<i>Nguồn: Unsplash</i>
Nguồn: Unsplash
- Thật ra làm cái nghề này em cũng gặp được nhiều khách hàng dễ thương lắm, nhưng bên cạnh mấy người dễ thương thì cũng có nhiều người khó diễn tả lắm luôn. Em nhớ có lần vừa đến studio chưa kịp cất đồ, lễ tân đã khều em bảo êh bạn ơi khách bạn kìa, trong khi lúc đó có nhiều nhân viên khác vẫn chưa nhận khách luôn. Hoá ra khách này là nữ, lại xăm ở khu vực... gần gần giữa hai chân. Mà có phải là giữa hai chân bình thường đâu, người bình thường trước khi đi xăm ở mấy vùng này cũng biết đường tỉa tót bớt đi cho đỡ dài chứ. Vậy là sáng ra chưa ăn gì em đã phải chứng kiến một chiếc mèo lông dài thườn thượt nhưng thích tạo điểm nhấn trời ơi. Thế là khách phải nằm dạng háng ra cho em ngồi cạo bớt, mà cạo một bên chưa đủ nhé, phải hẳn nguyên con cho nó đều cơ. Xăm xong ca này là em báo lễ tân hôm nay kiên quyết không nhận khách nữa, ai gọi cũng không nhận, đi làm mà như không đi làm can tội sang chấn tâm lý qúa tay không nhấc được kim luôn.
Chị hay xăm thì chắc cũng biết vụ phong thuỷ đúng không? Người ta bảo xăm này xăm kia hình này hình nọ cho đổi vận đời lên, nói chung là phải xem lum la chứ vía không cao lại bị hình đè í. Em thì không tin điều đó lắm, nhưng nhiều khách em tin dã man. Có lần em xăm cho một khách đúng bong 6 giờ sáng mới được xăm không lệch một phút một giây nào cả. Xong có một cặp đôi bất động sản xăm bền bỉ cái nốt ruồi ở lòng bàn tay luôn. Chị biết đấy, lòng bàn tay thì liên tục thay da, nên mực sẽ không thể nào bền được. Em nhắc đi nhắc lại bao nhiêu lần nhưng đôi này không chịu, dăm bữa nửa tháng chỗ em dặm lại. Cứ lúc nào hình mờ là y như rằng buôn bán ế ẩm nên phải làm đậm lại mới mau chốt đơn. À thì đất cát phải cẩn thận không nói. Còn có mấy chị gái mới buồn cười cơ. Có đợt em tiếp nguyên một đoàn toàn các chị xinh đẹp sửa mặt mũi y chang nhau, nốt ruồi cũng phải một cái y chang trên mép trái. Hỏi vì sao thì mấy chị kêu lúc ấy ấy... cho dâm. Trời ơi em sốc thiệt sự luôn, xong về sau em cũng công nhận là dâm thật :)))) Mà em cũng tò mò không biết có giúp các chị hành nghề tốt hơn không nhỉ?

Đối với em, sợ nhất không phải khách không nice, mà là khách không để em làm công việc của em. Em làm thợ xăm cũng 6 năm, xăm bao nhiêu hình cho cả người thường có người nổi tiếng có, thế mà thi thoảng gặp phải những khách cứ đến chỉ đạo mình phải làm này làm kia như kiểu em không biết gì. Có khách muốn xăm hình tròn, còn zoom lên cái hình rõ từng chấm pixel bắt em xăm phải tròn y chang từng cái chấm đó. Trời má da người mắt người chứ có phải photoshop đâu mà bắt em làm được. Nhưng tệ hơn nữa là mấy người chả biết mình muốn gì, cứ hứng lên đến xăm, hỏi xăm cái gì lại kêu không biết chưa chọn được, xăm xong hối hận đến hỏi em biết chỗ nào xoá không. Có ông còn hứng lên xăm tên người yêu đến lúc chia tay phải đến cover, nhìn cái hình Trung Trang gì gì đó em thực sự bất lực. Nên nguyên tắc của em là chỉ xăm cho người trên 17 tuổi, biết mình muốn cái gì đã rồi hẵng tìm đến em.
- Nghe vất vả ghê, nhưng thực sự em vẫn thích nghề này mà đúng không?
- Đúng rồi chị ơi. Cái lúc gia đình kiệt quệ nhất, bản thân chẳng có gì trong tay vẫn phải nai lưng ra làm đến mức lao lực, xăm là công việc cho em đam mê lẫn tiền bạc để gánh vác gia đình. Giờ cuộc sống của em người ta nhìn vào có thể nói em thất bại, nhưng mấy ai làm ra tiền được sống với đam mê như em đâu. Em thực sự thấy mình may mắn vì được làm cái nghề vừa thoả mãn đam mê vừa cho em tiền. Em không tưởng tưởng nổi tương lai em không làm thợ xăm sẽ như thế nào ấy. Giờ một mình một căn nhà với 3 con mèo, mỗi ngày nhận vài khách, làm xong thì đi quẩy xàm xí với mấy con bạn, với em thế là hạnh phúc rồi.
Và chị à, ai bảo chị nuôi mèo bớt trầm cảm người ta điêu vl. Nuôi mèo trầm cảm thêm thật ấy. Ngày xưa em chỉ buồn với mệt, nuôi mèo xong em vừa buồn vừa mệt vừa trầm cảm vừa nghèo luôn.
1. Ngoài sở thích với đồ uống có cồn (và một số thứ liên quan đến thảo dược), mình cũng có sở thích xăm mình. :)) Mỗi năm một lần mình sẽ xăm một hình mới như một cách ghi lại câu chuyện của năm đó, để học cách trân trọng những gì đã qua. Xăm mình không xấu, tất nhiên. Nhưng hình xăm sẽ là thứ theo chúng ta cả đời (hoặc cho đến khi bị một hình xăm khác thay thế). Vậy nên hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi bạn quyết định xăm một hình gì đó. Và tất nhiên, đừng bao giờ xăm tên của người yêu/ vợ/ chồng gì đó. Như lời cô bé trong câu chuyện này là: trên đời này chỉ có bố mẹ và con cái không thay thế được, còn mấy người khác thay dễ mà :)))
2. Ngoài viết bài trên Spiderum, thi thoảng mình sẽ đăng vài chiếc review nho nhỏ về đồ uống có cồn, chốn nhậu nhẹt, kể chuyện nhảm chốn công sở và cuộc sống tại Instagram Storybeering. Hãy follow mình nếu bạn có hứng thú, hoặc muốn giới thiệu cho mình những địa chỉ yêu thích của các bạn nhé :3 Cảm ơn bạnnnn.