Cảm hứng:
"Về nhà với bộ quần áo nhơ nhuốc anh bước lên bàn
Thẻ công nhân biên lai thuế và 2 chục ngàn
Một vò những biên lai khác cùng giấy bảo hiểm tai nạn
Cả cuộc đời anh bị lừa dối bởi thứ gọi là an toàn
Anh tự hỏi sẽ ra sao nếu như cả nguồn nước bị đầu độc
Hay cả trường học hay cả hệ thống
Sự thật là sự thật không như những gì mà con người hô hào
Sự thật là tri thức tách biệt với con người
Sự thật là sự thật rất tinh khiết trước khi nó rơi vào miệng của con người"
B-wine (track: Spiderman)
Vài dòng suy nghĩ của bản thân mình (bài viết kén người đọc, có thể gây mâu thuẫn về mặt tư tưởng)
Liệu thứ an toàn mà một hệ thống áp đặt lên con người có là sự an toàn cho cá nhân từng người?
Hay sự an toàn cho một chế độ để giữ sự bền vững?
Hay là sự an toàn một cách hệ thống và mù quáng được di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác?
Nếu không có những con người dám thách thức dám không " an toàn " thì liệu có sự phát triển vượt bậc của loài người?
Nếu không vượt ngưỡng thì con người sẽ mãi mắc kẹt ở Trái Đất nơi mà được tạo ra bởi một đấng tạo hóa trong trí tưởng tượng của một vài cá thể
Sự khác biệt giữa liều lĩnh và can đảm nằm ở đâu?
Con người mất cả nửa thế kỷ để nghiên cứu, phát triển nhận thức về công nghệ, kỹ thuật, quy luật vật lý để bay ra khỏi chiếc lồng - Trái Đất
Và con tàu vũ trụ chỉ mất vài giờ đồng hồ để vượt ra khỏi chiếc lồng đó
Nếu như hàng triệu con người cứ bị áp đặt hàng loạt có hệ thống bởi một nền giáo dục do một vài cá thể tạo nên
Thì tri thức Việt Nam sẽ mãi không thể thoát khỏi cái lồng của chính nó và đạt tới đỉnh cao của thế giới ngoài kia. ( liệu 45 cá thể trong 1 lớp sẽ có bao nhiêu cá thể đặc biệt dám giơ tay cao, thẳng nói một cách to, rõ ?)
" Sẽ ra sao nếu cả hệ thống bị đầu độc hay cả trường học. Ôi những kẻ cuồng tín, ôi những kẻ vô đạo " - Sẽ ra sao nếu bạn không đặt câu hỏi bạn có đang bị áp đặt bởi chính người thân, chính tư tưởng, văn hóa, tôn giáo, chính bản năng của mình?