Sự Phục Sinh
Nét đặc trưng đáng chú ý nhất trong lời rao giảng của các Cơ Đốc Nhân đầu tiên là sự nhấn mạnh về sự sống lại. Những người rao giảng đầu tiên chắc rằng Đấng Christ đã sống lại, và chắc chắn rằng, đến đúng kỳ các tín đồ sẽ sống lại.
Điều này khiến họ nổi bật so với những giáo sư khác trong thế giới cổ xưa. Có những sự sống lại ở nơi khác nhưng không có trường hợp nào trong số đó giống sự sống lại của Đấng Christ. Chúng hầu hết là những chuyện thần thoại được gắn với sự thay đổi của mùa và sự kỳ diệu xảy ra hằng năm của mùa xuân.
Các sách Phúc Âm nói về 1 cá nhân, người đã chết thật sự nhưng vượt qua sự chết bởi sự sống lại. Và nếu quả thực là sự sống lại của Đấng Christ không giống với bất kỳ điều gì trong thế giới ngoại bang, thì cũng đúng rằng thái độ của các tín đồ đối với sự sống lại của chính mình, hệ quả tất yếu của sự sống lại của Chúa mình, hoàn toàn khác biệt với bất kỳ điều gì trong thế giới ngoại đạo.
Không có gì tiêu biểu hơn, thậm chí ngay cả ý nghĩ hay nhất của thời đại, cho bằng sự tuyệt vọng khi đối diện với sự chết. Rõ ràng sự sống lại có tầm quan trọng hàng đầu đối với niềm tin Cơ Đốc.
Khái niệm Cơ Đốc về sự phục sinh phải được phân biệt với khái niệm của người Hy Lạp và người Do Thái.
Người Hy Lạp cho rằng thân thể là 1 ngăn trở đối với sự sống thật và họ mong chờ thời điểm linh hồn thoát khỏi sự trói buộc của mình. Họ quan niệm về sự sống sau khi chết dưới dạng sự bất tử của linh hồn, nhưng họ cương quyết bác bỏ mọi khái niệm về sự sống lại.
Dân Do Thái tin quyết vào những giá trị của thân thể, và nghĩ rằng những giá trị này sẽ không mất đi. Vì thế họ mong chờ thân thể được sống lại. Nhưng họ nghĩ chính xác đây sẽ là thân thể giống như cũ.
Cơ Đốc nhân nghĩ thân thể sẽ được sống lại, nhưng cũng được biến hoá để trở nên một phương tiện thích hợp cho sự sống rất khác của thời kỳ hầu đến. Vì vậy, khái niệm của Cơ Đốc nhân rất khác biệt.
Trích "Thánh kinh tân từ điển" I. Howard Marshall, A. R. Millard, J. I. Packer, D. J. Wiseman.