Gần đây lướt Facebook tôi cứ thấy người ta bàn luận mãi về một nhóm người nào đấy được “gán” cho cái tên là những chú ruồi nhấp nháy đang lên tiếng dữ dội về tình yêu và trách nhiệm. Tôi cũng cũng nghe nhiều câu nói được xào xáo, chế biến lại là “nghèo cho sạch, rách cho 5 triệu”. Haizz, chính vì tự cảm thấy rằng bản thân cũng là một người thực hành triết học và đạo Phật nên tôi phải đi giải cứu thế giới thôi.
Thường hay nghe rằng. tình yêu thời nay đến rồi lại đi, thích thì yêu nhau, mà không thích nữa thì lại chia tay dễ như cách mẹ tôi lật mặt trứng trên chảo khi rán chỉ bằng một cái hất tay vậy. Cho nên hôm nay tôi sẽ dùng đạo pháp, tuy chưa được cao siêu lắm của mình nhưng cũng coi là tạm đủ để lý giải sơ bộ về tình yêu. Cách nó hình thành, cách nó tàn lụi và cách để giữ gìn một tình yêu bền vững. Cuối bài cũng khuyến mại thêm cho các ông còn FA cách để tìm kiếm một tình yêu chân chính luôn nữa. Người thực hành triết học luôn có cái tâm yêu thương và lòng tốt mà nhỉ, tôi nghe nói như vậy. 

I. Lập luận cơ bản về đạo phật và tình yêu.

Thoạt đầu nghe hơi ngược đời vì ta thường thấy hiện thân của đạo phật là các bậc chư tăng thoát tục, thế thì làm sao có nhắc về tình yêu trong đạo phật được nhỉ ? Thực ra là đạo phật ngoài việc dạy con người thoát khỏi luân hồi, sinh diệt thì cũng dạy con người cách yêu thương lẫn nhau. Và chúng ta có thể ứng dụng nó vào tình yêu. Đây là ý thứ nhất cần lưutâm.
Lại nói, trong đạo phật có nhiều học thuyết. Trong đó học thuyết duyên khởi được sử dụng để giải thích về sự hình thành vũ trụ, trong học thuyết duyên khởi lại có học thuyết 12 nhân duyên nói về sinh diệt trong vòng luân hồi của chúng sinh. Tuy nhiên, Phật học là khoa học của mọi loại khoa học, nghĩa là trong vũ trụ ta cũng thấy quy luật của Phật học mà trong mỗi một sự vật hiện tượng ta cũng thấy quy luật đó. Vừa bao quát lại vừa chi tiết, đâu đâu cũng thấy quy luật của Đạo Phật.
Yêu trong sự hiểu biết và sẻ chia mới là yêu đúng cách
Yêu trong sự hiểu biết và sẻ chia mới là yêu đúng cách
Tình yêu cũng là một cái được sinh ra nhờ có duyên (có tất cả các điều kiện đủ) như bất cứ thứ gì trên thế giới. Nên cũng có thể hoàn toàn dùng đạo phật để lý giải cho tình yêu. Và học thuyết nên sử dụng ở đây là học thuyết 12 nhân duyên. Đây là ý thứ hai cần lưu tâm.
Vậy có 2 mục cần quan tâm ở đây, đầu tiên là lý giải về tình yêu theo 12 nhân duyên để thấy bản chất của nó, sau đó lại học cách yêu thương trong đạo phật để làm tình yêu bền vững.

II. Sơ lược về 12 nhân duyên:

Đầu tiên hãy nói về học thuyết 12 nhân duyên một cách cơ bản nhất.
Quy luật nhân duyên bao gồm 12 yếu tố là:
1. Vô minh
2. Hành
3. Thức
4. Danh sắc
5. Lục nhập
6. Xúc trần
7. Thọ
8. Ái
9. Thủ
10. Hữu
11. Sanh
12. Lão tử
Chúng ta cần hiểu một vài vấn đề thế này. 12 nhân duyên bắt nguồn từ vô minh, kết thúc ở lão tử và lại quay lại vô minh để tiếp tục một vòng lặp khác, có nhân thì có quả, cái trước là nguyên nhân của cái sau, cái sau là kết quả của cái có trước nhưng lại là nguyên nhân của cái sau đó nữa. Nghe hơi rối nhỉ, nói đời thường hơn thì là có nguyên nhân thì mới dẫn đến kết quả, sự vật, sự việc nào cũng tồn tại do các nguyên nhân hình thành lên nó và lại là nguyên nhân của một sự vật, sự việc khác.
Ví dụ như: Vô minh là thiếu hiểu biết, thiếu hiểu biết thì sinh ra hành, là hành động vô ý thức, sau đó sinh ra thức là nhận thức. Chẳng hạn như hành động trong vô ý thức là chạm tay vào lửa, sau đó sẽ sinh ra nhận thức là lửa nóng. 
Trong 12 nhân duyên thì yếu tố thứ 1,2 là các yếu tố thuộc về quá khứ của tạo hóa (chẳng hạn như vô minh và hành là yếu tố có trước khi bạn được sinh ra) và yếu tố 11,12 là yếu tố thuộc về tương lai chưa xảy ra (ví dụ như quá trình sau khi con người chết đi). Các yếu tố từ 3 đến 9 là các yếu tố trong hiện tại (từ lúc bạn sinh ra đến khi chết đi) nên chúng ta sẽ chỉ xét về tình yêu trong các yếu tố này. Đừng làm phức tạp vấn đề lên khi có thể giải quyết nó một cách đơn giản, đúng chứ.
Vậy tiếp theo cần hiểu từng yếu tố từ 3 đến 9 và sự liên hệ của nó cho rõ ràng.
III. Lý giải tình yêu theo thuyết nhân duyên:
Ở đây sẽ nói về các yếu tố nhân duyên ở hiện tại và lý giải về tình yêu, sự sinh diệt của nó.
Nhắc lại: cần hiểu từng yếu tố từ 3 đến 9 và sự liên hệ của nó cho rõ ràng
Định nghĩa kèm ví dụ:
Thức có nghĩa là thần thức, thần thái, ý thức. Danh sắc nghĩa là biểu hiện bên ngoài. Cho nên nói quan trọng là thần thái, vì có thần thái nên mới có biểu hiện tự tin ra bên ngoài là mắt nhìn phía trước, lưng thẳng, ưỡn ngực,....
Cực kì tự tin
Cực kì tự tin
Lục nhập là 6 giác quan của con người (thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác, khứu giác và ý thức). Có lục nhập thì mới có thể tiếp xúc với xúc trần, nghĩa là các yếu tố bên ngoài. Sau khi lục nhập gặp xúc trần thì sinh ra thọ nghĩa là cảm thọ, cảm xúc. Chẳng hạn như một người bắt gặp một người khác có biểu hiện danh sắc là đẹp trai, xinh gái thì sẽ sinh ra cảm thọ là yêu mến, cảm thấy thích. Hoặc ngược lại, gặp phải người hôi hám, nói chuyện to tiếng thì sinh ra cảm thọ buồn phiền, không hài lòng. 
Liên tục nhìn lại vòng nhân duyên khi đọc các định nghĩa để hiểu nó vận hành thế nào.
Liên tục nhìn lại vòng nhân duyên khi đọc các định nghĩa để hiểu nó vận hành thế nào.
Hai dòng cảm thọ này sinh ra yêu hoặc ghét, đều gọi chung là ái. Từ yêu ghét (ái) lại sinh ra thủ, bao gồm cả việc muốn giữ lấy hoặc muốn rời bỏ. Khi bạn yêu ai đó, sẽ sinh cảm giác muốn chiếm hữu họ, hoặc khi gặp người mình ghét sẽ muốn rời xa, chính là nguyên lý này. Thủ thì dẫn đến hữu, nghĩa là bao gồm cả có sở hữu hoặc không. Khi yêu nhau rồi liền muốn chiếm hữu nhau, tiếp đó sẽ đi đến làm một hành động gì đó ở một nơi nơi riêng tư nào đó, tôi thấy thường là như vậy, và chỉ có hai người để sở hữu từ tâm hồn đến các bộ phận khác của nhau, chẳng hạn như đã yêu con nhà người ta, đã có tâm hồn của người ta rồi còn muốn nắm cái tay của nhau để có cảm giác sở hữu nó. Đúng là tham lam thật đấy. Nhiều người còn tặng thêm một đứa con để tăng tính sở hữu và ràng buộc cho nó mạnh nữa chứ, ôi loài người. 
Ở đây hữu là sở hữu lẫn nhau, là về một nhà, đến đây thì tình yêu đã đi đến điểm cuối rồi. 
Qua việc lý giải trên có thể thấy tiến trình tình yêu, từ lúc 2 người chưa chạm mặt nhau cho đến gặp gỡ, nảy sinh cảm xúc rồi đến mong muốn ở bên nhau và cuối cùng là về một nhà.
Để có được hữu thì ta cần thỏa mãn cho nó 8 nhân duyên ở phía trước để hữu được bền vững, vậy nên cần rất nhiều yếu tố để tạo nên tình yêu thật sự.
Tuy nhiên triết lý nhân duyên còn một đề mục nữa quan trọng không kém, chính là yếu tố trước tạo nên yếu tố sau và tạo nên yếu tố sau nữa. Cho nên khi đã về một nhà rồi (có yếu tố hữu) thì bất cứ nhân duyên nào trước đó sụp đổ cũng dẫn đến sự sụp đổ của hữu. Vậy nên, ở bên nhau vẫn không có nghĩa là có được nhau trọn đời. Ở đây cũng nghiệm chứng câu mà người đời hay nói, có được nhau thì khó mà mất nhau thì dễ. Vì có được nhau cần đảm bảo 8 nhân duyên trước hữu mà mất nhau thì chỉ cần mất 1 trong 8 cũng dẫn đến sự suy tàn của hữu. 
Tiêu đề bài viết là hướng dẫn có một tình yêu bằng đạo phật, ở đây tôi cũng áp dụng luật nhân duyên, có nhân thì mới có quả, muốn giữ được quả cần phải giữ vững nhân. Thay vì tôi cho các bạn cái quả là phương pháp có một tình yêu, tôi sẽ cho các bạn các nhân duyên tạo nên quả đó. Bằng cách giúp các bạn hiểu được nguyên nhân khiến tình yêu tan vỡ và cách thức khắc phục, các bạn sẽ tự nhiên nắm bắt được việc làm thế nào để bảo vệ tình yêu đó.
Để có được nhau trọn đời thì ta không thể cố gắng giữ người kia bên mình, hay là giữ cái quả, (bám vào yếu tố hữu) mà phải giữ cái nhân sinh ra quả, tức là làm sao cho trong tất cả các nhân duyên trước đó không có nhân duyên nào sụp đổ. Bởi vậy, tình yêu càng sâu sắc, gắn kết thì cũng có càng nhiều tác nhân có thể gây nên tan vỡ. Và càng khiến con người ta mất nhiều tâm sức để bảo vệ tình yêu đó. 
Nên đạo phật cứ nhắc con người ta mãi, rằng là tham ái, sở hữu sẽ dẫn đến đau khổ vì sở hữu càng nhiều thì càng cần tăng cường lực lượng bảo vệ mà chúng ta đâu có nghe (ở đây lực lượng bảo vệ chính là dồn nhiều sức lực thân tâm ta vào, càng tốn nhiều thì ta lại càng mệt). Con người mà, cứ yêu là phải có nhau cho bằng được mới thôi. Nhưng ở đây tôi chiều lòng các bạn nên sẽ chỉ cho các bạn cách để có cho được này, nhưng mà tự dưng thấy cũng hơi có lỗi với bản thân, vì ai lại đi dạy các bạn để các bạn đau khổ nhỉ. Sau này đừng trách tôi rằng tôi chiều các bạn quá các bạn sinh hư, à sinh đau khổ đấy nhé.
À nhưng mà chưa khổ thì không biết sướng nên cứ để các bạn trải nghiệm chán đi rồi sẽ tự buông bỏ, thôi cũng là một cách tốt. 
Lan man quá, quay lại vấn đề nào.
Chẳng hạn như lúc mới vừa có ấn tượng tốt với nhau (có thọ) thì chỉ có mất đi 1 trong 4 nhân duyên trước đó là thức, danh sắc, lục nhập và xúc trần mới gây nên cảm thọ không còn. 
Cụ thể: cảm thọ tích cực về thần thái người kia thì chỉ cần mất đi yếu tố thức (thần thái anh ấy kém quá, trông cứ ngu ngu ngơ ngơ, đúng chuẩn goodboy mới ra đời), mất đi yếu tố danh sắc (nhìn người đó không tự tin, rạng rỡ nữa), mất đi lục nhập (ví dụ bạn đang ngồi trên xe bus thì thấy một bạn rất xinh ở xe bus ngược chiều qua cửa sổ và sinh cảm giác thích thú, sau đó 2 xe nhanh chóng đi qua nhau trong khoảnh khắc, mắt bạn không thể nhìn thấy cô ấy nữa), mất đi yếu tố xúc trần (bạn đi xe bus, người kia cũng đi xe bus nhưng hai bên không hề đi cùng đường để có cơ hội chạm mặt). Chỉ cần không có 1 trong 4 yếu tố này thì cảm thọ yêu thích về đối phương sẽ nhanh chóng biến mất. 
Để đây cho các bạn dễ hình dung
Để đây cho các bạn dễ hình dung
Khi đã yêu nhau, về một nhà với nhau rồi (hữu - sở hữu) thì có đến 8 yếu tố (8 nhân duyên đứng trước hữu) có thể gây nên việc chia tay. Bạn phải quan tâm đến rất nhiều thứ.
Ví dụ như người thứ 3, chính là yếu tố thuộc về xúc trần (hoàn cảnh) sẽ xuất hiện và phá vỡ tiến trình nhân duyên dẫn đến hữu. Hay là bỗng dưng bạn thấy người vợ của mình, vì chăm sóc con cái, nội trợ nhiều mà thường xuyên đầu bù tóc rối, người toàn mùi dầu ăn, nước mắm, mùi mồ hôi của con, mùi nước tiểu của con, ít khi được thơm tho. Nhiều ông chồng khi này chán vợ và ngoại tình (vì không còn yếu tố danh sắc). Đến khi ly hôn xong, người vợ lại tươm tất, xinh đẹp trở lại thì thấy tiếc (lúc này danh sắc đã khôi phục).
