Trong thời đại 4.0 hiện nay, sức lan tỏa của truyền thông ngày càng mạnh mẽ, cùng với đó là sự xuất hiện của các kênh truyền thông “Mạng xã hội”.  Vậy Mạng xã hội là gì? Các trang truyền thông xã hội được phát triển như một công cụ, một phương tiện để mọi người kết nối và tương tác với nhau bằng việc chia sẻ thông tin cá nhân, hình ảnh, video, bình luận và hơn thế nữa. Các trang mạng xã hội nên được sử dụng có trách nhiệm. 
Ngày nay không thể phủ nhận thực tế là mọi người đang bị truyền thông xã hội thao túng mạnh mẽ. Nhận được lượt thích và bình luận về ảnh và cập nhật trạng thái khiến họ cảm thấy “Hạnh phúc”. Bên cạnh đó, còn có những cuộc tán gẫu sôi nổi, cuộc gặp gỡ ảo với bạn bè và rất nhiều biểu tượng cảm xúc điên rồ để làm sinh động các cuộc “chatting”. Mỗi nền tảng truyền thông xã hội có một cái gì đó độc đáo để cung cấp. 


Mặc dù Facebook cung cấp các tính năng từ cập nhật trạng thái và trò chuyện đến phát video trực tiếp, Twitter thể hiện phản ứng trực tiếp của mọi người đối với các chủ đề xu hướng và Linkedin giúp các chuyên gia, doanh nghiệp, ứng viên có thể kết nối với nhau.
Có nhiều khía cạnh tích cực của phương tiện truyền thông xã hội và mọi người từ mọi tầng lớp đang nhận được. Mặc dù khái niệm mạng xã hội được phát triển với mục đích tốt, bên cạnh đó nhiều người dùng không thể hiểu và tiếp thu điều này.
Họ tìm mọi cách để làm những việc mà không ai nên làm trên phương tiện truyền thông xã hội. Một trong những điều đó là quấy rối những người dùng khác bằng những từ ngữ và thông thường lan truyền những bài đăng thậm chí không đúng sự thật. 
Hành vi và bài viết như vậy làm xáo trộn sự toàn vẹn và thống nhất xã hội, và tạo ra một khoảng cách giữa các cộng đồng, người dùng khác nhau. Và kết cục là nguy hiểm, thậm chí cực kỳ nguy hiểm.

Những ảnh hưởng xấu của hành vi truyền thông xã hội vô trách nhiệm không xuất hiện ngay lập tức hay một sớm một chiều. Nó dần dần xấu đi tạo ra những hệ lụy không tưởng tác động mạnh mẽ đến xã hội. 
Tất cả chúng ta nên nhớ là thuật toán của các mạng xã hội không được trang bị để chống lại những người dùng và bài đăng như vậy. 
Mọi thứ bạn đọc và nghe trên phương tiện truyền thông xã hội. 
Xác thực nguồn, suy nghĩ hai lần trước khi chia sẻ và quan trọng nhất là học cách bỏ qua nội dung kích động. 
Hãy là một người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có trách nhiệm.


Nói chung, khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, một là tất cả người dùng chỉ chịu trách nhiệm về nội dung của họ - bao gồm bài đăng, bình luận, lượt thích, lượt chia sẻ, đăng lại, theo dõi và yêu thích và hai là không có gì trên phương tiện truyền thông xã hội là riêng tư. 
Chúng ta nên tuân thủ các nguyên tắc khi hoạt động trên Mạng xã hội để cùng nhau tạo nên một thế giới mạng thân thiện và an toàn, đó là:
Không đăng bất kỳ bình luận, hình ảnh, video, ... mà đề nghị hoặc khuyến khích các hoạt động phi pháp.Không bao giờ truyền tải bất kỳ tài liệu nào theo hướng gây rối, đe dọa, thô tục, lạm dụng, quấy rối, lúng túng, quanh co, phỉ báng, tục tĩu, bôi nhọ hoặc là xâm phạm quyền riêng tư, nhân phẩm và danh dự của người khác.Không nên truyền tải bất kỳ tài liệu nào mang tính thù địch hoặc phân biệt chủng tộc, dân tộc, vùng miền, tôn giáo,..Tránh gửi quảng cáo không mong muốn hoặc trái phép, tài liệu quảng cáo hoặc bất kỳ hình thức PR nào khác.


Không bao giờ tải lên bất kỳ phần mềm nào có thể vi phạm an ninh mạng, an toàn mạng chẳng hạn như phần mềm độc hại, vi rút, gián điệp, nội dung đồi trụy, bạo lực, kích động,...Nếu liên kết hồ sơ công việc với hồ sơ truyền thông xã hội cá nhân, hãy nhớ rằng mình đại diện cho cả chính mình và tổ chức, doanh nghiệp, pháp nhân của mình. Chúng ta nên tìm hiểu và tận dụng các chính sách bảo mật và quyền riêng tư đa dạng của từng trang mạng xã hội mà mình đang sử dụng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.
-Đây là bài tổng hợp và dịch lại từ các nguồn khác, vì đây là vấn đề mình luôn muốn được suy nghĩ thêm, mong mọi người có thể cùng đóng góp ý kiến ạ. ^^