Studio Ghibli đã gắn liền với cái được gọi là tuổi thơ và mang tới thứ mang tên kỉ niệm trong những năm tháng còn ngây dại cho tới tận bây giờ của mình.
Ghibli mang cho mình những cảm xúc khó tả, nó nhẹ nhàng, bình dị và phản ánh vô vàn thứ xung quanh ta dưới vẻ đẹp ấy. Hãng phim đã cho thấy thứ đơn giản nhỏ bé thành những bộ phim, nó khiến mình khóc và cười với mọi khoảnh khắc với phim. Nó có sự riêng biệt và đi ngược tạo nên sự độc đáo cho riêng mình và trở thành cánh chim đầu đàn của nền phim hoạt hình Nhật.
Bức tranh tiên dính đầy bụi trần
Ghibli tuy không đẹp trên từng khung hình giống như những bộ phim hậu bối như Your Name hay Weathering with you của Shinkai Makoto với những bộ phim đậm mùi buồn pha màu nắng nhưng nó lại mang một thứ rất thường và giản dị.
Ảnh bởi
Milo Shadow
trên
Unsplash
Phim của Ghibli phản ánh một thứ rất "con người" được thể hiện bằng việc vẽ nên những nhân vật có khuyết điểm, ưu điểm và sở hữu những nỗi buồn của riêng mình. Mọi nhân vật của phim đều như vậy, có những tính cách mang tên ích kỉ, vô trách nhiệm, có cái thứ mà người đối xử với người gọi là thờ ơ, họ cũng có những mất mát và cả kỉ niệm.
Bạn có nhớ Mộ đom đóm không,cố đạo diễn Takahata Isao đã làm ra một bộ phim hoạt hình nhưng nó không dành cho trẻ em một tí nào. Hai đứa trẻ cố gắng sống khi trên đầu là bom đạn. Ánh sáng đom đóm bay trong đêm pha cùng những màu sắc chiến tranh. Hay Vùng đất linh hồn, bạn biết cảnh tắm cho vị thần sông chứ, trong cái đống nhầy nhụa ấy là những chiếc xe đạp, túi rác, thậm chí là bồn cầu và liệu hỏi đó có ô nhiễm môi trường?
Ghibli không cần một nàng công chúa, không có chàng hoàng tử, họ có một thế giới thần tiên rất "con người": những vị thánh có hỉ nộ ái ố, những vị khách có sự ích kỉ của riêng mình. Mỗi nhân vật của Ghibli đều có những câu chuyện riêng, một kỉ niệm riêng.

Những thước phim chảy trong mình tâm hồn và màu sắc cuộc sống.

Sống vì chính mình, sống đúng thanh xuân- Howl's Moving Castle
Howl's Moving Castle là một trong những bộ phim đáng xem của Ghibli. Một cô gái trẻ với tâm hồn trưởng thành, một gã pháp sư không rõ lai lịch. Những thước phim trôi nhẹ nhàng với những cảnh thành phố yên bình, những cánh đồng thơ mộng và thậm chí là cả những cuộc chiến tranh. Mỗi nhân vật đại diện cho mỗi một "con người'': một cô gái nhưng lại có suy nghĩ "già" và phải biến thành một người bà cụ; một gã pháp sư kì lạ, yêu cái đẹp;một bà phù thủy ích kỉ; một tên vua hiếu chiến, hiếu thắng,... Miyazaki Hayao đã vẽ nên những thơ mộng và cả những chiến tranh trong một thế giới hỗn loạn.
Ích kỉ, tham lam, chăm chỉ và lòng vị tha-Spirited Away
Spirited Away của Miyazaki Hayao đã đạt giải Oscar về phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2002. Một bộ phim nói về một cô gái tuổi mới lớn, một vị thần quên đi bản thân mình, một bà chủ tham lam ích kỉ, và cả vô diện-một kẻ không phải thần cũng không rõ là quái vật. Spirited Away lột trần thứ ích kỉ, tham lam và cả lòng vị tha. Khi lòng người được đặt lên bàn cân, khi vàng và tiền được đặt lên trên và khi lòng tham bán tính người. Ngoài ra, Spirited Away còn cài cắm những thứ như ô nhiễm môi trường, tình yêu và tình bạn,...
Khi bỏ qua lòng người để sống, khi những cây súng giết chết hòa bình- Grave of the Fireflies
Mộ đom đóm là bộ phim của cố đạo diễn Takahata Isao chắp bút và quay phim. Có lẽ đây là bộ phim gây ám ảnh nhất mà mình xem. Mộ đom đóm mô tả trần trụi chiến tranh, nó khiến ta phải khiếp sợ từ hình ảnh người mẹ mất vì bị bỏng đến những cái chết bi thương của hai anh em Seita và Setsuko. Bộ phim phản ánh chiến tranh một cách khốc liệt, khi lòng người được gạt bỏ sang một bên để sống sót. Những con đom đóm hiện lên như những con ma chơi đầy ám ảnh. Một người em gái bé nhỏ trong sáng chết vì suy dinh dưỡng, tiêu chảy và mất đi ý thức. Một người anh trai yêu em gái hết mực, chết vì đói, ốm yếu nằm co ro. Những hình ảnh tang thương đáng sợ đến lạ kì. Bộ phim còn phản ánh sự cao thượng, thờ ơ và cái tôi cao của người Nhật thông qua hình ảnh người anh và cả những người qua đường.
Studio Ghibli còn rất nhiều sản phẩm khác đều mang những ý nghĩa khác nhau, màu sắc riêng biệt. Những bức tranh, những thước phim của cánh chim huyền thoại mang tên Ghibli.