Nhiều người trong chúng ta vẫn thường trầm trồ khi thấy ChatGPT hay Gemini trả lời vanh vách mọi câu hỏi, từ làm thơ đến viết code. Thế nhưng, đằng sau vẻ ngoài “thông thái” đó không phải là một thực thể biết suy nghĩ như con người, mà là một hệ thống toán học khổng lồ đang chơi trò “đuổi hình bắt chữ” với tốc độ ánh sáng. Bài viết này sẽ giúp bạn bóc tách lớp màn bí ẩn của AI để thấy rằng, khi hiểu đúng về nó, bạn sẽ không còn thấy sợ hãi hay quá thần thánh hóa công cụ này nữa.
Có bao giờ bạn ngồi trước màn hình, gõ một câu hỏi bâng quơ cho AI và rồi phải thốt lên: “Sao nó thông minh thế nhỉ?” cảm giác như có một vị học giả uyên bác đang ngồi chực chờ bên kia đầu dây để giải đáp cho mình vậy. Những công cụ như ChatGPT, Gemini hay Claude giờ đây không chỉ trả lời đúng ý mà còn có tông giọng, có cảm xúc, thậm chí biết đùa.
Nhưng, nếu tôi nói với bạn rằng thực chất những “bộ não” này chẳng hề biết suy nghĩ, và chúng cũng chẳng thực sự “hiểu” những gì mình đang viết ra, liệu bạn có tin không? Hãy cùng ngồi xuống, làm một ly cà phê và để tôi kể cho bạn nghe về “cái ruột” của AI theo cách bình dân nhất nhé.

Trò chơi đoán chữ ở quy mô vũ trụ

Bản chất của các công cụ AI mà chúng ta đang dùng hàng ngày chính là một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Nghe thì có vẻ đao to búa lớn, nhưng công việc của nó thực ra cực kỳ đơn giản: Đoán xem từ tiếp theo nên là từ gì.
Bạn cứ tưởng tượng như tính năng tự động hoàn thành tin nhắn trên điện thoại ấy. Khi bạn gõ “Chúc mừng sinh...”, điện thoại sẽ gợi ý từ “nhật”. AI cũng hoạt động y hệt như vậy, nhưng ở một đẳng cấp cao hơn gấp hàng tỷ lần. Khi bạn hỏi một câu, AI sẽ lục lọi trong “kho ký ức” khổng lồ của nó để xem trong hàng tỷ văn bản nó từng đọc, sau những từ bạn vừa gõ thì từ nào thường xuất hiện nhất.
Ví dụ, nếu bạn viết “Trời hôm nay rất...”, AI sẽ tính toán xác suất và thấy rằng từ “đẹp” hoặc “mát” có tỉ lệ xuất hiện cao nhất. Nó cứ thế nhả ra từng chữ một, từng chữ một, cho đến khi tạo thành một câu hoàn chỉnh. Nó không hề “nghĩ” ra câu trả lời, nó chỉ đang “tiên đoán” kết quả một cách logic dựa trên xác suất thống kê mà thôi.

AI đi học như thế nào?

Để có thể đoán chữ “thần sầu” như vậy, AI phải trải qua một quá trình rèn luyện vô cùng khắc nghiệt, chia làm 3 giai đoạn chính:
Giai đoạn 1 - Đọc cả thế giới: Ở bước này, người ta cho AI “ăn” gần như toàn bộ dữ liệu trên internet: từ sách vở, báo chí, bài đăng Facebook đến cả những dòng code khô khan. Nó đọc để học cách con người sắp xếp câu chữ, học ngữ pháp và cả những kiến thức thực tế. Nhưng lưu ý nhé, nó không học để nhớ mà học để hiểu “mối quan hệ” giữa các từ.
Giai đoạn 2 - Có thầy cô uốn nắn: Sau khi đã có một bụng kiến thức nhưng còn lộn xộn, các chuyên gia con người sẽ vào cuộc. Họ đóng vai cả người hỏi và người trả lời để dạy AI biết thế nào là một câu trả lời tốt, lịch sự và hữu ích. Đây là lý do vì sao AI bây giờ nói chuyện nghe “người” hơn hẳn so với mấy năm trước.
Giai đoạn 3 - Chấm điểm để tiến bộ: AI sẽ đưa ra nhiều phương án trả lời cho cùng một câu hỏi, và con người sẽ chấm điểm: “Cái này tốt này”, “Cái kia dở quá”. Cứ thế, AI tự rút kinh nghiệm để lần sau chọn những từ ngữ khiến chúng ta hài lòng nhất.

Bí mật của sự “thấu hiểu”

Nhiều người thắc mắc: “Nếu chỉ là đoán chữ, sao nó lại hiểu được những câu phức tạp?” Câu trả lời nằm ở một công nghệ gọi là Transformer (không phải robot biến hình đâu nhé!).
Điểm đặc biệt của công nghệ này là khả năng “tập trung” (Attention). Ví dụ trong câu: “Con chó đuổi theo quả bóng vì nó thích chơi đùa”, AI đủ thông minh để biết chữ “nó“ ở đây là con chó chứ không phải quả bóng. Nó nhìn vào toàn bộ ngữ cảnh của câu để xác định ý nghĩa của từng từ, thay vì đọc một cách máy móc từ trái sang phải. Chính khả năng “nhìn rộng trông dài” này giúp AI tạo ra những đoạn văn có cấu trúc và logic chặt chẽ.

Mỗi “đứa con” một tính cách

Dù cùng dùng chung một nền tảng công nghệ, nhưng mỗi công cụ AI lại được “dạy bảo” theo những hướng khác nhau:
ChatGPT: Giống như một người bạn đa tài, cái gì cũng biết một chút, viết lách sáng tạo và giải thích vấn đề rất dễ hiểu.
Gemini: Đây là “con nhà nòi” của Google, cực mạnh trong việc tra cứu thông tin thời gian thực và xử lý đa phương tiện (vừa đọc chữ vừa xem hình, xem clip).
Claude: Anh chàng này thì nổi tiếng là cẩn thận, chỉn chu và rất coi trọng tính an toàn, phù hợp cho những bài viết dài và cần suy luận sâu.
Copilot: Một “trợ lý lập trình” chính hiệu, chuyên hỗ trợ các anh em IT viết code nhanh hơn.

Đừng quá tin vào “người bạn” này

Dù tài giỏi đến đâu, AI vẫn có những điểm yếu “chết người” mà bạn cần lưu ý. Đầu tiên là chứng “ảo tưởng” (hallucination). Vì bản chất là máy đoán chữ, nên khi gặp vấn đề nó không biết, đôi khi nó sẽ... đoán bừa một cách cực kỳ tự tin. Nó có thể bịa ra một sự kiện lịch sử hay một công thức hóa học nghe rất thuyết phục nhưng thực chất là sai bét.
Thứ hai, AI không có trải nghiệm thực tế. Nó nói về vị của quả sầu riêng rất hay, nhưng thực tế nó chẳng biết mùi vị đó là gì. Nó chỉ đang tổng hợp lại những gì người khác đã viết về sầu riêng mà thôi.

Lời kết

AI không phải là ma thuật, cũng chẳng phải là một vị thần. Nó là một công cụ mạnh mẽ được xây dựng từ trí tuệ tập thể của chính con người chúng ta. Hiểu rằng AI chỉ đang “dự đoán” giúp bạn gỡ bỏ áp lực rằng mình sắp bị máy móc thay thế.
Hãy coi AI như một người trợ lý cần mẫn: nó có thể giúp bạn tóm tắt một cuốn sách dày cộp trong vài giây, gợi ý ý tưởng cho bài thuyết trình, hay sửa lỗi ngữ pháp tiếng Anh. Nhưng người cầm lái, người đưa ra quyết định cuối cùng và thổi hồn vào nội dung vẫn phải là bạn. Đừng để chiếc máy đoán chữ làm thay phần việc “tư duy” của mình, bạn nhé!
Bạn đã từng gặp tình huống “dở khóc dở cười” nào khi AI trả lời sai chưa? Hãy chia sẻ để chúng ta cùng cảnh giác và học cách dùng “người bạn” này hiệu quả hơn!

DONATE: