Câu hỏi gốc: Một sự thật thú vị liên quan đến thức ăn?

Trả lời bởi Park L. Huide
Hầu hết những thứ chúng ta ăn ngày nay đều không tồn tại trong tự nhiên.
Ví dụ là cà rốt chẳng hạn. Đúng rồi, tôi đang nói đến cà rốt đấy. Trên thực tế, củ cà rốt trên ảnh đấy nó vẫn tồn tại trong tự nhiên và nó khá giống với củ cà rốt mà người Ba Tư cổ đại có những năm trước công nguyên. Cà rốt khi đó nó có vị đắng, nhạt và như gỗ ấy, rễ của nó chỉ đủ để cung cấp dinh dưỡng trong một thời gian khô cằn thôi.

Mẹ thiên nhiên đã cung cấp những bản nguyên đầu tiên nhưng con người mới là “tác giả” những sản phẩm thức ăn cuối cùng.
Những củ rốt đầu tiên được trồng chủ yếu để lấy lá và hạt, nó được sử dụng giống như một loại cây cùng họ của nó là dill và fennel ( dill là loại thì là được trồng lấy lá, được khai thác dưới dạng rau tươi và fennel còn có tên là tiểu hồi hương cùng họ thì là được trồng để lấy hạt, được khai thác như là thảo dược). Đâu đó trên dòng thời gian, ai đó đã quyết định rằng mọi thứ sẽ vui hơn nếu thay rằng sử dụng lá và hạt, ta sẽ chọn cách nhai rễ của cà rốt. Vì thế, sau một vài thế kỷ điên rồ và kỳ quặc, họ đã thành công trong hoàn thiện kỹ năng biến đổi cây, đây là những gì tìm thấy vào thế kỷ thứ 6 ở thành phố Constantinople.
Một số loại cà rốt khác, đây là cà rốt tự nhiên nhìn giống như một người tí hon vậy.

Đây là điều xảy ra nếu những vị lãnh chúa của chúng ta quyết định rằng môi và bàn tay của con người sẽ trở thành thức ăn ngon.  


Nhưng cà rốt không phải là loại thực vật duy nhất có sự biến đổi to lớn. Cách người ta tạo ra những quả bắp ngày nay từ những quả bắp tự nhiên còn đáng kinh ngạc hơn.

Lúc bấy giờ, chúng ta không chỉ làm biến dạng những loại rau quả này, mà còn cả chuối và dưa hấu nữa, tôi sẽ lấy chúng ra để chứng thực đây.

Đây là bức tranh quả dưa hấu được vẽ gần cuối thế kỷ 17. Hạt trong ruột quả dưa có thể nhìn thấy rõ trong bức tranh, tôi có thể tưởng tượng được mọi người sẽ thấy nó thật sự rất khó để ăn. Bởi vì vài trăm năm sau, con người đã biến hóa chúng thành một hình dáng ghê tởm.

Hạt của quả dưa hấu đã không còn lý do gì để tồn tại, theo nghĩa đen. Nó đã vi phạm nguyên tắc đầu tiên của sự sống: sự sinh sản. Sự sống đã biến mất, bị hủy diệt hoàn toàn. Sự sống tồn tại để phục vụ nhân loại. Và sự tiến hóa đã dần dần đi đến kết thúc là cái chết, số phận của nó hoàn toàn bị phụ thuộc vào sốphận của con người.


Chuối cũng tương tự vậy.


Động vật cũng không được “tha” bởi những nhà khoa học. Gia súc một trong những nguồn thức ăn quan trọng của xã hội hiện đại ngày nay. Chúng cung cấp cho ta thịt, sữa và còn cả sức lao động nữa. Nhưng ít ai biết rằng tổ tiên ngày xưa đã cho xã hội ngày nay tất cả loài đông vật. Chẳng hạn, bò rừng Châu Âu, nó đã bị tuyệt chủng trong một thời gian dài, nhưng thế hệ sau của nó được con người thuần hóa, nuôi dưỡng và mãi mãi bị trói với sự sống của con người vì sự tồn tại. Tính chọn lọc thiên nhiên đã chọn bò rừng Châu Âu một suất vào chuồng.

Ngày nay, những con bò rừng Châu Âu hùng mạnh bước đi thông thả trong miêu tả của nền minh quá khứ chỉ còn tồn tại trên những con dấu như này được lưu truyền lại từ nền Văn minh lưu vực sông Indus.


Lợn cũng là một ví dụ khác. Ở thời Trung cổ Châu Âu những con lợn phân nửa là lợn (lợn đực và lợn cái) và phân nửa là lợn đực bị thiến. Chúng có màu đen và không béo, đủ gọn để nhốt vào chuồng. Nhưng chỉ có phân nửa được thuần hóa, chúng chạy nhốn nháo khắp khu vực rừng và lấy thức ăn bằng cách dùng mũi xuyên qua những bụi hạt dẻ và nhặt chúng, giống thế này:


Những giống lợn ở Trung Quốc ngày nay, được tạo ra cũng nhờ thế, chúng được lai tạo trở nên mập mạp và nặng cân. Biến những “miếng thịt” Châu Âu thành những “miếng thịt nạc” ngon mà chúng ta yêu thích ngày nay.
Chúng ta tồn tại là nhờ thức ăn chúng ta ăn, nhưng thức ăn chúng ta ăn lại tồn tại bởi vì chúng ta.  

Bài dịch của Nhã Trân tại group Quora Việt Nam.