Dự án được dẫn dắt bởi nhà sinh vật học nổi tiếng Liên Xô thời bất giờ - Ilya Ivanovich Ivanov tại Trung tâm nghiên cứu linh trưởng ở Sukhumi .
Ivanov (1870-1932)
Ivanov (1870-1932)
Có những lời đồn cho rằng những "chiến binh nửa người nửa khỉ" này cực kỳ thông minh và sẵn sàng tuân theo mệnh lệnh mà không có một chút hoài nghi. Chúng mang trong mình sự linh hoạt, dẻo dai và mạnh mẽ của những loài linh trưởng lớn.
Những siêu chiến binh này được sử dụng để xây dựng sự hiện đại hóa của Liên Xô, và khi cần thiết, chúng có thể cầm vũ khí chống lại bất kỳ kẻ thù nào.
Ilya Ivanovich Ivanov (Илью Ивановича Иванова ) được sinh ra trong một gia đình cán bộ địa phương Shchigry là một thị trấn thuộc tỉnh Kursk (thuộc Nga ngày nay) vào năm 1870.
Năm 1896, ông tốt nghiệp Đại học Kharkov, sau đó đi sang Pháp để tiếp tục học tập. Sau khi trở về Liên Xô, ông làm việc tại Viện Y học Thực nghiệm Hoàng gia ở Petrograd và trở nên nổi tiếng nhờ những thành tựu trong việc thụ tinh nhân tạo động vật.
Kỹ thuật này đã giúp thay đổi những bất lợi của nông nghiệp và chăn nuôi của Liên Xô thời bất giờ, và tất nhiên những nghiên cứu của ông đều được chính phủ hỗ trợ.
Trong thời gian này, ông đã thực hiện thụ tinh nhân tạo trong các trang trại để nuôi các loài động vật đang bị đe dọa về số lượng và thực hiện một số thí nghiệm lai tạo giữa các loài giống nhau và khác nhau, chẳng hạn như tạo ra con lai giữa ngựa vằn và lừa.
La đốm, con lai giữa ngựa vằn và lừa.
La đốm, con lai giữa ngựa vằn và lừa.
Nhưng vào thời điểm đó, các lực lượng tôn giáo ở một số nước Châu Âu đã phản đối hành động thụ tinh nhân tạo, cho rằng điều đó đã đi ngược lại với quy luật của tự nhiên.
Và người ta tin rằng chỉ có giao phối "tự nhiên" mới có thể đảm bảo việc mang thai thành công và sức khỏe của những thế hệ sau này.
Tại Đại hội các nhà động vật học thế giới ở Áo năm 1910, Ivanov đã gây ra một số tranh cãi tại thời điểm đó khi đề cập đến việc sử dụng thụ tinh nhân tạo để thực hiện lai giữa người và vượn.
Sau Cách mạng Tháng Mười, Ivanov đã đến Moscow. Tuy nhiên, các điều kiện khó khăn trong giai đoạn đầu thành lập nhà nước Liên bang Xô viết đã dẫn đến nhiều trở ngại cho các nghiên cứu của ông.
Năm 1924, ông lại sang Pháp. Trong cuộc trò chuyện với các nhà khoa học tại Viện Pasteur ở Paris, Ivanov và đề cập đến kế hoạch lai tạo ra một giống loài mang trong mình nguồn gen của cả người và khỉ.
Và ngay lập tức ông ta được sự đồng thuận và hỗ trợ bởi các nhân viên tại một cơ sở thử nghiệm ở Guinea (thuộc địa của Pháp tại Tây Phi) để cung cấp các cơ sở dữ liệu, nhưng tới bước tiến hành thử nghiệm thì phải dừng lại vì thiếu kinh phí.
Viện Pasteur.
Viện Pasteur.
Không ai biết tại sao Ivanov lại gắn bó với thí nghiệm này. Một số người cho rằng ông ta đề xuất kế hoạch điên rồ này chỉ để nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và các loài linh trưởng khác, một số khác nghĩ rằng ông ta là một nhà khoa học điên rồ và thực sự bị mất trí.
Nhưng, nói một cách khoa học, con người và vượn, khỉ có thể sinh ra những đứa con lai không?
Như chúng ta đã biết, có một giới hạn phân lập sinh sản giữa các loài khác nhau và việc lai tạo chúng với nhau gần như là không thể.
