Sự thao túng tư tưởng của văn hóa "Meme"
Meme không chỉ để giải trí, chúng là bộ lọc tinh vi đang âm thầm điều phối sự chú ý và niềm tin của đám đông trước thực tại.
Lưu ý: Đây là những nhận định cá nhân nhằm mục đích phân tích cơ chế vận hành của thông tin trên mạng xã hội. Bài viết không đại diện cho quan điểm của bất kỳ tổ chức nào và không có mục đích đả kích các thành phần xã hội được đề cập!
Jeffrey Epstein là một nhân vật gây chấn động đến toàn dư luận khắp nơi trên thế giới, không chỉ bởi khối tài sản cực lớn, mà còn bởi một mạng lưới tội ác TD vô cùng tinh vi cùng những mối quan hệ đáng ngờ với một số lượng lớn các nhân vật quyền lực nhất trên thế giới.
Chắc chắn là ai đọc bài này cũng biết người tỉ phú siêu khét tiếng này là ai, vì cái tên này đã là một hiện tượng mạng khổng lồ, đặc biệt là trong những năm gần đây, với sự thông qua của Đạo luật Minh bạch Hồ sơ Epstein, quy mô khủng khiếp của mạng lưới tội ác này đã dần được hé lộ.

Epstein bị cáo buộc đã dụ dỗ, lôi kéo hàng chục (có thể đến hàng trăm) cô gái trẻ, trong đó có nhiều người chỉ mới có 14-15 tuổi, đến các dinh thự của hắn ở New York, Florida, New Mexico, Paris và đặc biệt là hòn đảo riêng Little St. James của hắn. Các nạn nhân thường được hứa hẹn về tiền bạc, sự nghiệp hoặc hỗ trợ học hành. Sau đó, họ bị ép buộc thực hiện các hành vi TD với Epstein và đôi khi là với cả những người bạn quyền lực của hắn.
Ta hoàn toàn có thể thấy rằng, một vụ việc động trời như tội ác của Epstein, đang dần bị biến thành một trò cười nhảm trên mạng xã hội, một loại nội dung hài hước, hời hợt, ít nghiêm trọng. Đáng lẽ ra, đây phải một bài học sâu sắc, một tấm kính giúp ta nhìn sâu vào những lỗ hổng chết người trong cấu trúc xã hội hiện đại. Tuy nhiên, cách mà công chúng và mạng xã hội tiếp nhận nó lại tạo ra một nghịch lý cay đắng.
Việc biến những sự kiện nghiêm trọng như hồ sơ Jeffrey Epstein thành nội dung hài hước (chẳng hạn như meme) là một minh chứng cho cách văn hóa Internet tái cấu trúc tư duy và phản ứng xã hội. Hiện tượng này không chỉ đơn thuần là một sự giải trí hời hợt, mà là một cơ chế tâm lý và xã hội có tác động sâu sắc đến nhận thức cộng đồng.
Vậy, mạng xã hội Internet, đặc biệt là văn hóa "Meme", đã có thể tác động và điều hướng tư tưởng người dùng như thế nào?
Sự giải cảm qua loa
Sự giải cảm thông qua văn hóa meme là một hiện tượng tâm lý - xã hội, trong đó sự lặp lại liên tục của các nội dung mang tính hài hước hoặc châm biếm về một sự kiện nghiêm trọng làm giảm dần phản ứng cảm xúc, sự đồng cảm hoặc mức độ báo động của công chúng. Nó không chỉ đơn thuần là sự suy giảm cảm xúc cá nhân, mà đã trở thành một công cụ tinh vi trong việc tái cấu trúc nhận thức xã hội. Bằng cách bao phủ các thực tại khốc liệt hoặc các ý tưởng cực đoan dưới lớp vỏ hài hước, meme dần triệt tiêu khả năng phản kháng của con người trước những vấn đề cần đến sự đồng cảm và suy ngẫm, phán đoán nghiêm túc. Khi những thông điệp mang tính định hướng được tiêu thụ như một hình thức giải trí đại chúng, ranh giới giữa sự thật khách quan và sự chế giễu bị xóa nhòa, biến những giá trị nền tảng trở thành đối tượng của sự thờ ơ tập thể.
Trong địa hạt của hiện tượng kiểm soát tư tưởng xã hội, đặc biệt là người dùng internet, hiện tượng này đóng vai trò như một tấm đệm tâm lý, giúp các hệ tư tưởng hoặc các vấn đề hình sự, có tính nghiêm trọng có thể chui lọt vào tư duy cộng đồng mà không gặp phải các rào cản đạo đức hay sự cảnh giác, nghi vấn về độ chính xác của thông tin theo cách truyền thống. Qua việc biến những vấn đề nghiêm trọng thành nội dung tiêu thụ nhanh, văn hóa meme không chỉ thay đổi cách con người cảm nhận nỗi đau, mà còn định hình lại cách xã hội phản ứng với quyền lực và các cấu trúc hệ thống. Từ đó, sự giải cảm trở thành một trạng thái bình thường mới, nơi sự nhạy cảm với thực tế bị thay thế bởi sự chấp nhận thụ động qua lăng kính của những tiếng cười châm biếm.
Cơ chế vận hành của sự giải cảm bắt đầu bằng quá trình tách rời sự kiện ra khỏi bối cảnh thực sự của nó, khiến những vấn đề nghiêm trọng bị tước đoạt chiều sâu, bị cô đọng thành vỏn vẹn những biểu tượng thị giác đơn giản. Khi một sự kiện gây sốc bị tái cấu trúc thành một hình thức giải trí, nó không còn đại diện cho thực tại khách quan mà trở thành một đơn vị thông tin trừu tượng, dễ dàng bị xào nấu và tiêu thụ nhanh.
Meme là công cụ hữu hiệu nhất để đẩy lùi ranh giới của các chuẩn mực xã hội, một khái niệm thường được gọi là việc dịch chuyển Cửa sổ Overton (Overton Window). Một hình ảnh gây sốc nếu xuất hiện một lần sẽ tạo ra phản ứng mạnh từ cộng đồng, nhưng nếu nó bị lặp đi lặp lại với mật độ dày đặc trên không gian số, sẽ dẫn đến trạng thái bão hòa nhận thức, buộc não bộ phải kích hoạt cơ chế thích nghi bằng cách giảm dần cường độ phản ứng cảm xúc. Khi rào cản đạo đức và sự đồng cảm tự nhiên bị bào mòn bởi tính hài hước và sự quen thuộc thị giác, các thông điệp mang tính thao túng có thể thẩm thấu vào tư duy cộng đồng một cách dễ dàng, biến những vấn đề vốn mang tính sống còn thành những trò đùa vô hại trong mắt công chúng.

Cửa sổ Overton
Không chỉ có mỗi thế, sự giải cảm hời hợt này cũng góp một phần rất lớn trong việc thúc đẩy lối tư duy hậu châm biếm (post irony) hoặc siêu mỉa mai (meta irony), một trạng thái nhận thức nơi ranh giới giữa sự giễu nhại và niềm tin thực thụ trở nên mờ ảo, cực kì khó để phân biệt. Khi này, người tiếp nhận không còn phân tích thông tin dựa trên các giá trị đạo đức hay logic truyền thống, mà thay vào đó là sự ưu tiên cho tính thẩm mỹ và nhịp điệu của sự châm biếm. Chính sự rối rắm về mục đích này - khi những ý tưởng độc hại được trình bày dưới dạng "chỉ là một trò đùa" - đã vô hiệu hóa khả năng phản biện của của người dùng, tạo ra một không gian an toàn cho các hệ tư tưởng cực đoan len lỏi vào tư duy. Khi mọi sự kiện nghiêm trọng đều bị bao phủ bởi lớp màng post-irony này, tư duy con người chuyển dịch từ việc truy cầu sự thật sang việc tìm kiếm sự cộng hưởng trong các biểu tượng, khiến thực tại bị thay thế bởi một mạng lưới các ý nghĩa siêu thực (hyperreality), giống hệt như Baudrillard đã dự đoán mà ở đó, sự vô cảm được bình thường hóa như một hình thức trí tuệ, một sự thông thái. Bản sao còn thật hơn cả bản gốc, có chúa cũng không thể phát hiện ra.