Con người dễ bị quyến rũ bởi danh sắc
Con người dễ bị quyến rũ bởi danh sắc
Còn có những trường hợp ông chồng thấy vợ như thế nhưng không ngoại tình, đơn giản là vì cái nhân duyên danh sắc của họ không phải là hình ảnh một cô vợ xinh đẹp thơm tho, mà danh sắc với họ chỉ đơn giản là người phụ nữ không bị khuyết tật gì. Nên cho dù người vợ có không còn xinh đẹp hay bốc mùi thì cũng không ảnh hưởng đến nhân duyên danh sắc. 
Một trong những nhân duyên khó giữ nhất đó chính là ái, vì có nhiều trường hợp đang yêu nhau thì chán, không còn hứng thú với nhau nữa.
Mất đi 1 trong 8 yếu tố nhân duyên trước thì gây ra sự tan hoại của hữu, khi này tình yêu sẽ tan vỡ. 

Cách bảo vệ tình yêu

Làm sao để bảo vệ tình yêu của mình?
Làm sao để bảo vệ tình yêu của mình?
Tuy có nhiều mối đe dọa với tình yêu như vậy, cụ thể ở đây là 8 xét theo nhân duyên, điều này không có nghĩa là chúng ta cần đến 8 phương pháp phòng thủ hay nhiều hơn. Vì để ngăn chặn sự tấn công của súng đạn hay bất cứ vũ khí nào khác, chúng ta cũng chỉ cần một tấm khiên thật dày. Tấm khiên đó chính là trí tuệ và nhận thức đúng đắn về vấn đề, đi kèm với thực hành giải pháp đúng. Nó là gì xin mời xem tiếp.
Lại quay lại luật nhân duyên, duyên này có là do duyên trước đó có. Vậy thì thức dẫn đến danh sắc, có danh sắc mới có lục nhập,....từ đó dẫn đến hữu. Ta lại có duyên này diệt dẫn đến duyên kia diệt. Hãy nhìn 12 nhân duyên, nó tạo thành một vòng lặp, một vòng tròn chuyển hóa liên tục không ngừng. Cho nên dễ nhận thấy bất cứ nhân duyên, vừa là quả của một nhân duyên lại cũng là nhân của nhân duyên đó. Ví dụ như từ nhân xúc trần sinh, qua một loạt nhân duyên rồi dẫn đến hữu, hay nói xúc trần là nguyên nhân của hữu cũng đúng. Nhưng từ hữu, qua một vòng từ sinh, lão tử,... rồi lại dẫn đến lục nhập và sinh ra xúc trần.
Vậy xúc trần vừa là nhân, vừa là quả của hữu và ngược lại, hữu cũng vậy.
12 nhân duyên. Vòng lặp vô tận.
12 nhân duyên. Vòng lặp vô tận.
Hãy bật đèn flash điện thoại lên và đứng trước gương sau đó quay tay cực mạnh. Đùa thôi, là di chuyển tay của bạn thành vòng tròn, bạn sẽ thấy vệt sáng do đèn flash bây giờ đã là một vòng tròn ánh sáng. Cũng giống như vòng lặp 12 nhân duyên vậy. Bây giờ dừng đèn flash ở bất cứ đâu trên vòng tròn đó thì vòng tròn cũng sẽ biến mất. Tương tự như khi một nhân duyên bị phá vỡ, ở đây ví dụ như xúc trần bị mất, thì không phải là duyên kế tiếp sau nó là thọ hay là duyên chúng ta đang nhắc đến là hữu bị mất đi. Mà là toàn bộ cả vòng tròn nhân duyên đều không còn nữa. 
Bây giờ hãy lại bắt đầu di chuyển tay của bạn để ánh sáng đèn flash bắt đầu di chuyển ở bất cứ vị trí nào của vòng tròn khi nãy, không nhất thiết phải là vị trí khi nãy dừng lại. Ngay lập tức chúng ta có lại vòng tròn ánh sáng. Tương tự với vòng lặp 12 nhân duyên. Khi một nhân duyên mất đi, có thể thúc đẩy vào bất cứ nhân duyên nào khác, hoặc khôi phục chính nhân duyên đó để vòng lặp lại được tiếp tục. 
Vậy ở đây, để có lại nhân duyên đã mất, ta có thể tạo ra bất cứ nhân duyên nào khác hoặc là tái tạo lại nhân duyên đã mất đó.
Ví dụ: Có người thứ 3 đến phá hoại tình cảm của bạn (tác động lên xúc trần) bằng cách ăn mặc xinh đẹp, thơm tho đến hấp dẫn người yêu bạn - người vốn đã quen với phong cách của bạn hoặc quen với hình ảnh thiếu chải chuốt như hồi mới yêu của bạn (hoặc là họ bị shock khi nhìn thấy bạn vừa thức dậy vào buổi sáng và tưởng bạn và cô gái tối qua là hai người khác nhau, nhưng chả mấy khi cánh đàn ông thừa nhận họ bị chấn động tâm lý lúc này. Thật ra cũng tội cho bạn, vì anh ta đâu có biết khi anh ta yếu quá lăn ra ngủ sau khi lao động mạnh thì bạn lại còn phải dậy và dành những 1 tiếng tẩy trang cái loại son đắt tiền hôn không trôi cơ chứ, đúng là đã yếu đuối còn thiếu tinh tế.)
Bạn có 8 cách xử lý.
1 là bạn tái tạo lại xúc trần với người yêu của bạn,có nghĩa là trở nên xinh đẹp hơn, thay đổi phong cách, vân vân, sao cho trong mắt người yêu bạn thì người thứ 3 trở nên lu mờ như cách họ đã làm với bạn để hấp dẫn người yêu của bạn.
2 là bạn duy trì nhân duyên hữu bằng cách cố gắng giữ người yêu luôn bên bạn mọi lúc (hữu là sở hữu mà), nhốt mẹ người yêu của bạn lại, à như thế thì cực đoan quá và bạn sẽ bị ra tòa đấy. Ở đây đơn giản hơn là không cho tiếp xúc với bất cứ người nào bạn không muốn. Như thế thì thời gian qua đi họ sẽ quên người thứ 3.
3 là tác động lên lục nhập, bạn không cho người yêu bạn nhìn, nghe hay tiếp nhận bất cứ thứ gì bên ngoài nữa. Nhưng đừng có trùm anh ta vào cái bì kín rồi bế đi mỗi lần bạn ra ngoài nhé.
…..
Có rất nhiều cách, nhưng cách nào là tốt nhất. Như đã đề cập ở đầu bài, sử dụng nhân duyên từ 3 là thức đến 8 là hữu vì nó ở thực tại để ý giải cho tình yêu. Thế thì tình yêu theo chiều thuận sẽ bắt đầu phát khởi từ thức. Củng cố nhân duyên thức là lựa chọn hợp lý nhất vì nó cho phép nhân duyên hiện tại phát khởi từ thức đến hữu một cách xuyên suốt. Còn nếu sử dụng nhân duyên khác, ví dụ như ái thì cần thông qua các nhân duyên quá khứ, tương lai là các nhân duyên số 11,12,1,2. Mà từ đầu bài viết đã giới hạn không đề cập đến do gây các tác nhân phụ và cần nhiều phương pháp lý luận để chứng minh tính hiệu quả, không phù với hợp phạm vi bài viết chủ yếu tập trung vào tình yêu chứ không nói nhiều về luận 12 nhân duyên.
Nâng cao, giữ vững nhân duyên thứ 3 là thức (ý thức, nhận thức) là cách làm tốt nhất bạn có thể làm để giữ cho tình yêu luôn bền đẹp.
Vậy củng cố nhân duyên thứ 3 là thức, tức là làm cho nhân duyên này tốt đẹp và bền vững, phù hợp với chân lý và đạo đức. Khi này thức sẽ phát khởi các nhân duyên tiếp theo như danh sắc, lục nhập,... cho đến hành một cách bền vững. Bởi vì thức, có nghĩa là ý thức, nhận thức. Một người có nhận thức tốt và đúng đắn sẽ dẫn đến việc người đó có ngoại hình chín chắn, chính trực (danh sắc), có cảm nhận về thế giới tốt (lục nhập, xúc trần), có những cảm thọ chân chính, những nhân duyên ái thiện lương (yêu cái đẹp thuần khiết, không thích sự lố lăng, dâm tà,...). Từ đó dẫn đến việc bảo vệ cái đẹp và có mong muốn gắn bó với cái đẹp (thủ và hữu). Củng cố nhân duyên thứ 3 là thức sẽ tạo nên một nền tảng tốt cho tình yêu. Vậy khi sự ngoại tình diễn ra, bạn cần củng cố lại nhận thức cho người kia, đó là cách thức hợp lý vì nó giải quyết gốc rễ của vấn đề, vì từ thức sinh khởi ra tất cả nhân duyên còn lại.
Nhưng phương pháp ra sao và người kia có thật sự có thể cải biến được hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chính vì thế nên ta cần thêm một học thuyết nữa để giải quyết triệt để vấn đề này. Đó chính là điều tôi nói bạn lưu tâm ở đầu bài, cách yêu thương trong đạo phật.
Đến đây chỉ có thể kết luận rằng, ta cần tập trung vào nhân duyên là thức để tạo nên tình yêu bền vững.
IV. Thân, tâm, tuệ - các nhân dẫn tới tình yêu:
Giờ nói đến cách yêu thương đúng trong đạo phật. Thật ra vẫn là dựa trên nhân, duyên, quả mà thôi, các bạn xem nhé. 
Con người gồm 3 phần, thân, tâm và tuệ. Nghĩa là thân thể, trí tuệ và tâm đức (đạo đức, đức tính). Để có cái quả tốt là tình yêu tốt thì cái nhân của nó phải tốt, nghĩa là thân, tâm, tuệ đều phải tốt, tốt ở đây nghĩa là phù hợp chứ không phải là tốt nhất.
Nói sâu thêm để các bạn hiểu, thân là ý nói thân thể, cũng ý nói những sở thích như đi chơi, du lịch, đi cafe, đi karaoke (nhưng mà đừng có karaoke trong thời gian dịch nhé, một mình thì được), hoặc các ham muốn về phần thân, chẳng hạn như thích tập thể dục, thích xúc than, thích trồng lúa, thích xâu kim, thích ăn chuối, thích ăn sò, thích rất nhiều thứ khác,.... 
Vd như có 2 kẻ chỉ có phù hợp với nhau về thân, cùng sở thích thì có thể chơi với nhau cho đến khi nào sở thích ấy không còn nữa. Hai người thích đá bóng, sẽ chơi với nhau cho đến khi một trong 2 hay cả 2 không thích đá bóng nữa. Hay là các bạn trẻ có mối quan hệ vì lợi ích, ben ne phít gì gì đấy, thì khi cả hai hay một trong hai không thỏa mãn được sở thích lạc thú cho nhau nữa thì khi đó mối quan hệ đó tan rã. Trong tình yêu cũng vậy, nếu một người có ham muốn về phần thân là dục lạc quá nhiều mà người kia không thể đáp ứng được thì cũng sẽ chia tay. Ham muốn dục lạc còn dẫn đến ngoại tình khi thấy ai đó hấp dẫn và quyến rũ hơn người hiện tại,.... Tóm lại, phần thân này mà hợp nhau, chúng ta nên cẩn thận suy xét xem có phải là điểm tốt hay không, vì nó còn phụ thuộc vào tuệ và tâm của chúng ta nữa.
Lại nói về trí tuệ: Hai người có trí tuệ ngang bằng nhau có thể nói chuyện với nhau cả ngày về chủ đề họ biết. Và mối quan hệ dựa trên tuệ, không cần nói các bạn cũng sẽ thấy nó bền vững hơn mối quan hệ dựa trên thân. Bởi vì hai người có thể cùng học tập hoặc dạy cho nhau để tốt lên. Nhưng khi hiểu biết chênh lệch quá nhiều sẽ khó gắn kết. Bạn nói chuyện với trẻ cấp 1, thì chỉ đơn thuần là bạn giảng bài cho nó vì những gì trẻ con nói, trẻ con làm, bạn đều trải qua và sẽ chán. Hoặc có trí tuệ nhưng mục đích sử dụng khác nhau cũng không thể tạo nên mối quan hệ. Chẳng hạn như hai người cùng hiểu biết về tâm lý học, có người dùng nó để lừa tiền, có người dùng nó để giúp người khác hạnh phúc. Hai người này không thể ngồi cùng nhau được. 
Chúng ta có thể nói chuyện cả ngày cùng nhau
Chúng ta có thể nói chuyện cả ngày cùng nhau
Yếu tố thứ 3 là tâm, có nghĩa là đạo đức, tư tưởng con người, là hàm lượng tham, sân, si trong con người họ. Hai người cùng tư tưởng tốt đẹp có thể nói chuyện với nhau không biết chán. Nhưng hai tên trộm có đạo đức đồi bại cũng có thể chơi với nhau đến hết đời (nhưng mà chơi trong tù). 
Tâm với 2 yếu tố trước. Yếu tố tâm bền vững hơn cả, bởi vì một người có tâm thức rộng lớn, đạo đức vô hạn, chẳng hạn như Bác Hồ. Bác có thể nói chuyện và giáo dục cho bất cứ ai Bác gặp. Tôi từng nghe bố của bạn tôi nói thế này, không ai gặp Bác mà không trở nên tốt đẹp hơn, không ai gặp Bác mà không trở thành người tài đức. Tâm giống nhau có thể hòa hợp và ở với nhau hạnh phúc, nhưng tâm khác nhau, chỉ cần người ở cảnh giới cao hơn dìu dắt thì người ở cảnh giới thấp hơn vẫn có thể cùng bước với họ. Bác có cả thân, trông bác rất phóng khoáng, thông minh, ánh mắt Bác sáng như sao mà, Bác lại có trí tuệ vô vàn, có thêm tâm yêu thương đồng bào. 3 nhân tốt đều đủ nên đi đến đâu Bác cũng được yêu quý, và số các câu chuyện về những người phụ nữ yêu thương, mến mộ Bác cả trong và ngoài nước thì không hề thiếu.
Vậy qua phân tích ở đây chắc hẳn ai cũng hiểu. Để có một tình yêu thật sự bền vững thì yếu tố quan trọng nhất phải là bạn và người kia có tâm thức ra sao. Nếu cảnh giới cả hai còn thấp, mà lại có sự khác biệt thì không thể hòa hợp. Ví dụ như cô ấy còn chưa từng trải qua giàu sang nên còn ham mê vật chất, bạn lại vừa mới bắt đầu kiếm được nhiều tiền nên thấy vật chất cũng bình thường. Lúc này bạn sẽ coi thường cô ấy, nhưng kì thực, bạn cũng từng giống như cô ấy mà thôi. Tùy vào hàm lượng nhẫn nại, từ bi của bạn mà sẽ quyết định việc bạn có thể ở bên cô ấy hay không. Cho nên tôi thấy rất đáng thương cho những cô gái ham mê vật chất, vì bản chất ở đây là cảnh giới tâm còn thấp, còn nhiều tham niệm, sân hận, si mê che mờ đi quá.
Yêu thương, chia sẻ, hi sinh là 3 yếu tố của tình yêu bền vững
Yêu thương, chia sẻ, hi sinh là 3 yếu tố của tình yêu bền vững
Phụ nữ sinh ra cơ bản là bất lợi hơn đàn ông, nhất là ở một xã hội còn chịu ảnh hưởng nho giáo và lề lối phong kiến như nước ta. Vợ chồng ban đầu cưới nhau về rất hợp, chỉ vì sinh đẻ, chăm sóc gia đình mà người vợ ít tiếp xúc với xã hội, ít đi làm dẫn đến tuệ và tâm bị phát triển chậm hơn so với người chồng luôn được lăn lộn ngoài xã hội, đừng nói đó là vất vả, đó là cơ hội học tập, người thiệt thòi chính là người vợ. Tuệ và tâm khác biệt dẫn đến nhiều bất hòa và cãi nhau, lại kết hợp thêm nhân duyên phần thân giảm sút, thiếu bền vững (người vợ yếu ốm đi do sinh đẻ, bệnh phụ khoa nhiều, sinh hoạt vợ chồng giảm chất lượng, hormone nữ thay đổi làm người phụ nữ kém tươi tắn, lại dễ cáu gắt hơn). Tất cả những yếu tố này làm cho tình cảm rất dễ rạn nứt. Có thể không dẫn đến ly hôn nhưng sẽ không còn hạnh phúc như ban đầu nữa. Những cặp vợ chồng hạnh phúc nhất là những cặp vợ chồng có nền tảng tâm, đạo đức tốt nhất, biết yêu thương, chia sẻ và hi sinh cho nhau. Do không còn tham, sân, si trong tâm quá nhiều nên việc họ hi sinh bản thân vì nhau lúc này là việc dễ dàng và nó còn mang lại hạnh phúc.
Sự vất vả của người phụ nữ khi chăm bẵm con cái
Sự vất vả của người phụ nữ khi chăm bẵm con cái
Đa phần sự chia ly diễn ra do thân không hợp, tuệ không hợp, quen nhau một thời gian thì thấy người kia kém mình quá hay nói chuyện không khớp được chủ đề với nhau. Cũng có khi nó diễn ra do tâm không hợp nhưng mà ít, vì vốn cái tâm không hợp nhau thì ngay từ đầu đã khó hấp dẫn nhau, như thiện và ác luôn đối đầu vậy. Bạn thử kiểm nghiệm lại xem, sự chia tay và tan vỡ các cuộc tình bạn đã gặp là do nguyên nhân nào trong thân, tâm, tuệ gây nên.
Nâng cao tuệ bằng cách cùng học hỏi, cùng tiến bộ. Nâng cao tâm bằng cách cùng tu dưỡng đạo đức. Đây là 2 phương pháp cần diễn ra đồng thời để giữ vững tình yêu. Ngoài ra nếu nâng cao hoà hợp của thân bằng cách cùng nhau tạo ra nhiều sở thích và trải nghiệm chung cũng là một biện pháp tốt nhưng không phải yếu tố quyết định sự sống còn của tình yêu.

V. Rút ra bài học

Ở phần trước tôi đã nói, bảo vệ nhân duyên số 3 là thức là yếu tố quan trọng nhất. Ở phần này lại nhấn mạnh sự quan trọng của một cái tâm và đạo đức. Thật vậy, khi có 2 yếu tố này, 1 cái là bản chất con người biết yêu thương, 1 cái là nhận thức đúng về các vấn đề trong cuộc sống, hiểu sự vật, sự việc bản chất thế nào, thì tự khắc bạn sẽ biết truyền đi cái yêu thương đến với người kia. Ví dụ khi phần thân không hợp nhau thì biết thông cảm cho sở thích và dục lạc của người kia, tìm cách giải quyết. Hay khi trí tuệ chênh lệch thì bằng sự kiên trì nhẫn nại, lại dìu dắt cho trí tuệ người đấy đi lên. 
Yêu thương, chia sẻ và hi sinh chính là chìa khóa cho tình yêu bền vững, nếu tình yêu đó có cả trí tuệ hợp tầng bậc và có cái thân với sở thích giống nhau nữa thì quá hoàn hảo nhưng trên cuộc đời về cơ bản là dòng nhân duyên luôn vận động, không có cái gì tồn tại mãi được, cho nên sự hoàn hảo cũng chỉ là nhất thời mà thôi. Con người phải luôn nâng cấp bản thân mình cho tiến bộ về trí tuệ, trong sáng về tâm hơn mỗi ngày, vừa học tập, vừa tu dưỡng đạo đức thì mới mong có tình yêu bền vững. Cũng không chỉ tình yêu bền vững mà tất cả mọi yếu tố xoay quanh chúng ta đều bền vững. 

VI. Tiểu cương tán gái:

Nói tiểu cương vì nó không phải đại cương ấy mà.
Đối với những người chưa có tình yêu, ngoài việc nâng cấp bản thân lên thì điều quan trọng nữa cũng là chọn đối tượng cho phù hợp. Đầu tiên chọn người có tâm ngang với mình là tốt nhất (còn ai mà cưa được người có cảnh giới tâm cao hơn để người ta dìu dắt thì đúng là giỏi, trường hợp này chỉ có là dùng trí tuệ hơn người kia của bạn để cưa người ta - vì cảnh giới tâm không hẳn đã phụ thuộc vào cảnh giới tuệ). Sau đó mới xét đến trí tuệ người ta và thân người ta (các sở thích, thú vui) có hợp với mình hay không mà ra quyết định. Trong 12 nhân duyên thì yêu theo kiểu chọn lựa đối tượng là đang bắt đầu từ nhân duyên thứ 3 là thức. Còn tất nhiên, nếu tình yêu sét đánh rơi vào đầu là nhân duyên ái nó đến thì bạn cũng khó đỡ, ở đây lại xem xét xem tâm và tuệ có hợp nhau không mà nghiên cứu cắt duyên. Cách cắt duyên thì nhiều, bỏ đi 1 trong 12 nhân duyên là được.  
Nói về cách cưa gái, thì không khó. Yếu tố quan trọng nhất của tình yêu là gì, nhắc lại một lần nữa yêu thương, chia sẻ và hi sinh. Nhưng vấn đề là yêu thương nó lại gồm 3 yếu tố, tâm yêu thương, tuệ biết cách chia sẻ yêu thương và thân biết hành động để bày tỏ yêu thương. Cho nên vẫn là luôn cần cố gắng, bỏ bớt tham sân si đi, siêng năng học tập, rèn luyện thân thể. Một khi bạn đã tốt đẹp, cái sự tốt đẹp đó sẽ hấp dẫn người khác cũng tốt như bạn. Nên cũng đừng hỏi tại sao bản thân gặp những người không tốt mà hãy tự xem xét lại cảnh giới của mình đang ở đâu.
Đấy, vậy là lý giải về tình yêu và cách thức sinh khởi, duy trì tình yêu tốt đẹp và bền vững cho các bạn xong rồi đấy. Thật ra nói vắn tắt lại tất cả, tình yêu phát sinh là do nhân đến từ 2 con người, nhân tốt quả sẽ tốt, nên mấu chốt của tình yêu vẫn là sự tu tâm dưỡng tính, nâng cao hiểu biết của mỗi chúng ta mà thôi. 
Qua bài viết này, tôi muốn các bạn có thể nâng cao nhận thức về tình yêu, ở đây tôi đã gieo cho các bạn một nhân trí tuệ tốt rồi, giờ chỉ đợi nó sinh khởi nữa thôi, nhưng cần tưới nước cho nó để nó đủ duyên sinh khỏi, chính là nhờ vào sự cố gắng của các bạn. Hi vọng các bạn sẽ thành công chứ đừng để hạt giống này chết dần chết mòn trong đất vì thiếu nước.
Đừng để tình yêu trong bạn chết nhé <3
Đừng để tình yêu trong bạn chết nhé <3