Sự phát triển bản thân, kiếm tiền và bữa ăn vợ nấu."Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì bạn không có gì cả. Tuy nhiên nếu có tiền mà bạn vẫn không hạnh phúc, nghĩa là bạn đã hi sinh rất nhiều thứ thậm chí tất cả để có tiền" - Từ suy nghĩ của một kẻ ngây ngô.
Bài viết này được viết bởi một người bắt đầu tập viết, mới tập nhìn nhận lại cuộc đời với góc nhìn của một người không còn oán trách cuộc sống.
Vào khoảng thời gian viết bài , khi mà dịch bệnh Covid - 19 còn ở đỉnh và người Việt Nam đang "giang rộng vòng tay" để đón "Cô Vy" bằng những "hành động" không được "5K" cho lắm. Tôi đã có thời gian "tự kỷ" một mình tại nhà để soi mói bản thân trong chục năm làm người và đọc một cuốn sách về điều đó. 
Cuốn sách sau đây có thể được coi liệt vào thể loại self-help với một số bạn đọc lâu năm nhưng với tôi. Nó như một cuốn sách đem bạn vào thế giới của triết học. Khi những hành động đời thường của con người được đưa ra và gắn với một luật lệ riêng biệt để làm hành động đó có thể tốt đẹp hơn.
Với tựa đề không thể "kỷ luật" hơn khi chúng ta đọc:
"12 Rules for Life, An Antidote to Chaos" - " 12 Điều luật cho cuộc sống, Giải dược cho sự hỗn loạn" - tác giả Jordan B. Peterson.
Từ góc nhìn của một nhà tâm lý lâm sàng, giáo sư đã chỉ ra những điều luật nhỏ nhoi nhưng quan trọng trong cuộc sống để giúp chúng ta làm cho cuộc đời chúng ta theo nghĩa nào đó trở nên rõ ràng hơn và không mông lung trong "hành trình" đời người.
Các điều luật được ghi rõ ràng ở phần bìa sách:
1. Stand up straight with your shoulder back
- Đứng thẳng với bờ vai mở rộng.
2. Treat yourself like someone you are responsible for helping
-  Đối xử bản thân như người bạn có nghĩa vụ giúp đỡ
3. Befriend people who want the best for you
-  Làm bạn với người muốn điều tốt nhất cho bạn
4. Compare yourself to who you were yesterday, not to who someone else is today
- So sánh bản thân bạn với bạn ngày hôm qua, không phải bản thân của ngày hôm nay
5. Do not let your children do anything that makes you dislike them.
- Đừng để con cái bạn làm điều làm bạn ghét chúng
6. Set your house in perfect order before you criticize the world
- Sắp xếp nhà của bạn trong một trật tự hoàn hảo trước khi bạn phán xét thế giới
7. Pursue what is meaningful, not what is expedient.
- Theo đuổi điều có ý nghĩa, không phải những điều mang tính chất vụ lợi
8. Tell the truth - or, at least don't lie
- Nói sự thật hoặc, ít nhất đứng nói dối
9. Assume that the person you are listening to might know something you don't
- Cho rằng người bạn đang nghe có thể biết một số điều bạn không biết
10. Be precise in your speech
- Hãy chính xác trong những điều bạn nói
11. Do not bother children when they are skateboarding.
- Đừng làm phiền bọn trẻ khi bọn nó đang trượt ván
12. Pet a cat when you encounter one in the street.
- Hãy xoa đầu một con mèo khi bạn gặp một con ở trên đường.
Với 12 điều luật nêu trên cùng với sự diễn giải của giáo sư Peterson qua từng chương. Việc áp dụng cũng như sử dụng những điều luật như một la bàn trong hành trình cuộc đời chúng ta sẽ giúp cuộc đời chúng ta ít nhất dễ thở hơn.
Với quan niệm từ rất nhiều nguồn tài liệu về triết học, tôn giáo và kiến thức từ sự phát triển sinh lý và nhận thức của loài người. Giáo sư Peterson đã chỉ ra những ý nghĩa mang tính bản năng trong mỗi hành động và những tư duy để thay đổi những hành vi có thể có hại với chính bản thân người đọc (tôi).
Từ việc phát triển bản thân thông qua triết học và sự phát triển của loài người thông qua các câu chuyện. Tác giả cho thấy bản thân từng người là độc nhất với những cảm xúc và trải nghiệm riêng biệt. Sự hình thành con người trong quá khứ với những kết quả ở hiện tại. Sự tự phát triển bản thân thông qua đọc sách, tự viết một câu truyện và sự hình thành tư duy về triết học, tôn giáo và trải nghiệm bản thân. 
Hay tới việc kiếm tiền trong cuộc sống chỉ là một hành vi giúp chính bản thân bạn chở nên có ý nghĩa trong cuộc đời hay đơn giản, gìn giữ những thứ thật sự có ý nghĩa đối với bạn dù đó có là điều xấu hay tốt.
Kiếm tiền không chỉ là một hành vi, nó là một bản năng tự nhiên của con người vì đơn giản chính việc kiếm tiền giúp con người có thể gìn giữ được những điều nhỏ nhoi nhất trong cuộc sống như một ly cà phê buổi sáng bạn hay uống. Cuốn sách này cho bạn những điều chúng ta có thể chiêm nghiệm lại những hành vi như việc kiếm tiền và cái nhìn làm thế nào chúng ta có thể làm điều đó một cách chí ít, ý nghĩa hơn.
Bài viết được viết trong tâm trạng đang được vợ chuẩn bị cho một bữa cơm ngon lành. Tôi thấy rằng điều nhỏ nhoi nhất trong cuộc sống như một bữa cơm vợ nấu cũng có thể là điều quan trọng nhất trong cuộc đời để bạn gìn giữ. Hãy đứng thẳng hiên ngang, vào bếp rửa chén :)) Giúp gia đình và người thân xung quanh của bạn trở nên hạnh phúc hơn, chả phải cũng là một điều thật sự ý nghĩa chúng ta cần theo đuổi hay sao.
Hãy đọc hết cuốn sách và rồi chiêm nghiệm lại cuộc sống bạn đang có. Cuốn sách này có thể giúp ít được cho bạn hay như tôi, bắt đầu bước vào con đường của một người bắt đầu học về triết học. "Why we do what we do. How we know we are right. And if I wrong, how we able to fix it". Bản thân tôi nghĩ rằng nó cũng là một cuốn sách gối đầu giường cho mọi người trong cuộc sống, những người đang trưởng thành và cần sự dẫn lối.
- Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 6 năm 2021. Tuần Covid thứ 3
- DzungHN - A wandering fool.