Với tốc độ phát triển chóng mặt của website hiện nay , nó đang cung cấp một lượng rất lớn thông tin, bạn có thể tìm bất cứ điều gì qua công cụ tìm kiếm google, học mọi thứ qua các website miễn phí về học thuật, đọc các news mới nhất mà không cần phải mua news bên ngoài, giả trí bằng xem các video được đăng tải liên tục trên youtube. Hầu như website đang chiếm một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Nhưng các cụ có câu "vạn sự khởi đầu nan",để đạt được bây giờ webisite đã phải trải qua phát triển dài. Webiste thủa sơ khai cũng không có gì đặt biệt cả, chỉ có chứa text với một vài hình ảnh , chưa có các dạng media khác như video, audio.. Cá nhân người viết xưa không thích việc đọc vì nó rất nhàm chán buồn ngủ, thì việc lên webiste thời điểm ban đầu là điều không thể cho đến khi web streaming xuất hiện. Đa dạng thể loại video không bị giới hạn ,bạn có thể xem bất cứ thứ gì trên webisite, web streaming gần như thay thế TV về mọi phương diện, một ví dụ nổi bật ở đây: "Youtube". Vậy web streaming- nó là gì vậy nhỉ ? Web streaming hoạt động thế nào ? đã và đang luôn ở trong đầu tôi mỗi khi xem anime bị lag :)).

1. Web Streaming

Web streaming là quá trình cung cấp multimedia - thường là audio hoặc video - qua World Wide Web. Web streaming yêu cầu ba thứ: media source ở định dạng có thể được phát trực tuyến; phần mềm máy chủ có thể phát trực tuyến nó; và một ứng dụng khách hoặc trình phát, có thể phát nội dung đó trên máy tính của người dùng hoặc thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc bộ thu radio Internet. client thường là một trình cắm chạy trong trình duyệt web, nhưng cũng có thể là một trình phát đa phương tiện chuyên dụng. Trình phát bao gồm các tính năng như tua lại, tạm dừng và tua đi nhanh.
Web streaming có thể theo yêu cầu hoặc trực tiếp. Với tính năng phát trực tiếp, người dùng nghe hoặc nhìn thấy phương tiện khi nó đang được ghi lại. Ví dụ: khi một bài giảng được phát trực tiếp, âm thanh và video được ghi lại dưới dạng dữ liệu. Dữ liệu được nén và gửi từ máy chủ web đến máy khách của người xem, máy khách này sẽ giải nén và trình bày trên màn hình và qua loa. Người xem có thể xem bài giảng gần như trong thời gian thực, ngay cả khi nó diễn ra ở nửa vòng trái đất.
Với tính năng phát trực tuyến web theo yêu cầu, phương tiện sẽ không bắt đầu phát cho đến khi người dùng web yêu cầu. Các dịch vụ như YouTube và Vimeo cung cấp tính năng phát trực tuyến web theo yêu cầu: Người dùng chọn một video để xem và video đó sẽ phát trong trình phát đa phương tiện của người dùng. Giống như phát trực tiếp, video không được lưu vào ổ cứng của người dùng mà nằm trên máy chủ web. Tuy nhiên, nó có thể được play lại nhiều lần, hoặc xem lại và play sau.
Web streaming phổ biến nhất với các tệp âm thanh hoặc video, nhưng các báo giá cổ phiếu và dữ liệu văn bản khác cũng có thể được truyền trực tuyến. Truyền phát trực tuyến truyền hình và đài phát thanh Internet sử dụng tính năng phát trực tuyến trên web để cung cấp video và âm thanh để giải trí, đồng thời nó cũng có nhiều ứng dụng trong nghiên cứu, khoa học, kinh doanh và giáo dục. Một số mục đích sử dụng này bao gồm hội nghị trên web, y tế từ xa và giáo dục từ xa.

2. Sự khác biệt giữa phát Streaming và downloading ?

Streaming theo thời gian thực và hiệu quả hơn so với downloading các tệp phương tiện. Nếu một tệp video được tải xuống, bản sao của toàn bộ tệp sẽ được lưu vào ổ cứng của thiết bị và video không thể phát cho đến khi toàn bộ tệp tải xuống xong. Nếu video được phát trực tuyến thay vào đó, trình duyệt sẽ phát video mà không thực sự sao chép và lưu video. Video tải từng chút một thay vì tải toàn bộ tệp cùng một lúc và thông tin trình duyệt tải không được lưu cục bộ.
Hãy nghĩ nó như hồ và suối: Cả hai đều chứa nước, và một dòng suối có thể chứa nhiều nước như hồ; sự khác biệt là với một con suối, nước không ở cùng một nơi vào cùng một thời điểm. Tệp video được tải xuống giống như một cái hồ, ở chỗ nó chiếm nhiều dung lượng ổ cứng (và mất nhiều thời gian để di chuyển một cái hồ). Phát trực tuyến video giống như một dòng chảy hoặc một dòng sông, ở chỗ dữ liệu của video được truyền liên tục, nhanh chóng đến trình duyệt của người dùng.

3. Web Streaming hoạt động như nào ?

Cũng giống như các dữ liệu khác được gửi qua Internet, dữ liệu âm thanh và video được chia thành các gói dữ liệu(packets). Mỗi gói chứa một phần nhỏ của tệp và trình phát âm thanh hoặc video trong trình duyệt trên thiết bị khách nhận luồng dữ liệu và diễn giải chúng dưới dạng video hoặc âm thanh.
Một khái niệm nữa chúng ta chúng ta cần biết là buffering.
Web streaming tải trước một vài giây của luồng để video hoặc âm thanh có thể tiếp tục phát nếu kết nối bị gián đoạn trong thời gian ngắn. Điều này được gọi là buffering . Buffering đảm bảo rằng video có thể phát mượt mà và liên tục. Tuy nhiên, do kết nối chậm hoặc nếu mạng có độ trễ lớn, video có thể mất nhiều thời gian để lưu vào buffer.

4. Những yếu tố làm chậm streaming

Có hai yếu tố làm chậm streaming của bạn:
1. Từ Phía network
- Network latency: Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ trễ, bao gồm nơi lưu trữ nội dung mà người dùng đang cố gắng truy cập
- Network congestion: Nếu quá nhiều dữ liệu được gửi qua mạng, điều này có thể làm giảm hiệu suất của streaming.
2. Từ phía người dùng
- WiFi problems: Khởi động lại bộ định tuyến LAN hoặc chuyển sang Ethernet thay vì WiFi, có thể giúp cải thiện hiệu suất phát trực tuyến.
- Slowly performing client devices: Để phát video cần một lượng công suất xử lý tốt. Nếu thiết bị phát trực tuyến video có nhiều quá trình khác đang chạy hoặc nói chung là chậm, hiệu suất phát trực tuyến có thể bị ảnh hưởng.
- Not enough bandwidth: Để phát trực tuyến video, mạng gia đình cần bandwidth khoảng 4 Mbps; đối với video độ nét cao, họ có thể sẽ cần nhiều hơn.
Source: