Khoảng 4 năm trước khi đi làm thêm tại một shop thời trang, chị chủ có hỏi nó rằng sau này tính làm gì ? Ngay tại thời điểm đó nó khẳng định chắc nịch rằng làm gì cũng được miễn là có một cuộc sống ổn định, một công việc ổn định, nó sẽ đi làm tại một công ty nào đó, 8 tiếng mỗi ngày, từ giờ cho đến hết quãng đời về sau. Bây giờ, sau khi trải qua quãng thời gian vừa học đại học vừa làm fulltime và hiểu biết hơn một chút nó nhận ra sự ổn định không gói gọn trong vấn đề tài chính, mà còn là sự ổn định trong cảm xúc, ổn định trong các mối quan hệ, và ổn định trong chính suy nghĩ của mình. Có một câu nói rất hay mà nó nghe được “ Muốn yêu thương ai đó trước hết bạn phải yêu thương chính mình”.
Thời điểm đó nó còn không thể xác định được rằng điều gì quan trọng nhất trong cuộc đời của nó, điều mà nó thực sự yêu thích là gì. Thời điểm đó nó bước ra đời với sự mông lung, chấp nhận đánh đổi thời gian và cảm xúc để kiếm tiền. Mặc dù những đồng tiền khi đó kiếm được khá ít ỏi nhưng nó vẫn lao đầu đi làm, tất cả đều là lựa chọn của nó, thế nhưng tại sao trong thâm tâm nó rất bứt rứt và một chút tủi thân. Bứt rứt vì mỗi tối về nhà nó tự hỏi bản thân rằng có đáng không? có thích không ? có thoải mái không ? Câu trả lời luôn là không, thế nhưng sáng hôm sau vẫn tiếp tục dòng chảy đi học, đi làm, về nhà, tự vấn rồi trả lời và ôm sự toxic vào người. Vì, nó muốn sự ổn định. Nó làm mọi thứ, nó nhận nhiều công việc vào người, nó làm và làm và làm, người ngoài nhìn vào thì nói làm nhiều vậy không biết có kiếm được nhiều tiền không? có được trả công xứng đáng hay bị chèn ép. Sự thật là nhiều đối với nó tại thời điểm đó, nhưng giờ nhìn lại thấy ít ỏi quá mà sao hồi đó mình đánh đổi nhiều đến vậy. Nó trở nên lầm lì, than vãn, đôi chút cáu gắt, ích kỷ với người nhà mà lại hay cả nể với người ngoài, nó như trở thành một người khác. Nó bất ổn trong cảm xúc, nó dần mặc kệ bản thân ra sao, không chau chuốt, và… nó không yêu thương chính mình.
Trải qua một số nốt trầm tại nơi làm việc và đồng nghiệp, nó lại tự hỏi, liệu nó có đang ổn định chứ ? Liệu đây là điều nó thích chứ ? Không, nó đang không ổn, nó muốn sự bình yên, nó muốn theo đuổi tự do trong chính bản thân, nó muốn yêu thương và được yêu thương, nó muốn lòng mình an yên. Và nó quyết định đi tìm sự ổn định trong cảm xúc và nội tại. Ngày trước khi bị ảnh hưởng bởi sự toxic từ chỗ làm nó đã chịu đựng và dày vò cảm xúc bản thân phải chấp nhận và sống chung vì nó bị kìm hãm bởi một thứ, đó là tiền. Bây giờ, tuy không giàu có nhưng nó có quyền ra quyết định cần phải chịu đựng sự toxic ấy hay rời đi. Nó có quyền quyết định cuộc sống mình ra sao và nỗ lực theo đuổi lẽ sống cũng chính là sự ổn định trong suy nghĩ và hành động của bản thân. Bởi vì nếu bạn yêu bản thân và giữ năng lượng tích cực thì bạn có thể làm được rất nhiều thứ hơn bạn tưởng. Nó đang bắt đầu lại trên con đường theo đuổi tự do, sự ổn định trong cảm xúc lẫn ổn định trong tài chính. Mọi thứ sẽ rất khó khăn nhưng nó tin với năng lượng thoải mái của hiện tại nó có thể vượt qua được. Mỗi ngày yêu bản thân thêm một chút nhé. “ Khi bạn không làm được điều bạn muốn làm, có lẽ bạn cũng cảm thấy tự do bị tước đoạt.”( Tôi là Bê Tô, Nguyễn Nhật Ánh ) -Hapodo-