Không nhiều lắm, vì cả hai đều là kẻ ăn mày, chỉ khác cái bề ngoài.

Jesus"Ta là vua của dân Do Thái". Jesus là phải

Bản ngã

Có một cái đặc tính của bạn ngã đó là nó luôn luôn muốn được làm đầy, dù cách này hay cách khác.

Hướng ngoại

Hướng ngoại là trạng thái ám ảnh bởi hoạt động, qua việc tiếp xúc với bên ngoài, cọ sát, va đập, bản ngã được làm mạnh. Người hướng ngoại lấy "năng lượng" qua việc ăn xin ánh mắt của người khác.
Bạn đi hoạt động từ thiện -" Ấy, mình thánh thiện lắm, mình là người tốt, mình giúp một phần nhỏ bé của mình cho những người kém may mắn, vân vân"
Bạn là ai mà bạn cho bạn cái quyền "may mắn" hơn người khác? Có một cái tôi tinh tế của người hướng ngoại so sánh bản thân họ với người khác. Tự tin hơn, may mắn hơn, mạnh dạn hơn, chủ động hơn, vân vân. Bản thân người hướng ngoại không thể ở lâu một mình, tức là họ đang không phúc lạc với chính bản thân họ, một kẻ không phúc lạc với chính mình mà vẫn mang cái ý tưởng đi giúp đỡ người khác hạnh phúc?Mang lại niềm vui cho mọi người? Ngớ ngẩn.

Người hướng ngoại một phần mang tâm trí nữ tính, thụ động

Cái này nghe qua có vẻ hơi khó hiểu, đã hướng ngoại lại còn thụ động? Tâm trí nữ tính là tâm trí có xu hướng phục tùng, tuân lệnh. Kiểu giống như nô lệ vậy, làm ông chủ tất nhiên là tốt nhưng cũng có người thích làm nô lệ. Không có mình ông chủ sao còn làm ông chủ được?
Đôi khi là bạn chịu khổ nhưng mà vui vì được người khác công nhận, khi được xếp khen? Mọi người tôn trọng? Không có mình ABC sẽ ra sao?
Bạn nào mà đi học thì chắc sẽ gặp một tình huống như thế này. Đó là các bạn nam hay trêu các bạn nữ, nhưng mà khổ nỗi ngoài ra chơi không sao, y rằng cứ vào giờ học là mấy nàng mắt cứ đỏ lên. Xong cô giáo thấy hỏi làm sao là bắt đầu oà lên khóc.
Kiểu, mình không mách cô giáo đâu, mình không ăn vạ đâu, mình là người mạnh mẽ nhưng tại cô giáo hỏi mình mới khóc =)). Giống thằng ngu này này.
Người hướng ngoại chủ động ra ngoài để thụ động ăn xin ánh mắt của người khác.
Nhưng người hướng ngoại có điểm yếu, bởi vì phụ thuộc ánh mắt người khác nên họ dễ quay lại trở thành hướng nội. Bạn tham gia đám đông mà "bị lạc lõng", tiếng nói của bạn như chó sủa ngoài đồng, không được đánh giá cao, công lao của bạn....vân vân.
Cho nên, người hướng nội là một dạng trưởng thành của người hướng ngoại,
"Hạnh phúc không làm người ta trưởng thành, nhưng nỗi đau thì có thể, ngày thì ngắn, đêm lúc nào cũng sâu" - Ăn trộm

Hướng nội

Phân loại

1 Hướng nội fake
Hướng nội fake là đứa trẻ con, tức là vẫn muốn hướng ngoại, nhưng năng lực không có, không đủ tự tin để đi ra ngoài. Hướng nội fake là một dạng khuyết tật, yếm thế, nhìn bề ngoài có vẽ khá giống hướng nội real nhưng không phải.
2 Hướng nội real
Hướng nội real mà một dạng trưởng thành của hướng ngoại, tức là đã nhận ra tính ăn mày của hướng ngoại, mất hi vọng vào thế giới bên ngoài, thành ra quay vào trong nhưng hướng ra ngoài để làm mạnh bản ngã.
Đã quay vào trong lại còn hướng ra ngoài?
Bạn nói bạn ở một mình nhưng có thật là bạn ở một mình? Khi người ta ở một mình, người ta vẫn có ngàn cách để hướng ra ngoài.
VD
Đọc báo, xem phim, đọc truyện, đọc tiểu thuyết, lượt face, vân vân.
Lấy ví dụ như này cho dễ hiểu.
Bạn chán thế giới thực tại, đau khổ, buồn tẻ, vân vân, tức là nó đã không đủ làm mạnh bản ngã của bạn nữa rồi. Thế là người ta bắt đầu tưởng tượng, tiểu thuyết là một dạng như thế, ngôn tình vân vân.
Ở trong thế giới tưởng tưởng ấy, người ta có thể trở thành người mà người ta muốn, anh hùng, mỹ nhân, abcxyz vân vân.
Có một ví dụ nữa là Tâm thần phân liệt
Đa số người mắc bệnh này có tuổi thơ, quá khứ đau thương nào đó quá sức của họ, một cơ chế tự nhiên của bản ngã là tự tưởng tượng mình biến thành ai đó để giải quyết vấn đề thôi.
Ngoài ra có một bệnh trạng tâm lý nữa là "Khủng hoảng tuổi trung niên"
Thế nào là tuổi trung niên? Già rồi. Trẻ em là tương lai của đất nước thế người già là gì? Gánh nặng à? Người già là những kẻ hướng nội real, bị thế giới lừa, lúc mình còn trẻ người ta nói mình là thế hệ 9x, gen Z vân vân, năm tháng hào quang ấy đã xa. Mình chạy theo danh vọng, cống hiến, quyền lực, đánh đổi cả cuộc đời mà vẫn cảm thấy trống rỗng. Bây giờ ôm tấm thân bệnh tật đéo ai ngó tới....trầm cảm@@.
Đó là gì do cha mẹ ông bà cứ thích con cái lấy vợ lấy chồng có cháu, họ muốn có tương lai qua con cháu mình.
Đó là lý do họ tới nhà thơ-mong tương lai trên thiên đàng
Đó là lý do họ tới chùa- mong có tương lai kiếp sau

Kết

Hướng ngoại giống như bạn ra ngoài tìm kiếm bạn tình, đá phò, vân vân. Hướng nội giống như thủ dâm nhưng chung cuộc vẫn là giải quyết nhu cầu tình dục - chung cuộc vẫn là làm mạnh bản ngã