn lên, tìm hiểu về nó mình mới phát hiện ra chỉ khi con bò mang thai và cho con bú, nó mới có sữa, nếu không có con chúng sẽ không có sữa. Và để luôn có nguồn sữa cung cấp cho thị trường, các nhà sản xuất liên tục tiêm hoocmon, thụ tinh nhân tạo để chúng tiếp tục mang thai không ngừng. Càng tìm hiểu mình càng thấy kinh hoàng về nghành công nghiệp sữa bò độc ác.
Chúng không được sống trong môi trường lý tưởng như trong quảng cáo mà thường được nuôi nhốt trong các chuồng bê tông lạnh lẽo, đông đúc, chật chội và bẩn thỉu. Chất thải của chúng ngập ngụa ngay dưới chân và những con bò đáng thương đó phải ăn ngủ trong đó. Do sống trong môi trường ô nhiễm đầy mầm bệnh như vậy, chúng thường được tiêm một đống kháng sinh để kháng bệnh.
Do việc sinh nở quá nhiều lần, mỗi lần sinh bê con thường bị kéo đi ngay trước mặt bò mẹ. Nhìn thấy đứa con của mình bị cướp mất, bò mẹ thường stress, đau khổ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm cùng cực. Đồng thời, do việc tiết và vắt sữa liên tục, bầu sữa lúc nào cũng căng cứng lê lết dưới sàn nhà đầy chất thải chúng thường bị viêm tuyến vú gây đau đớn kinh khủng cho bò mẹ. Và không chỉ vậy, để tăng lượng sữa đến mức tối đa, chúng thường được tiêm một đống hoocmon để kích sữa.
Chúng không được ăn cỏ mà thường được ăn các thực phẩm công nghiệp như đậu nành, ngô, các protein phụ phẩm có nguồn gốc từ thịt chính đồng loại của nó. Do chế độ ăn phi tự nhiên, bò sinh ra để chỉ ăn cỏ mà thôi cũng góp phần khiến chúng lúc nào cũng bệnh tật đau yếu.
Còn rất rất nhiều mặt tối của nghành công nghiệp sữa bò mình chưa liệt kê ra hết được. Để có cái nhìn chân thật và toàn cảnh nhất các bạn có thể xem video
Có thể nói, bò sữa sống một cuộc đời chả khác gì địa ngục. Từ lúc sinh ra số phận đầy đau khổ của chúng đã được định sẵn là một cái máy sản xuất sữa. Nghành công nghiệp sữa chỉ ưu tiên cái gọi là lợi nhuận gạt qua vấn đề đạo đức để làm giàu đến mức tối đa.
Ngày xưa học qua môn triết Mark-Lê, mình từng được đọc trong giáo trình:
Với một lợi nhuận thích đáng thì tư bản trở nên can đảm, được bảo đảm 10% lợi nhuận thì người ta có thể dùng tư bản vào đâu cũng được, được 20% thì nó hoạt bát hẳn lên, được 50% thì nó trở nên thật sự táo bạo, được 100% thì nó chà đạp lên mọi luật lệ của loài người, được 300% thì không có tội ác nào nó không dám phạm dù có nguy cơ treo cổ
Ngẫm lại cũng đúng quá chứ.
Phần 2 mình sẽ phân tích về sự thật sữa bò có tốt như quảng cáo hay không
Khoa học - Công nghệ