Sự tĩnh lặng của hương hoa
Trong thời đại mạng xã hội, mỗi người đều để lại dấu vết trên Internet. Một bức ảnh, một đoạn clip, hay chỉ vài dòng trạng thái cũng đủ để người khác nhìn vào và hình thành cảm nhận về ta. Nhưng dấu vết ấy phản ánh điều gì? Nó cho thấy sự chân thành và trưởng thành, hay chỉ là những phút giây khoe khoang để làm vừa lòng cái tôi?
Có lần mình đi hát với ba bạn nữ. Buổi đi chơi vốn rất vui, nhưng thay vì tận hưởng trọn vẹn, mình lại loay hoay chụp hình, quay video rồi gửi cho bạn bè với lời lẽ kiểu “một mình cân ba em”. Lúc đó, mình biết rõ mình đang khoe khoang chứ không đơn thuần là chia sẻ. Bạn bè phản hồi lại, trông có vẻ thích thú, nhưng mình hiểu phần nhiều chỉ vì phép lịch sự. Nhìn lại, mình thấy niềm vui thực sự ngay trước mắt đã không còn trọn vẹn, chỉ vì mình mải chạy theo sự công nhận thoáng qua từ tin nhắn trên màn hình.

Khoe khoang vốn là một thói quen dễ vướng phải. Tâm lý học chỉ ra rằng nó thường xuất phát từ sự bất an bên trong, từ nỗi sợ bị coi thường, nên ta cố chứng minh giá trị của mình qua ánh mắt người khác. Xã hội lại càng thúc đẩy điều này, khi thành tích và hình thức thường được đặt cao hơn sự chân thật.
Ngay cả trong tôn giáo, khoe khoang cũng được xem là điều gây hại. Phật giáo giải thích rằng đó là “ngã chấp” – bám chặt vào cái tôi, coi mình là trung tâm, từ đó sinh ra so sánh và muốn hơn người khác. Kitô giáo coi khoe khoang là biểu hiện của “tội kiêu ngạo” – một trong bảy mối tội đầu, khi con người đặt bản thân lên trên Thiên Chúa và coi thường người khác. Còn trong Hồi giáo, khoe khoang bị nhắc nhở như dấu hiệu của sự thiếu lòng biết ơn Allah, bởi thay vì tạ ơn và sống khiêm nhường, con người lại phô trương như thể thành quả là của riêng mình.
Nếu nhìn về lịch sử loài người, trong xã hội nguyên thủy, tổ tiên chúng ta sống theo bầy đàn và phụ thuộc vào nhau. Lúc ấy, việc chứng tỏ giá trị cá nhân là cần thiết để được cộng đồng công nhận và bảo vệ – ai mạnh mẽ, ai giỏi săn bắn hay khéo léo thường được tôn trọng và có cơ hội duy trì nòi giống. Nhưng ngày nay, mọi thứ đã khác. Chúng ta không còn phải săn thú để thể hiện sức mạnh, không cần khoe khoang để được phép tồn tại trong cộng đồng. Giá trị của mỗi người giờ đây thể hiện qua tri thức, nhân cách và sự cống hiến. Vì vậy, khoe khoang không còn cần thiết, thậm chí có thể phản tác dụng, khiến người khác xa lánh và làm ta đánh mất sự tự tin từ bên trong.
Điều quan trọng là biết phân biệt giữa chia sẻ và khoe khoang. Chia sẻ là khi ta thật sự muốn lan tỏa niềm vui hay kinh nghiệm đến người khác, còn khoe khoang chỉ để phô trương cái tôi. Nếu sống thầm lặng, tập trung rèn luyện và cống hiến, thì thành quả tự khắc sẽ lên tiếng. Giống như hương hoa, chẳng cần khoe khoang, ong bướm vẫn tự tìm đến.

hoa thơm ong tự đến tìm
Vì vậy, thay vì chạy theo vài lời khen xã giao bằng những màn “flex” nhất thời, hãy để lại dấu ấn bằng sự chân thành, sự trưởng thành và những điều thật sự có ích. Cuộc sống đẹp nhất khi ta biết sống lặng lẽ, nhưng thành quả lại vang dội hơn bất kỳ lời khoe khoang nào. Đó chính là sự tĩnh lặng của hương hoa.
Hehe, lý thuyết là vậy thôi. Tự xin chúc bản thân mình và các bạn vững bước trên con đường riêng, sống thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa

Life style
/life-style