Sự lựa chọn: Hành trình vượt lên từ bóng tối
Cảm nhận khi đọc hồi ký Sự lựa chọn của nhà tâm lý học Edith Eger
Có những cuốn sách không chỉ kể lại một cuộc đời, mà còn mở ra một con đường. “Sự lựa chọn” của Tiến sĩ Edith Eva Eger là một trong số đó – một tác phẩm chạm đến tận cùng những vết thương sâu kín của con người, để rồi khẽ khàng nâng đỡ họ đứng dậy
“Sự lựa chọn – nơi ngục tối không thể ngăn hi vọng nở hoa” là cuốn hồi ký của nhà tâm lý học Edith Eva Eger – lớn lên trong gia đình người Do Thái, bị đưa vào trại tập trung Auschwitz khi mới 16 tuổi. Tại nơi được xem là địa ngục trần gian ấy, bà phải chứng kiến cha mẹ mình bị sát hại, bản thân trải qua đói khát, tra tấn, cái chết luôn rình rập. Tuy nhiên, giữa những vết thương không thể xóa nhòa, Edith không chọn để thù hận thiêu đốt mình. Bà chọn sống, chọn tha thứ, chọn biến đau thương thành động lực để tiếp tục.

Cuốn sách Sự lựa chọn
Tác phẩm là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, tiến sĩ Edith đã dành hơn 10 năm để hoàn thành. Cuốn hồi ký chia làm bốn phần với 23 chương, ở hai phần đầu tái hiện lại khung cảnh tàn bạo của chủ nghĩa diệt chủng Holocaust, sự tàn bạo của Đức quốc xã. Hai chương còn lại viết về quá trình bà đối mặt với quá khứ và cách mà bà đã lựa chọn để cứu lấy bản thân mình. Dù mang trong tim những ám ảnh chiến tranh, nhưng Edith đã vượt qua và trở thành bác sĩ trị liệu, chữa lành cho hàng ngàn người – từ những người sống sót sau thảm họa đến các tù nhân đang bị giam giữ nhờ vào nguồn cảm hứng đến từ Viktor Frankl – nhà tâm lý học, cha đẻ của tác phẩm “ Đi tìm lẽ sống”.
Thông qua hành trình ấy, cuốn sách gửi gắm một thông điệp đầy nhân văn: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sống.” Sự lựa chọn ấy không đến từ sự yếu mềm, mà là từ nội lực phi thường. Dẫu rất khó khăn có thể đứng dậy sau khi bị đạp xuống tận cùng của khổ đau, nhưng đừng vụt tắt niềm hi vọng rằng ngay cả trong bóng tối, con người vẫn có thể thắp lên ánh sáng từ bên trong.

Sách
/sach