Nhưng vượn, tinh tinh, khỉ là sinh vật gần gũi nhất với con người. Trong số đó, khỉ đột có 24 cặp nhiễm sắc thể, còn ở con người là 23 cặp. Hơn nữa, có những tiền lệ cho việc lai tạo giữa các loài, điển hình là con la - con lai giữa lừa và ngựa.
Nhưng có lẽ, mọi thắc mắc chỉ có thể được trả lời qua thực nghiệm...
Vì thiếu kinh phí nên Ivanov đã tìm kiếm lời khuyên từ Liên Xô và được công nhận. Sergei Novikov, đại diện của Bộ Giáo dục Liên Xô lúc đó đã gọi kế hoạch này là "một vấn đề quan trọng của chủ nghĩa duy vật", trong khi Lev Friedrichsen, đại diện của Ủy ban Nông nghiệp, nói rằng "Giáo sư Ivanov sẽ trở thành một đòn đánh quyết định đối với tôn giáo và có thể được sử dụng trong tuyên truyền trong cuộc đấu tranh để giải phóng những người làm việc khỏi quyền lực của nhà thờ".
Bởi vậy, Chính phủ Liên Xô đã phê duyệt kế hoạch và cung cấp cho ông hỗ trợ tài chính. Nhưng thí nghiệm này dường như đã bỏ qua vấn đề về đạo đức, điều này gây ra một số tranh cãi vô cùng gay gắt vào thời điểm đó.
Trong tháng 11/1926, Ivanov với con trai và một sinh viên đến cơ sở thực nghiệm tại thuộc địa của Pháp đã bắt tay vào tiến hành thực nghiệm. Họ thuê người dân địa phương bắt những con tinh tinh về để chăm sóc và bắt đầu chuẩn bị cho thí nghiệm.
Vị trí của Guinea thuộc địa của Pháp ở Châu Phi.
Vị trí của Guinea thuộc địa của Pháp ở Châu Phi.
Ngày 28 tháng 3 năm sau đó, họ bắt đầu tiến hành các thí nghiệm đầu tiên được điều hành bởi Ivanov và con trai mình. Hai con tinh tinh được sử dụng trong thí nghiệm được đánh số lần lượt là 2 và 3, đồng thời được đặt tên là Babette và Syvette.
Trong lúc tiến hành Ivanov đã bị một trong hai con tinh tinh cắn và phải nhập viện. Vì nhiều lý do, mà những thí nghiệm của ông và con trai đều phải thực hiện trong âm thầm và vội vàng để tránh sự chú ý của những người dân xung quanh.
Một số người cho rằng tinh trùng được sử dụng trong thí nghiệm có nguồn gốc từ chính Ivanov hoặc con trai ông, nhưng không có bằng chứng chắc chắn nào chứng minh điều đó.
Vào tháng 6, Ivanov đã tiến hành một thí nghiệm thứ hai trên một đối tượng được gọi là "đen", số 25.
Nhật ký của Ivanov ngày 25 tháng 6 năm 1927.
Nhật ký của Ivanov ngày 25 tháng 6 năm 1927.
Trước khi thử nghiệm kết thúc, họ phải xem xét một vấn đề nghiêm trọng khác nữa là tiền tài trợ đã hết, bởi vậy Ivanov đã lên kế hoạch đến thăm Hoa Kỳ để xin nguồn đầu tư cho thí nghiệm, nhưng không thành công.
Ông đã hy vọng rằng sau khi thí nghiệm thành công sẽ tiếp tục tạo ra những thế hệ tiếp theo, vì vậy ông đã yêu cầu chính phủ Liên Xô cấp thêm ngân sách. Nhưng trên thực tế, thí nghiệm này chỉ được thực hiện ba lần và cơ hội thành công là quá mong manh.
Ông đổ lỗi cho những bất lợi gặp phải trong thí nghiệm như môi trường thí nghiệm khắc nghiệt và người dân địa phương. Nói cách khác, các thí nghiệm ở Châu Phi đã thất bại và cuối cùng ông cũng phải rời bỏ Châu Phi để quay về Liên Xô.
Nhưng ông ta vẫn không từ bỏ nghiên cứu, lần này ông đề xuất sử dụng tinh trùng của tinh tinh và trứng của người để hoàn thành việc thụ tinh nhân tạo, và dự định tiến hành nó tại viện nghiên cứu Сухум trên bờ Biển Đen.
