Nghe nhạc từ thời học sinh. Mình có cảm nhận cá nhân việc nghe nhạc. Phần này bỏ qua nhảy nữ Hàn vì mình không xem từ xưa mà chỉ xem 5 năm gần đây. Mình không thấy có nhiều thay đổi.
Ngoài ra đầu tiên là người nổi tiếng với điệu nhảy là Micheal Jackson. Tuy nhiên khi nhìn lại những điệu nhảy đó dường như có tính đặc sắc riêng và chưa bao giờ bị cũ hoặc cần tiến hóa. Nó khác với cách tiến hóa của các điệu nhảy nhóm trong trình diễn nhạc pop.
Dance Gen1: Bắt đầu từ thập niên 9x-2k4 và những điệu nhảy của Backstreetbot. 2 bài nổi nhất có lẽ là Everybody và Get down. Hồi đó mấy ban nhảy động tác cũng cơ bản theo nhạc, phương tây thường nhảy phóng khoáng ít động tác khép nách như HQ. Nhưng mình nhớ có ban Westlife bị nhắc vì là ban duy nhất không bao giờ nhảy.
Dance Gen2: Sau đó là các điệu nhảy của HQ. Hai nhóm mình nhớ nhất là Bi Rain vs Super Junior. Cảm giác ca sĩ bắt đầu thực hiện các điệu nhảy khá phức tạp nhưng thiên về châu á. Khép nách nhiều, múa dẻo và chặt đâm chém như võ.
Dance Gen3: Đối với mình là 2018 với BTS. Các điệu nhảy bắt đầu khá mềm mại và uyển chuyển cảm giác có sự tự do không đồng bộ trong nhóm.
Gần đây nhóm trẻ NewJeans ta có thể thấy biên đạo múa phối có tính uyển chuyển hài hòa và tự do hơn. Hiện nay mình thấy các điệu nhảy và trang phục hiện tại gần như hoàn hảo rồi. Không biết liệu sau này nó có thể tiến hóa được hơn nữa hay không.