Sự tử tế - Lớp học về sự tử tế - A Hope in someday
Rạng sáng ngày thứ 8 trong tâm dịch của đất nước & Nghĩ về sự tử tế cho mai sau Cầu mong sự tử tế sẽ nhiều hơn virus để chúng ta cùng nhau hi vọng và cố gắng
Mình chỉ là một người bình thường. Đôi khi là không thể thường hơn.
Và viết bài này với mục đích để ghi chép những suy nghĩ của rạng sáng ngày Chủ Nhật - chưa muốn ngủ. Bởi đang bị đánh thức từ những suy nghĩ về một dự định cho mai sau.
Sau khi chuyển khoản ủng hộ một số tiền nhỏ để đáp ứng lại sự kêu gọi trên báo VnE cho Quỹ Hi Vọng - Tiếp sức tâm dịch - Sài Gòn. Thì mình muốn hoàn thành cho những ý nghĩ dang dở từ tối qua.
Tối qua, có đọc được một bài viết trên Spi-rum, về một bạn nói về sự tử tế. Mình có comment rằng, với mình thì sự tự tế là một mục tiêu cần đạt được và rèn dũa hàng ngày.
Sau đó, những suy nghĩ ấy không dừng lại ở việc comment mà phát triển lên thành việc. Làm thế nào để mình và những người xung quanh hiểu được "tử tế là gì?" để đạt được mục tiêu và rèn dũa việc thực hành "hành động tử tế" trong thường nhật, để trở nên "thói quen tử tế"?
Có lẽ mình, chúng ta cần một lớp học về sự tử tế..
Rồi mình liên tưởng đến lớp học "free" mà dự định là khi có điều kiện sẽ mở ra để giúp đỡ các bạn nhỏ vùng quê/ngoại ô mình đến
Có thể khẩu hiệu của "lớp học" sẽ:
Không mất học phí - Sẽ mất thời gian và công sức Sẽ có thêm hiểu biết - để lựa chọn có cho đi sự tử tế và nhận về những món quà cuộc sống hay không
Hơi dài nhỉ.. mà sau sẽ cải thiện, bản gốc tạm thời sẽ là vậy :D
Vì mình chỉ nghĩ rằng, sự tử tế là một hạt mầm, có thể ươm từ rất sớm
Mình cũng không chắc là sẽ có đủ khả năng kết hôn và nuôi con. Nên chi bằng, khi còn chút sức yếu này thì giúp được bạn nhỏ nào thì quý từng cơ hội ấy. Do đó, lựa chọn là học sinh tiểu học hoặc học sinh cấp hai sẽ phù hợp hơn.
Có thể là, mình sẽ ráng có một công việc để tạo nguồn thu nhập hàng tháng.
Sau đó thuê/trang trải chi phí cho một sân bóng/sân cỏ 1-2 buổi trong tuần.
Vừa dạy các bạn nhỏ chơi thể thao (bóng đá, cầu lông, bóng rổ). Vừa dạy tiếng Anh giao tiếp. Vừa kể các câu chuyện tử tế và hướng dẫn thực hành những hành động tử tế đơn giản trong cuộc sống ra sao.
Mình chợt nảy ra ý tưởng đó là bởi, mình hồi nhỏ cũng được một bác lớn tuổi cho đi sự tử tế giản đơn tương tự vậy.
"Mình thích chơi cầu lông, mà 10-15 năm về trước, ở nông thôn chỗ mình thì đó là một môn thể thao đắt tiền đối với một cậu nhóc có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi lần chơi tốn 2-3 quả cầu, một quả cầu bằng cả bữa sáng hoặc hơn vì đa phần bữa sáng của mình là một gói mỳ 2-3 ngàn. Vậy mà các bác cứ cho mình chơi cùng, vì đánh cầu lông thì một quả cầu đánh chung nhau được. Rồi tiền thuê sân bãi, tiền đèn điện."
Lúc đấy mình cũng không nghĩ ngợi gì, không xem đấy là sự tử tế.
Còn giờ đây, ngẫm nghĩ kỹ lại thì. Đó chính là những hành động tử tế giản đơn mà hầu hết mỗi người đều có cơ hội để dành tặng ra xung quanh.
Tử tế đôi khi chỉ đơn giản là sự giúp đỡ những gì mình dư dả hoặc là giúp đỡ khi đối phường cần đến. Mình nghĩ vậy.
Tử tế cũng được thể hiện thông qua những lần còn tí xíu, mình hay xin mẹ một hai ống bơ gạo, để mang cho những người hành khất. Hay là rót mời họ một ly nước uống đỡ khát lúc đấy.
Tử tế cũng có thể là việc dừng xe hỏi han những người đang dắt bộ xe máy dọc đường. Hỏi xem họ có muốn "đẩy giúp" hay không.
Mình nghĩ vậy..
Giờ đây khi phải tự lập về cuộc sống, đi làm và tự quản lý chi tiêu, tài chính. Thì có thể, sự tử tế có thể chuyển sang một hình thái khác, đó có thể là sự đóng góp chút tiền vào những quỹ giúp đỡ xã hội, cộng đồng mà bản thân tin tưởng.
Hay đôi lúc sự tử tế hãy dành cho những người gần gũi với chúng ta.
Nhớ đến và thành thật chúc nhau vào ngày sinh nhật.
Chia sẻ và lắng nghe những lúc khó khăn.
Lễ phép và quan tâm đến ba mẹ mình.
Và biết ơn đến Đấng Tạo Nên.
Vậy nên, đối với cá nhân mình thì sự tử tế có thể có nhiều tên gọi: ở hiền làm việc lành, sự đạo đức, làm việc thiện..
Dù tên gọi nào đi nữa, thì tên gọi sự tử tế có điều gì đó thú vị .. "cô đọng và súc tích"
Sự tử tế vừa bao gồm những hành động đẹp và vừa bao hàm những nhân cách tốt
Hành động là những ví dụ nhỏ của một nhân cách.
Đi nhẹ nói khẽ trong một tập thể, khu vực cần tôn trọng sự yên tĩnh.. là một hành động tử tế đối với những người liên quan
Việc đóng cửa lại một cách nhẹ nhàng là sự tử tế với người ở trong phòng (cũng có thể là sự tôn trọng nếu ai đó muốn gọi tên khác) :D
Việc kiểm soát cơn giận của bản thân trước sai lầm của người khác cũng là biểu lộ của tử tế trong một nhân cách tốt.
Do đó, mỗi ngày sắp đến là cơ hội để chúng ta đạt được mục tiêu đơn giản là: hãy có một hành động tử tế.. để dần dần có được một nhân cách tử tế.
Khi đó, khi mà cả xã hội chúng ta đang cùng nhau tạo dựng đều bao gồm những hành động và nhân cách tử tế trong thường nhật.. thì có lẽ chắc cũng không cần thiết "lớp học tham lam về dạy lắm thứ mà mình mơ mộng" ở trên nữa rồi.
Sẽ không cần "lớp học tử tế" mà chỉ để dành dạy-chơi thể thao & dạy-vui dùng tiếng Anh cho các bạn nhỏ mà thôi. Vậy cũng được mà nhỉ :)