Nhưng sau khi Viện Khoa học Liên Xô tiến hành một cuộc điều tra, họ đã bày tỏ thái độ không mấy hài lòng. Người ta tin rằng công việc nghiên cứu của ông ở Châu Phi đã phá vỡ mối quan hệ với người dân địa phương, điều này có thể sẽ cản trở các nhà khoa học châu Âu sau này tiến hành nghiên cứu ở Châu Phi.
Tuy nhiên, Ivanov lại được hỗ trợ bởi Nikolai Gorbunov và một số nhà khoa học khác để bắt tay vào chuẩn bị thí nghiệm.
Họ đã tuyển dụng thành công năm nữ tình nguyện viên, tất cả đều ký thỏa thuận tự nguyện duy trì sự cô lập nghiêm ngặt sau thí nghiệm.
Một trong những phụ nữ tình nguyện đã viết trong một lá thư gửi Ivanov: "Thưa giáo sư ... Cuộc sống cá nhân của tôi đã bị hủy hoại và tôi không thể thấy bất kỳ ý nghĩa của sự tồn tại ... nhưng khi tôi nhận ra rằng khi tôi có thể cống hiến hết mình cho khoa học, tôi có thể tập trung và can đảm để liên lạc với bạn. Tôi xin ông, đừng từ chối tôi ... Tôi mong rằng ông sẽ chấp nhận tôi tham gia vào thí nghiệm".
Trên thực tế, tinh tinh không hề tồn tại ở vùng Kavkaz, vì vậy chúng phải được nhập từ bên ngoài vào. Vào tháng 10 năm 1928, nhóm nghiên cứu đã nhập về 11 con tinh tinh và 20 con khỉ đầu chó.
Nhưng cho đến năm 1929, chỉ có một con tinh tinh đủ trưởng thành để thực hiện các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Trước đó, nhiều con trong số chúng đã bị chết vì ốm đau và không thích nghi được với khí hậu.
Dường như mọi thứ đã sẵn sàng và thử nghiệm sẽ sớm bắt đầu...
Nhưng vào tháng 12/1930, cảnh sát bí mật của Liên Xô đã bắt giữ Ivanov vì đã thành lập một tổ chức phản cách mạng. Ông bị đày đến Kazakhstan và thí nghiệm buộc phải đình chỉ.
Hơn một năm sau, Ivanov qua đời tại Almaty do xơ cứng động mạch. Ivanov và nghiên cứu của ông đã tạm thời bị lãng quên...
Vào cuối những năm 90, nhà văn khoa học viễn tưởng của Nga - Ainuo Mi Panov (Еремей Иудович) tuyên bố rằng ông tìm được một tài liệu bí mật có tiêu đề "Stalin bồi dưỡng lực lượng quân đội từ lính Ape-man", và ngay sau đó ông đã đưa chúng vào tiểu thuyết của mình.
Mặc dù tiểu thuyết của Panov có thể chỉ là viết trên sự đồn đại những chắc chắn nó đã góp phần vào sự lan truyền lính Ape-man. Tờ báo The Scotsman cũng đăng một câu chuyện tương tự vào năm 2005.
Kể từ đó, tin đồn về "Đội quân Ape -man của Stalin" đã lan rộng cho đến ngày nay, và cái bóng của tin đồn này có thể được nhìn thấy trong nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình và văn học.
Nhưng trên thực tế những tin đồn về lực lượng lính Ape-man khác xa với lịch sử, và loạt thí nghiệm này không liên quan nhiều đến Stalin. Trong trung tâm nghiên cứu của Sukhumi chưa bao giờ có bất kỳ thử nghiệm nào về lai tạo giữa người và tinh tinh.
Ngay cả bản thân Ivanov cũng chỉ đến thăm trung tâm nghiên cứu một thời gian ngắn vào năm 1928 và không tham gia vào công việc thử nghiệm ở Sukhumi.
Nhưng tin đồn được lan truyền rộng rãi này là sự kỳ thị của quốc gia phương Tây đối với Liên Xô - mức độ chuyên quyền, độc đoán cao, và nỗi sợ hãi do sức mạnh quân sự của họ mang lại.
Tuy nhiên, những thăng trầm trong cuộc sống của Ivanov và quá trình thử nghiệm có liên quan mật thiết đến bối cảnh lịch sử của thời đại.
Thí nghiệm của Ivanov đã thất bại. Nhưng chúng ta không biết liệu có một số "nhà khoa học" thiếu đạo đức và trách nhiệm ở một số nơi khác trên thế giới có tiếp tục thực hiện các thí nghiệm phi đạo đức tương tự hay không.