-Nếu như đã từng được tiếp xúc hay xem các bộ phim về siêu anh hùng của marvel hay DC có lẽ các bạn cũng từng không ít lần mong muốn được sở hữu những siêu sức mạnh giống như những siêu anh hùng trong phim nhỉ. Nhưng trên thực tế phần lớn các siêu năng lực đó đều không hoàn hảo hay nói cách khác là có khá nhiều khiếm khuyết và thường phải đi kèm với 1 năng lực phụ khác để có thể thực sự phát huy năng lực. Trong bài viết này mình sẽ bóc phốt một vài sự thật về các siêu năng lực của các siêu anh hùng.( lưu ý: bài viết dựa theo quan điểm và kiến thức của cá nhân tác giả nên nếu có gì thiếu sót mong các bạn bỏ qua).
1. Năng lực siêu sức mạnh
-trước tiên hãy đến với một trong những siêu năng lực cơ bản nhất nhưng cũng có thể coi là mạnh nhất thường xuất hiện trong các phim về siêu anh hùng. Bạn có thể dễ dàng liệt kê 1 vài siêu anh hùng tiêu biểu sở hữu năng lực này như là : shazam(DC), superman(DC),steve rogers(Marvel)... nhìn chung sức mạnh này có năng lực khá đơn giản nó sẽ ban cho bạn một sức mạnh vật lý siêu việt, thế nhưng liệu đó có phải là tất cả? Trên thực tế thì siêu sức mạnh là một năng lực khá vô dụng khi không có siêu năng lực đi kèm. Nếu bạn không tin thì để mình chứng minh cho bạn rằng đây là một năng lực không hoàn hảo. Trước tiên để hiểu về điểm yếu của năng lực này chúng ta cần hiểu một chút về định luật 3 Newton. Nói theo 1 cách dễ hiểu thì định luật 3 Newton cho rằng khi ta tác dụng một lực lên một vật khác thì vật đó sẽ phản lại ta một lực tương tự. Áp dụng nó vào trường hợp bạn có siêu sức mạnh, giả sử bạn tung một cú đấm mạnh vào tường thì bức tường sẽ sụp nhưng đồng thời cánh tay bạn dùng để đấm cũng sẽ bị nghiền nát(do chịu phản lực từ tường). Đúng vậy điểm yếu trí mạng của năng lực này là nó ban cho bạn một thứ sức mạnh nằm ngoài khả năng chịu đựng của cơ thể bạn và mỗi lần bạn chỉ cần quá lực một chút thì cơ thể bạn sẽ là thứ đầu tiên chịu thương tổn. Nếu như bạn thấy trên màn ảnh các nhân vật như superman có thể thoải mái đấm đá mà không sợ bị thương bởi chính năng lực của mình là bởi lẽ họ đã được các nhà làm phim buff cho 1 siêu năng lực phụ nữa đi kèm đó là siêu chống chịu( hay còn được gọi là mình đồng da sắt) thứ giúp cho cơ thể của siêu anh hùng chịu được sức mạnh từ chính siêu năng lực của họ. Chính vì vậy nên siêu sức mạnh là một siêu năng lực khá vô dụng khi nó có thể giết chết chính chủ nhân của mình khi không có siêu năng lực phụ đi kèm. Còn nếu bạn muốn ví dụ thì bạn chỉ cần nhìn nhân vật deku trong bộ boku hero academia là hiểu, khi mới có năng lực mỗi lần anh ta sử dụng nó chính là một lần anh ta phải vào viện nằm do phản lực từ chính năng lực của anh ta.
2. siêu tốc độ
Có lẽ sau siêu sức mạnh thì siêu tốc độ chính là một trong những siêu năng lực xuất hiện khá phổ biến trên các tác phẩm về siêu anh hùng. Nhưng có lẽ do được xuất hiện nhiều trên màn ảnh nên siêu năng lực này dần bị biến tấu đi, khiến cho chúng ta (những người xem) có những lầm tưởng sai lầm về chính siêu năng lực này và cho rằng đây là 1 năng lực trong mơ. Trong bài viết này mình sẽ chia năng lực siêu tốc độ ra làm 2 loại chính đó là: siêu tốc độ , và siêu tốc độ + siêu nhận thức.
-Siêu tốc độ: nếu như bạn chỉ sở hữu 1 siêu năng lực là siêu tốc độ đơn thuần thì năng lực này sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm cho chính bản thân các bạn. Bạn thử tưởng tượng mỗi lần bạn sử dụng siêu năng lực để tăng tốc điều gì sẽ xảy ra nó sẽ chẳng khác gì việc bạn ngồi lên trên 1 chiếc xe máy rồi phóng với vận tốc vài trăm km/h bạn sẽ chẳng có đủ thời gian để né các chướng ngại vật cũng như nhận thức về không gian xung quanh bởi khả năng nhận thức của bạn không bắt kịp với tốc độ của chính bạn, và điều khủng khiếp nhất là khi bạn va phải một chướng ngại vật trên đường với vận tốc vài trăm km/h đó là khi định luật 3 newton lên tiếng và bạn sẽ có ngay một vé về đoàn tụ với tổ tiên mình.(mọi người có thể tham khảo nhân vật Jōjirō Takajō trong Charlotte để biết thêm chi tiết)
-siêu tốc độ + siêu nhận thức: đây có lẽ chính là một phiên bản hoàn thiện của năng lực siêu tốc độ và cũng năng lực được đề cập đến trong các bộ phim về siêu anh hùng. Nghe thì có vẻ đây là một năng lực hoàn hảo về mọi khía cạnh khi nó cường hóa cả tốc độ lẫn khả năng nhận thức của bạn. Thế nhưng nó có một khuyết điểm mà có thể khiến bạn phải suy nghĩ khi có cơ hội sở hữu siêu năng lực này đó chính là việc khi bạn sở hữu siêu nhận thức đồng nghĩa với việc bạn nhận thức về mọi thứ xung quanh với tốc độ gấp hàng trăm lần so với một người bình thường nó đồng nghĩa với việc thế giới trong con mắt của bạn chẳng khác gì một thước phim bị slow motion hàng trăm lần cả, hơn nữa việc nhanh hơn cũng không hẳn tốt vì nó đồng nghĩa với việc cơ thể bạn cũng lão hóa nhanh hơn hàng trăm lần so với người bình thường.
3. năng lực đọc suy nghĩ
-trong cuộc sống chắc không ít lần các bạn ước gì mình có thể đọc được suy nghĩ của người khác và đương nhiên mong ước đó của các bạn sẽ được đáp ứng với năng lực đọc suy nghĩ. Mới nghe thì có lẽ đây là một năng lực tuyệt vời khi nó giúp chúng ta biết được suy nghĩ của người đối diện ,dễ dàng bắt thóp người khác,... Tuy nhiên, bạn thử tưởng tượng nếu mang năng lực đó ra đứng ở nơi đông người xem đầu bạn chắc chắn sẽ phát điên với hàng trăm nghìn suy nghĩ từ những người khác nhau vang lên trong đầu bạn nếu không thể kiểm soát được năng lực đó sớm hay muộn thì bạn cũng chắc chắn sẽ có 1 suất trong nhà thương điên bởi lẽ tâm địa của một người thì thường không đẹp như cái vẻ ngoài của họ. Rồi sẽ đến 1 lúc bạn sẽ không thể phân biệt liệu đây là suy nghĩ của mình hay suy nghĩ của một ai đó gần mình.