Meta là một giá trị thay đổi liên tục, nó có thể ổn định hàng tháng liền và các team liên tục spam những bộ đôi hủy diệt để thắng giải. Nhưng một khi patch mới được đưa ra, mọi thứ thay đổi và kể cả những tiểu tiết tưởng chừng vô dụng nhất cũng có thể xoay chuyển cả meta.


Earthshaker chính là một trong những tiểu tiết đó. Tại Epicenter vừa qua, ES là hotpick thứ 3 và có winrate ở mức đáng kinh ngạc: 59%. Đây là một điều ngạc nhiên với tất cả các pro player vì trong vài giải trở lại đây. hung thần laning này không hề có mặt trong meta. Vậy điều gì khiến cơn địa chấn này đột nhiên quay lại?

CHẲNG PHẢI LÀ DUAL-LANER 

CŨNG CHẲNG PHẢI ROAMER

Đã 2 năm kể từ khi khái niệm "Roamer" chính thức trở thành role trong Dota. Các tướng đánh cặp có thể dễ dành hành lane khi có sự hiện diện của roamer và tạo đà để snowball cực nhanh. Ví dụ, sự hiện diện của Riki hoặc BH trong lane của SD và Luna sẽ khiến chị cọp đen béo lên nhanh chóng. Và khi vị trí thứ 4 này trong team ngày càng phát triển, chúng ta được thấy những roamer mới hơn như MK, Sladar hoặc thậm chí Ebola Spirit.

Earthshaker không phải là Roamer, tất cả những gì ES có là một stun dài. Thiếu damage, thiếu disable (lên level 3 thì Enchant Totem mới có tác dụng) và kèm theo đó là Mana pool cực thấp và không có khả năng regen cơ bản. Có thể nói so với MK, Ebola thì ES không bằng 1 mẩu trong roaming.
Bên cạnh đó, ES cũng không thực sự là một laner khỏe. Là một tướng melee, tốc chạy chậm, không có khả năng spam đầu game và thậm chí có khả năng bóp team, ES thực sự khó có thể chơi vị trí Dual lane tốt được.
Vậy tại sao Earthshaker lại trở lại?

KHÁI NIỆM DUAL-ROAM, TRILANE 

CÙNG SỰ XUẤT HIỆN CỦA CRYSTAL MAIDEN


Meta hiện nay chứng kiến sự trở lại của lối chơi trilane bạo lực. Trong trường hợp 3v3, Earthshaker là vua. Không chỉ có khả năng phá lane, "tử thần địa chấn" còn có thể tách cá thể ra khỏi nhóm, khiến việc 3v3 trở thành 1v3. Bên cạnh đó, là một tướng Strength, ES đủ máu để nhận vài hit từ đối phương và phản lại bằng một Fissure đúng chỗ. 
Mana pool nhỏ của ES trong meta này lại không hề là vấn đề khi Crystal Maiden lại quá OP và trở thành hot pick trong Pro lẫn Pub. Trong giải Epicenter, 8/17 game có sự phối hợp giữa Earthshaker và Crystal Maiden. Arcane Aura bù đắp lượng mana rất khiêm tốn của ES, khiến bộ đôi này có thể roam quanh map, trở thành bộ đôi Dual-roaming đáng sợ. Trong 2 game khác, Earthshaker được đánh cặp với Keeper of the Light và tất nhiên vấn đề Mana được xóa sổ hoàn toàn. Có thể thấy, khi đánh cặp với một hero có thể duy trì lượng mana cần thiết, Earthshaker thực sự là một con quái vật. Và có lẽ còn hiệu quả hơn cả Ebola Spirit và thậm chí Monkey King. 
Tuy vậy, Earthshaker vẫn phụ thuộc vào sự di chuyển và vị trí trong combat. Vì thế nên dù Ebola và MK có thể không dùng Blink Dagger, Earthshaker vẫn luôn cần khoản tiền 2k để thực sự có hiệu quả trong combat. 

SỰ TRỞ LẠI CỦA ES CARRY?Sumail, MidOne và cả Miracle đều từng chơi Earthshaker trong Epicenter. Dù đây là những lượt pick rất hiếm và khó chơi nhưng chúng ta có thể thấy nó có khả năng tạo ảnh hưởng khi cả 3 game đó họ đều thắng. Carryshaker cho team khả năng tạo damage cực tốt và biến mid game thành sân nhà của mình. Với Blink Dagger, combat với Earthshaker là một thảm họa. Bên cạnh đó, dù có Blink hay không thì Earthshaker cũng vẫn có khả năng solo kill rất cao. 
Đó là chưa kể buff stat gần đây cho các Strength heroes. Với lượng Str gain ở 3.2/lvl trong 7.06, ES có regen cơ bản rất tốt và thêm 150HP ở level 25 cộng thêm một lượng damage đáng nể. Vì vậy khi pick Shaker, chúng ta có nhiều lựa chọn, support, offlane hoặc dual roam cùng một hero nữa cũng hoàn toàn hợp lý. Nhưng game sẽ thú vị hơn khi draft ra ES để đánh lừa đối phương và biến core thành support rồi ES thành carry chính để đẩy game lên sớm hơn. 
Hiện tại Earthshaker đang là hotpick thứ 7 trong các game có MMR từ 5k trở lên. Pub game cũng dần nhận ra sức mạnh của hero này và pick rate của Earthshaker đang cao dần. Với meta tập trung vào laning và combat sớm, đặc biệt là khi CM đang cực kì OP thì có lẽ Earthshaker đang là đồ tể. Tuy nhiên, chúng ta nên tận dụng thời gian trước khi các solo-roamer trở lại và ES lại phải trở về với bóng tối của sự cô đơn.

Nguồn: Dotabuff

Các bài viết trước: