Strange World và câu chuyện truyền bá LGBT cho trẻ em
bài viết này chia sẻ một chút góc nhìn của mình về LGBT và việc tiếp thị LGBT cho trẻ em
Chuyện xảy ra cũng đã khá lâu rồi nhưng hôm nay tự nhiên lại có hứng để viết về chủ đề này với một chút "dư âm" còn đọng lại. Khi Disney công bố trailer Strange World mình thực sự đã rất háo hức để chờ đón bộ phim này, thậm chí mình còn thấy rất nhiều các rạp phim ở Việt Nam còn lên lịch chiếu cho nó nữa. Nhưng bẵng đi một thời gian mình phát hiện ra là phim đã không được chiếu. Tại sao nhỉ? Vi phạm chủ quyền ư? KHÔNG HỀ! Phim này thì liên quan gì đến chủ quyền biển đảo chứ? Và rồi khi mình tìm hiểu thì mới phát hiện ra là phim có chứa yếu tố LGBT nên đã bị phía sản xuất "tự động" gỡ ra khỏi Việt Nam.
Mình là một người rất yêu thích Disney. Hồi còn đi học, lúc nào Disney công bố có phim mới là phải vòi bố cho đi xem bằng được. Phim chiếu rạp của nhà Chuột có thể hay hoặc dở nhưng nó vẫn đọng lại cho người xem một cảm giác gì đó vui tươi và tràn đầy năng lượng tích cực. Cách khai thác chủ đề cho các phim cũng khiến mình rất thích thú: nào là làm lại truyện cổ tích, ngụ ngôn, cho đến nhân cách hóa cảm xúc và các nguyên tố. Tất cả tạo nên một bức tranh đa sắc màu cho Disney. Nhưng khi biết Strange World có chứa yếu tố LGBT mình thực sự hơi chạnh lòng vì nó không đáng để đưa vào chút nào. Nghĩ mà xem, thế giới của trẻ em vốn dĩ đã có đủ bảy sắc cầu vồng rồi, thêm vào làm gì cho mệt. Mà cái thứ "cầu vồng" của thế giới người lớn ấy xét trên góc độ nào đó chẳng thể nào so bì được với sắc cầu vồng của thế giới trẻ thơ.
Mình không có vấn đề gì với các bạn LGBT, nhưng mình thấy việc quảng bá LGBT cho trẻ em là một điều hết sức nhảm nhí. Chúng ta hãy thử nhớ lại lúc chúng ta còn nhỏ xem. Chẳng phải chúng ta nhìn tất cả mọi người đều như nhau sao? Chúng ta đâu có phân biệt nam nữ gì đâu? Tất cả mọi người đều đáng trân quý như nhau. Nhưng trải qua giai đoạn trưởng thành và tiếp xúc, chúng ta đã vô tình đặt ra những chuẩn mực nhất định và ngày càng rời xa những gì vốn dĩ thuộc về chúng ta. Chúng ta để cho xã hội định hình chúng ta là ai, nên làm gì và hành xử ra sao. Để rồi khi bị kìm hãm đến một mức độ nhất định chúng ta phát điên và vùng vẫy đủ kiểu chỉ để mong được thoát ra khỏi sự kìm hãm đó.
Disney vốn dĩ nổi tiếng với việc trân trọng những ước mơ và trí tưởng tượng của trẻ nhỏ, nhưng chuyên này thực sự là đã bị lạm dụng và làm quá. Trẻ con không giống như người lớn chúng ta, chúng yêu thương tất cả mọi người bất chấp con người họ có xấu xa hay tồi tệ như thế nào. Hay đơn giản nếu chỉ là việc dạy trẻ em cách yêu thương và tôn trọng 2 bạn nam hay 2 bạn nữ hôn nhau thì có nhiều cách để làm mà, tại sao phải là cách này? Chẳng phải trong văn hóa phương Tây có việc chào hỏi nhau bằng những cái hôn hay sao? Tại sao không dùng hình ảnh đó và giới thiệu cho các bạn nhỏ một nét văn hóa nữa chứ? Như những gì mà Disney đã làm với Coco, nơi mà văn hóa Mexico đã được quảng bá một cách thành công và thậm chí còn được nhận Oscar, một trong những giải thưởng danh giá nhất mà một bộ phim có thể đạt được.
Vậy rốt cuộc câu chuyện LGBT này là thế nào? Thực tế thì suốt thời gian qua nó đã bị thỏi phồng quá mức. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì to tát nếu như không có một chiến dịch rầm rộ cổ vũ LGBT lan rộng khắp nơi trên thế giới.
Somebody has a certain kind of sexual preference which has got nothing to do with the reproductive process. It is their personal preference because every individual has the right to do whatever the hell they want to do with their body
Nói chung, việc bạn là LGBT hay cái gì thì nó là quyền của bạn, bạn thích ai hay muốn làm gì thì đó là việc của bạn, miễn là đừng để ảnh hưởng đến thế giới xung quanh bạn. Còn nếu bạn sợ ai đó soi mói hay bàn tán thì mình chỉ muốn nói thế này: tất cả mọi người đều sẽ làm những gì mình thích, nói những gì họ thích nói và nghe những gì họ muốn nghe mà thôi. Việc quan trọng là bạn biết cái gì phù hợp với mình. Còn chuyện truyền bá LGBT cho trẻ em, mình nghĩ nó nên dừng. Không phải vì mình kì thị cộng đồng LGBT, mà bởi vì nó không cần thiết. Không cần phải nhồi thêm bảy sắc cầu vồng khi chúng đã có sẵn điều đó rồi.