Post-Irony và Meta-Irony
Hệ quả trực tiếp của sự giải cảm này trong văn hóa meme, chính là trạng thái thờ ơ của tập thể. Các phản ứng xã hội chuyển dịch từ "hành động thực tiễn" sang "tiêu thụ" như những cái xác đói. Khi những vấn đề mang tính cấp bách như bất công xã hội, khủng hoảng nhân đạo hay các hành vi lệch chuẩn bị biến thành nguyên liệu cho sự giải trí, tính nghiêm trọng của chúng bị pha loãng, dẫn đến sự suy giảm khả năng phẫn nộ và phản kháng chính đáng của cộng đồng. Quá trình này tạo điều kiện cho việc bình thường hóa các giá trị độc hại, khi xã hội dần chấp nhận những ý tưởng cực đoan như một phần của trò đùa vô hại thay vì nhìn nhận chúng như những mối đe dọa thực thụ. Cuối cùng, sự giải cảm làm xói mòn các liên kết đạo đức và trách nhiệm xã hội, biến công chúng thành những khán giả thụ động trước chính những bi kịch của mình, đồng thời vô hiệu hóa sức mạnh của các phong trào thay đổi từ bên trong cấu trúc tư duy xã hội.
Oversimplification - đơn giản hóa quá mức
Sự đơn giản hóa quá mức (oversimplification) thông qua meme laf một bộ lọc nhận thức mạnh mẽ, có khả năng định hướng và thao túng tư tưởng dư luận một cách tinh vi. Bằng cách thu nhỏ các vấn đề chính trị, xã hội hoặc nhân đạo phức tạp thành những biểu tượng và thông điệp ngắn, meme triệt tiêu các sắc thái đa diện của thực tế và thay thế chúng bằng một góc nhìn nhị nguyên, phiến diện. Việc lược bỏ bối cảnh và các yếu tố trung gian này không chỉ làm giảm tính nghiêm trọng của sự việc mà còn buộc công chúng tiếp nhận những kịch bản tư duy có sẵn, từ đó định hình lại niềm tin và thái độ tập thể theo các mục đích ý thức hệ nhất định. Ở khía cạnh này, meme không còn là công cụ giải trí thuần túy mà trở thành một phương tiện kiểm soát thông tin, biến những cuộc khủng hoảng thực tế thành những thông điệp dễ tiêu thụ nhưng chứa đựng sự lệch lạc về bản chất sự việc.
Trong các sự kiện nghiêm trọng, thí dụ như vụ việc hồ sơ Epstein ở trên, nó mang tính hệ thống, vô cùng phức tạp, buộc người xem phải vắt óc và liên kết các lỗ hổng pháp lý và sự việc để định hình được một bức tranh toàn cảnh. Lượng thông tin thường rất khô khan, khó tiếp nhận và cực kì đa chiều. Khi này, các memes chỉ cần nén gọn những nội dung ấy lại, chuyển hóa những bối cảnh lịch sử, chính trị phức tạp thành một hình ảnh và vài dòng chữ ngắn gọn.
Vấn đề là, bộ não con người thì luôn có xu hướng ưa chuộng những thông tin dễ xử lý (cognitive ease) và tốn ít năng lượng. Meme tạo ra cảm giác "đã hiểu vấn đề", sự "đúng đắn" chỉ trong vài giây ngắn ngủi, dù thực tế đó chỉ là một lát cắt rất nhỏ, hoặc thậm chí là sai lệch. Thay vì phải đọc một bài báo điều tra dài 5.000 chữ về một hệ thống tội phạm xuyên lục địa với quy mô khổng lồ, người dùng tiêu thụ một meme trong vỏn vẹn một video tiktok 60 giây. Meme bỏ qua hệ thống tư duy phản biện (system 2) và đi thẳng vào hệ thống cảm xúc và trực giác (system 1). Điều này khiến người dùng chấp nhận các kết luận của meme như một sự thật hiển nhiên mà không hề qua kiểm chứng.

System 1 và 2
Meme không chỉ đơn thuần là một bức ảnh hay một video hài hước. Khi ta tiếp nhận nó, những công cụ giải trí này, dù âm thầm nhưng lại vô cùng tinh vi, thay đổi nhận thức của ta từ "trung lập" thành "chọn phe". Nó tạo ra sự lưỡng phân hóa và triệt tiêu sắc thái cực kì mạnh, hoạt động theo một cơ chế cứng nhắc mà ít ai nhận thấy: Tôi-bạn sẽ trở thành chúng ta-họ, sẽ tiếp tục trở thành tốt-xấu, và cuối cùng sẽ thành anh hùng-kẻ phản diện.
Những meme thường gửi gắm một quan điểm của người làm meme vào trong đó, và nó triệt tiêu hoàn toàn vùng xám của vấn đề. Các sự kiện nghiêm trọng, chiếm phần lớn nhà những yếu tố trung gian phức tạp, đòi hỏi sự phân tích để có thể đi đến kết luận. Tuy nhiên, meme đã vô tình thúc dục tư duy người dùng phải chọn phe phái, để có thể fit-in với đại đa số đã có phe.
Việc hiểu và chia sẻ một meme cụ thể tạo ra cảm giác thuộc về một nhóm "thông thái", và chung thế giới quan. Để duy trì sự thuộc về này, cá nhân sẽ tự điều chỉnh tư tưởng của mình cho khớp với dòng chảy chung của cộng đồng meme đó. Đây là một dạng kiểm soát tư tưởng tự nguyện, nơi cá nhân tự kiểm duyệt những suy nghĩ nghiêm túc để hòa nhập vào sự hời hợt của đám đông. Điều này vô tình củng cố những định kiến sẵn có và ngăn cản việc tiếp nhận các thông tin đa chiều hoặc những phân tích chuyên sâu mang tính giáo dục về hiện trạng tệ nạn xã hội. Đây chằng khác nào tự nhốt mình vào trong một Echo Chamber cả.
Bằng cách sử dụng các biểu tượng hoặc nhân vật đại diện, meme nhanh chóng gán một cái nhãn (labeling) cho một nhóm người hoặc một quốc gia những đặc điểm tiêu cực/tích cực cố định, ngăn cản việc phân tích hành vi dựa trên thực tế khách quan. Theo cá nhân mình, điều này đặc biệt nguy hiểm, là hậu quả tệ hại nhất của sự thao túng tư tưởng của văn hóa meme này.

Tribalism
Quá trình Oversimplification của văn hóa memes này, theo bản thân mình, mang lại kha khá các hậu quả nghiêm trọng. Thứ nhất, nó làm xói mòn đi tư duy phản biện của người dùng. Công chúng dần mất đi thói quen tìm kiếm nguồn tin gốc hoặc đọc các bài phân tích đa chiều, mà chỉ phụ thuộc vào một video tóm tắt dài vỏn vẹn có mấy giây, hoặc một article dài chưa nổi 100 chữ. Thứ hai, đây là sự thao túng tinh vi từ các tổ chức. Các chiến dịch truyền thông có mục đích (astroturfing) dễ dàng sử dụng meme để điều hướng dư luận theo ý đồ chính trị hoặc kinh tế mà người dùng không hề hay biết mình đang bị thao túng. Và thứ ba, theo mình là hệ quả tai hại nhất, đó chính là gây ra sự phân rã trong xã hội. Do tính chất cực đoan và nhị nguyên, meme thúc đẩy sự thù ghét giữa các nhóm cộng đồng có quan điểm khác biệt, khiến việc đối thoại trở nên bất khả thi.
Thay đổi trọng tâm dư luận
Lý thuyết Thiết lập chương trình nghị sự
Đến phần này, mình sẽ giới thiệu sơ qua về cái gọi là Lý thuyết Thiết lập chương trình nghị sự, hay còn được gọi là Agenda-setting theory. Về cơ bản, nó giải thích một quyền năng cực lớn của truyền thông (trong trường hợp này là phương tiện giải trí Memes) - đó chính là: Nó không bảo chúng ta phải suy nghĩ như thế nào, mà là bảo chúng ta nên suy nghĩ về cái gì.

Lý thuyết Thiết lập chương trình nghị sự
Lý thuyết này được đưa ra bởi Maxwell McCombs và Donald Shaw vào năm 1972, sau khi nghiên cứu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1968 tại Chapel Hill. Họ phát hiện ra một sự tương quan gần như hoàn hảo giữa những vấn đề mà báo chí đưa tin đậm nét và những vấn đề mà cử tri tin là quan trọng nhất.
"Truyền thông có thể không thành công trong việc bảo mọi người phải suy nghĩ như thế nào, nhưng nó thành công rực rỡ trong việc bảo độc giả nên suy nghĩ về cái gì." -Bernard Cohen
Để hiểu sâu hơn, mình sẽ phân tích thuyết này thành 3 tầng cấp độ bằng một bằng ví dụ minh họa về vấn đề Biến đổi khí hậu:
- Cấp độ 1 - Thiết lập đối tượng: trong suốt 20 năm qua, các hãng truyền thông lớn như CNN hay BBC liên tục đặt các tiêu đề về nóng lên toàn cầu ở trang nhất. Tần suất xuất hiện dày đặc của cụm từ "climate change" bên cạnh các sự kiện như bão lũ, hạn hán đã biến nó thành một chủ đề không thể ngó lơ.
Lúc này, khi được hỏi "Vấn đề môi trường nào quan trọng nhất hiện nay?", đại đa số công chúng sẽ trả lời là "Biến đổi khí hậu" thay vì các vấn đề khác như "ô nhiễm tiếng ồn" hay "sự xâm lấn của các loài sinh vật ngoại lai". Truyền thông đã thành công trong việc đưa nó vào vị trí ưu tiên trong tâm trí chúng ta.
- Cấp độ 2 - Thiết lập thuộc tính: Truyền thông không chỉ nói về việc trái đất nóng lên, họ chọn những khía cạnh cụ thể để nhấn mạnh như Hình ảnh gấu bắc cực gầy gò để khơi dậy lòng trắc ẩn, hay nhấn mạnh vào "carbon footprint" của từng cá nhân (dùng túi bóng, đi xe máy)
Tại đây, công chúng bắt đầu đánh giá biến đổi khí hậu thông qua các thuộc tính này. Nhiều người cảm thấy tội lỗi khi dùng nhựa một lần, nhưng lại ít hiểu về tác động của việc chăn nuôi công nghiệp, đơn giản vì thuộc tính đó ít được truyền thông nhấn mạnh.
- Cấp đọ 3 - Thiết lập mạng lưới: Ở cấp độ cao nhất này, truyền thông và các báo cáo chính sách không để "Biến đổi khí hậu" đứng một mình. Họ tạo ra một ma trận kết nối các điểm như: "Biến đổi khí hậu dẫn đến mất mùa, làm tăng giá lương thực, gây ra lạm phát", hay "Hạn hán gây ra tranh chấp nguồn nước, dẫn đến xung đột vũ trang và làn sóng di cư tị nạn"
Kết quả: Dư luận không còn coi đây là chuyện của các nhà khoa học môi trường nữa. Trong nhận thức của mỗi chúng ta, một "mạng lưới" đã hình thành: Biến đổi khí hậu - đói nghèo - chiến tranh - nguy cơ sức khỏe - và cả một mớ thứ khác nữa. Điều này thúc đẩy chính phủ các nước phải đưa vấn đề này vào nghị trình chính trị cấp cao (như các hội nghị COP).
Vậy thì lý thuyết này có liên quan gì đến Meme không?
Khi ta nhìn qua lăng kính của Agenda-Setting Theory, meme đã trở thành một "vũ khí truyền thông" khủng khiếp có khả năng thay đổi hoàn toàn cách công chúng nhìn nhận thực tế. Ta lại một lần nữa, nhìn nó theo 3 cấp độ để dễ hiểu hơn:
- Cấp độ 1: Chiếm lấy "sự nổi bật": Khi một sự kiện nghiêm trọng xảy ra, những phe phái có lợi ích liên quan có thể tung ra các meme về một chủ đề vô thưởng vô phạt hoặc một khía cạnh lố lăng của sự kiện đó. Cùng với đó, thuật toán của mạng xã hội ưu tiên tương tác (like, share, views,.....). Meme có tính lan tỏa cao hơn rất nhiều các bài báo phân tích khô khan, khiến nội dung nghiêm trọng bị đè xuống dưới dòng thời gian, thay thế bằng những hình ảnh hài hước. Công chúng dần quên đi bản chất thực sự của vấn đề và chỉ tập trung vào cái "vỏ" meme.
- Cấp độ 2: Đóng khung thực tại: Đây là nơi meme thể hiện quyền năng thao túng mạnh mẽ nhất. Meme không chỉ bảo bạn nghĩ về cái gì, mà còn bảo bạn nên nghĩ về nó với thái độ nào.
Bằng cách biến một thảm họa hoặc một vấn đề chính trị thành một trò đùa, meme tước đi lớp vỏ "nghiêm trọng" của sự kiện. Như đã phân tích ở trên, khi chúng ta cười vào một vấn đề, chúng ta có xu hướng ít cảnh giác và ít sợ hãi hơn về nó. Lúc này, các memes có thể sử dụng fallacy Ad Hominem (công kích cá nhân): Thay vì tranh luận về chính sách hoặc hậu quả của sự kiện, meme tập trung tấn công vào đặc điểm cá nhân của các nhân vật liên quan.
Ví dụ: Thay vì thảo luận về tác động của một đạo luật, meme tập trung vào biểu cảm hớ hênh của chính trị gia khi phát biểu về đạo luật đó.
- Cấp độ 3: Thiết lập mạng lưới liên tưởng: Meme có thể gắn liền một sự kiện nghiêm trọng với một cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực một cách vô thức. Khi bạn thấy một sự kiện luôn xuất hiện cạnh một hình ảnh chế giễu nhất định, não bộ sẽ tự động thiết lập một lối mòn tư duy: "Sự kiện A = meme B". Điều này làm xói mòn khả năng phân tích đa chiều của dư luận.
Kết luận
Tóm lại, meme không còn đơn thuần là những sản phẩm giải trí vô thưởng vô phạt, mà đã trở thành một cơ chế tinh vi trong việc định hình cấu trúc nhận thức của xã hội hiện đại. Bằng nhiều cách khác nhau như đã thảo luận ở trong bài viết, meme có khả năng tước bỏ các sắc thái phức tạp của các sự kiện nghiêm trọng, thay thế các phân tích đa chiều bằng những khuôn mẫu tư duy nhị nguyên.
Meme biến những vấn đề phức tạp thành những biểu tượng đơn giản, dễ tiêu thụ. Trong bối cảnh khủng hoảng, việc nhận diện meme như một công cụ điều khiển tư tưởng là bước thiết yếu để duy trì sự độc lập trong tư duy và bảo vệ tính xác thực của luồng thông tin trước những áp lực thao túng của môi trường kỹ thuật số.
Sự nguy hiểm nằm ở chỗ, khi chúng ta tiêu thụ một meme, chúng ta chấp nhận thế giới quan của người tạo ra nó mà không hề hay biết, vì bộ lọc phản biện của chúng ta thường bị hạ thấp khi chúng ta đang....cười!