Kết hôn và đạt được sự nghiệp thành công luôn là mục tiêu quan trọng của đời người, hầu hết chúng ta sau khi hoàn tất giai đoạn học hành đều phải đối mặt với hai mục tiêu này. Và rõ ràng sau khi nếm trải sự đời chúng ta thường nhận ra rằng không một mục tiêu nào là dễ thực hiện. Ngay cả ở giai đoạn học hành, nó cũng đã là một cuộc tranh đấu dài 12 năm để chạy đua điểm số, thành tích. Về mục tiêu hôn nhân, người ta thường cho rằng nó đơn giản hơn là tìm việc làm, vì thậm chí giới trẻ đã biết yêu từ những năm cấp 1, cấp 2, thậm chí là mẫu giáo cũng nảy sinh tình. Để đạt được một cuộc hôn nhân thành công được coi là dễ dàng hơn một sự nghiệp thành công. Nhưng thực ra đó là một cuộc tranh đấu không khác gì khi chúng ta tranh đấu trong công việc. Sau đây là những đặc điểm của hôn nhân mà mình tổng kết được cho thấy kết hôn chính là một dạng “công việc”, nhưng điều lạ là hiếm có ai thừa nhận rằng nó là công việc.

1/ Để có được công việc đòi hỏi phải có học vấn và kinh nghiệm, ngoại hình, hôn nhân cũng vậy

Các mẩu quảng cáo tuyển dụng đều có 3 đề mục chính: thông tin công ty, mô tả công việc và các yêu cầu. Điều này cũng lặp lại tương tự với một mẩu tin ‘tìm bạn bốn phương’ mà chúng ta hay thấy trên các mặt báo hàng chục năm trước đây, bao gồm 3 mục: thông tin về người đăng, mô tả mục đích tìm bạn và yêu cầu. Ngày nay các ứng dụng hẹn hò cũng đi theo một mô thức tương tự khi bạn lập một tài khoản và quảng bá bản thân để thu hút sự chú ý từ những người dùng khác.
Một mối quan hệ yêu đương đòi hỏi một người phải có một các nguồn lực nhất định, như về kinh tế và sắc đẹp. Sẽ chẳng ai muốn quen với một người ngoại hình xấu xí, thất học và nghèo túng. Trước khi có được công việc, chúng ta phải trải qua kỳ phỏng vấn, và trước khi đặt chân vào mối quan hệ thì buổi gặp mặt đầu tiên là rất quan trọng, đó chính là buổi “phỏng vấn” cuả hôn nhân.
Chúng ta thường tìm hiểu những thông tin gì trong buổi hẹn hò đầu tiên, đó là học vấn, khả năng kinh tế và đánh giá ngoại hình của đối phương. Nếu phát hiện đối phương có học vấn thấp, chắc chắc chúng ta sẽ rất thất vọng
Việc đòi hỏi một người phải có sự nghiệp để bước chân vào một mối quan hệ tương tự như việc các công ty đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc, các kinh nghiệm trong quá khứ thể hiện việc họ đã từng kiếm được thu nhập tốt và không phải xin việc thuần túy vì lý do kinh tế. Việc người bạn muốn quen đòi hỏi bạn phải có ngoại hình đẹp cũng như các công ty tuyển nhân viên phải đạt một chiều cao nhất định và có khuôn mặt ưa nhìn, mặc dù yếu tố ngoại hình không hẳn là yêu cầu chính thức của các công ty nhưng họ vẫn có thể sàng lọc khi gặp mặt ứng viên trong các buổi phỏng vấn. Nếu ứng viên không phù hợp công ty có thể im lặng sau buổi gặp mà không cần thông báo lý do cụ thế. Tương tự như vậy, nếu ngoại hình của bạn hạn chế, khả năng kinh tế của bạn kém thì người bạn hẹn hò có thể im lặng sau buổi gặp vĩnh viễn, mà hay gọi bằng thuật ngữ ghosting.
Một người đã có sẵn tiền tài và ngoại hình thì họ sẽ tự động thu hút những người khác vây quanh và muốn kết hôn cùng họ, cũng giống như các công ty danh tiếng thì một khi họ đăng tin tuyển dụng sẽ có rất nhiều người ao ước được làm việc cho họ. Trong hôn nhân, một khi bạn càng có sự hạn chế về ngoại hình, học vấn và kinh nghiệm thì bạn càng bị đẩy vào vị thế của “ứng viên” thay vì vị thế của “nhà tuyển dụng”, và ứng viên thì có thể bị sa thải bất cứ lúc nào.

2/ Để làm việc bạn cần phải có sức khỏe và kỹ năng, để duy trì một mối quan hệ cũng vậy

Năng lực cần thiết cho công việc, thì để duy trì, phát triển mối quan hệ bạn cũng phải có năng lực. Ngay từ những buổi đầu gặp gỡ, chúng ta đã phải vắt óc suy nghĩ ra những "tiết mục" để thực hiện nhằm giúp cho mối quan hệ không trở nên nhàm chán. Thậm chí, công việc đôi khi có thể lặp đi lặp lại mà không cần phải thay đổi, chẳng hạn như công việc bốc xếp. Còn các buổi gặp gỡ không thể giống y như nhau, chúng cần phải có sự khác biệt nhất định. Khi tiến đến giai đoạn hôn nhân thì danh mục các hoạt động liên quan đến hôn sự càng mở rộng ra và phức tạp, như xây dựng nhà cửa, mua sắm, chăm sóc và giáo dục con cái, chăm sóc sức khỏe, phụng dưỡng cha mẹ đôi bên và giao thiệp với người thân của hai bên, chuẩn bị quà cáp, đáp ứng các nhu cầu tính dục, v.v... Cuộc gặp gỡ ban đầu là chính là buổi vấn ban đầu, giai đoạn hẹn hò chính là thời gian thử việc, và giai đoạn hôn nhân giống như bạn được nhận vào làm chính thức, các bước tiến trong cuộc hôn nhân như có con, xây nhà là sự thăng chức. Tất cả những điều đó không thể thực hiện nếu như người ta thiếu năng lực. Khi một hoạt động nào đó không làm được thì dẫn đến chia tay và ly dị, điều này tương đương với việc bị sa thải. Chúng ta thường có thành kiến tiêu cực về các công ty đã từng nghỉ việc, hay từng bị sa thải, thì cách chúng ta nhìn về người yêu cũ, vợ cũ, chồng cũ cũng tương tự.

3/ Công việc hứa hẹn nguồn thu nhập trong tương lai, hôn nhân cũng vậy

Công việc luôn đem lại thu nhập, cụ thể là tiền lương và thưởng. Một cuộc hôn nhân luôn hứa hẹn những khoản thu nhập tiềm năng trong tương lai, đó là bản chất ẩn đằng sau tiêu chuẩn “môn đăng hộ đối”. Người ta thay vì gọi hôn nhân là một khoản đầu tư hay công việc làm ăn thì lại ngụy trang bằng một bảng tiêu chuẩn cho người bạn đời. Những khoản thu nhập tiềm năng từ hôn nhân có thể là:
- Giá trị bằng tiền của các món quà tặng trong suốt thời gian của mối quan hệ.
- Giá trị của hồi môn, nếu như gia đình một trong hai bên có đòi hỏi.
- Các cơ hội làm ăn có được từ cuộc hôn nhân đó.
- Các khoản chu cấp từ người yêu, vợ hoặc chồng.
Khái niệm "môn đăng hộ đối" hiện nay có vẻ đã phai nhạt, nhưng thực chất nó không mất đi đâu cả mà biến thành các tiêu chuẩn chọn người yêu, chọn vợ, chọn chồng. Nếu một mối quan hệ không hứa hẹn các khoản thu nhập tiềm năng hoặc có thu nhập rất thấp thì nó trở nên kém hấp dẫn. Thu nhập liên quan đến hôn nhân có đặc điểm là thiếu tính chắc chắn hơn thu nhập từ công việc. Nó luôn bao hàm một mức độ rủi ro.

Kết luận

Hôn nhân và công việc gắn kết với nhau như hình với bóng và có bản chất tương đồng như nhau. Vì vậy khi một người duy trì tình trạng độc thân quá lâu, hay còn gọi là "ế" thì đó cũng là chỉ dấu cho thấy họ thiếu năng lực trong công việc. Ở đây sẽ xuất hiện lập luận cho rằng biết đâu một người sống độc thân, hoặc "ế" có thể vì họ là người đồng tính chứ đâu có nghĩa là kém cỏi? Thực ra một người đồng tính nếu có năng lực làm việc tốt thì họ cũng có rất nhiều người muốn quen với họ, điểm khác biệt là họ không quen với người khác giới mà thôi. Vì vậy vấn đề này không hề liên quan gì đến xu hướng tính dục của một người, mà liên quan đến năng lực làm việc. Những người giàu có và khá giả là đại diện cho các "nhà tuyển dụng" quan trọng và có rất nhiều ứng viên muốn làm bạn đời của họ. Không lạ gì khi bản thân họ cũng là các chủ doanh nghiệp, giám đốc, quản lý ở các công ty và vô số người ao ước được vào làm việc cho công ty của họ. Vậy thì sự tồn tại của những cặp vợ chồng nghèo sẽ được giải thích như thế nào? Có những nhà tuyển dụng lừa đảo, và các công việc đó không đem lại thu nhập cũng như không đòi hỏi bất kỳ năng lực có giá trị nào, và cũng có những ứng viên chấp nhận làm các "công việc" đó và chuốc lấy thân bại danh liệt. Thì các cặp vợ chồng nghèo khó chính là ví dụ rõ nét về những nhà tuyển dụng lừa đảo và những ứng viên không có năng lực.