Nguồn ảnh: <a href="https://pin.it/54OuI053U">Pinterest</a>
Nguồn ảnh: Pinterest
Fwb giống với mua/bán dâm ở điểm nó là một cuộc giao dịch. Nhưng Fwb không phân chia người mua/người bán với một bên nhận khoái lạc và một bên nhận tiền. Fwb dựa trên nền tảng cả hai đều tìm kiếm khoái lạc. Khoái lạc ngoài nghĩa về sự thỏa mãn xác thịt thì còn là sự thỏa mãn tinh thần. Sự thỏa mãn tinh thần ở đây không xuất phát từ sự thấu hiểu lẫn nhau mà xuất phát từ sự nhập nhằng giữa tình dục và tình yêu.
Đôi tình nhân nảy sinh ham muốn tình dục từ tình yêu. Đôi Fwb nảy sinh ngộ nhận về tình yêu từ ham muốn tình dục.
Liên hệ giữa tình yêu và tình dục không phải là mối quan hệ bình đẳng theo dạng một đẳng thức mà nếu tiếp cận từ chiều nào thì cũng cho ra kết quả giống nhau. Quan hệ giữa tình yêu- tình dục là quan hệ chủ-tớ. Cái nào là nền tảng thì sẽ ra sức nô dịch cái kia. Kẻ bị nô dịch trở thành công cụ để làm tăng tiến sức mạnh của kẻ nô dịch.
Nhưng chủ nhân trong quan hệ Fwb (tình dục) thường là kẻ sùng tín. Hắn khao khát đức hạnh và sự đẹp đẽ của nô lệ (tình yêu) và thường muốn được cúi rạp trước nô lệ. Tình dục cũng muốn mình là tình yêu.
Chính từ khao khát tự huyễn hoặc này làm lộ ra sự giả dối trong bản chất con người.
Sự thật được giấu kín đó là: con người khao khát tình yêu chứ không phải tình dục. Con người khao khát gắn kết trọn vẹn với thế giới dưới biểu hiện cụ thể là một người tình chứ không đơn thuần tìm kiếm gắn kết lỏng lẻo từ những cuộc đổi chác. Nhưng vì thất bại trong việc tình kiếm tình yêu mà con người ngã vào sự nhập nhằng giữa tình yêu và tình dục, huyễn hoặc bản thân rằng: tình dục có thể là tình yêu.
Tình yêu thực chất không bao giờ làm nô lệ cho tình dục. Vì trong tình yêu đã chứa đựng mọi sức mạnh của tình dục. Nếu một tình yêu nảy sinh sau cuộc giao hoan xác thịt thì nó sẽ luôn nổi loạn để trở thành chủ nhân.
Nhưng con người thường thất bại trong việc đạt được tình yêu chân chính. Không chỉ giới hạn trong mối quan hệ Fwb mà ngay cả trong hôn nhân (biểu tượng hiện đại cho đích đến của tình yêu cao quý) cũng không phải ngoại lệ. Nhiều mối quan hệ tiền hôn nhân (tình nhân) thực chất chỉ xuất phát từ việc hai con thú đánh hơi thấy nhau; tiến tới hôn nhân vì ham muốn được liên tục liếm láp nhau; tiếp tục ở bên nhau ngay cả khi đã hết hứng thú với mùi hương xác thịt vì sợi dây hôn nhân đã cột chúng lại quá chặt.