[Stoicism] - Dịch Daily Stoic – the DISCIPLINE of PERCEPTION #51
CUỘC DIỄU HÀNH HOÀNH TRÁNH CỦA DỤC VỌNG ...
CUỘC DIỄU HÀNH HOÀNH TRÁNH CỦA DỤC VỌNG
“Những tên cướp, những kẻ biến thái, những kẻ giết người và những tên bạo chúa — tụ họp lại để bạn kiểm chứng cái gọi là thú vui?!”
—MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 6.34
Không bao giờ là vĩ đại để đánh giá người khác, nhưng đáng ra nên dành một chút thời gian để điều tra nghiên cứu làm sao một cuộc sống tận tụy để chiều theo mọi tính đồng bóng (tính chất kỳ quái) thực sự hiệu quả ra mặt (văn phong này quá kì dị, tôi không đoán được đằng sau nó là gì... Nhưng không tốt đẹp gì khi nuôi dưỡng, cưu mang hay dung túng dục vọng, dục vọng nếu bị kiềm chế sẽ chỉ “tạo ra” những tên đồng tính luyến ái biến thái kỳ dị). Nhà văn Anne Lamott giễu cợt trong Bird in Bird, “Đã bao giờ tự hỏi Chúa suy nghĩ gì về tiền? Chỉ cần nhìn vào những người mà ông ấy đưa nó cho.” Điều tương tự cũng xảy ra với thói ăn chơi trụy lạc. Nhìn vào nhà độc tài và hậu cung đầy âm mưu của hắn ta (plotting ở đây cũng có thể hiểu là bất động sản), bà chủ nhà có đôi tay đầy quyến rũ. Hãy rảo mắt qua việc tiệc tùng của một ngôi sao trẻ trung có triển vọng sa đà vào thói nghiện “mai thúy” và một sự nghiệp bị đình trệ như thế nào.
Hãy tự hỏi: Điều đó có thực sự đáng trả giá cho nó? Nó có thực sự dễ chịu như vậy?
Hãy cân nhắc điều đó khi bạn nài xin một cái gì đó hoặc dự tính theo đuổi một thói hư tật xấu “ngây thơ vô số tội”.
English version:
“Robbers, perverts, killers, and tyrants—gather for your inspection their so-called pleasures!”
—MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 6.34
It’s never great to judge other people, but it’s worth taking a second to investigate how a life dedicated to indulging every whim actually works out. The writer Anne Lamott jokes in Bird by Bird, “Ever wonder what God thinks of money? Just look at the people he gives it to.” The same goes for pleasure. Look at the dictator and his harem filled with plotting, manipulative mistresses. Look how quickly the partying of a young starlet turns to drug addiction and a stalled career.
Ask yourself: Is that really worth it? Is it really that pleasurable?
Consider that when you crave something or contemplate indulging in a “harmless” vice.

Khoa học - Công nghệ
/khoa-hoc-cong-nghe

Steady
• Người giàu có muốn theo Đức Giêsu (Máccô 10, 17-22)
Đức Giêsu vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: “Thưa thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Đức Giêsu đáp: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ kính cha mẹ.” Anh ta nói: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.” Đức Giêsu đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” Nghe lời đó anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.
(Đó điều Chúa Giêsu nói về tiền bạc)
• Dụ ngôn mười nén bạc * (Luca 19, 11-27)
Khi dân chúng đang nghe những điều ấy, thì Đức Giêsu lại kể thêm một dụ ngôn, vì người đang ở gần Giêrusalem và vì họ tưởng là Triều Đại Thiên Chúa sắp xuất hiện đến nơi rồi. Vậy người nói: “Có một người quý tộc kia trẩy đi phương xa lãnh nhận vương quyền, rồi trở về. Ông gọi mười người trong các tôi tớ của các ông đến, phát cho họ mười nén bạc và nói với họ: ‘Hãy lo làm ăn sinh lợi cho tới khi tôi đến.’ Nhưng đồng bào ông ghét ông, nên họ cử một phái đoàn đến sau ông để nói rằng: ‘Chúng tôi không muốn ông này làm vua chúng tôi.’
“Sau khi lãnh nhận vương quyền, ông trở về. Bấy giờ ông truyền gọi những đầy tớ ông đã giao bạc cho, để xem mỗi người làm ăn sinh lợi được bao nhiêu. Người thứ nhất đến trình: ‘Thưa ngài, nén bạc của ngài đã sinh lợi được mười nén.’ Ông bảo người ấy: ‘Khá lắm, hỡi người đầy tớ tài giỏi! Vì anh đã trung thành trong việc rất nhỏ, thì hãy cầm quyền cai trị mười thành.’ Người thứ hai đến trình: ‘Thưa ngài, nén bạc của ngài đã làm lợi được năm nén.’ Ông cũng bảo người ấy: ‘Anh cũng vậy, anh hãy cai trị năm thành.’
Rồi người thứ ba đến trình: ‘Thưa ngài, nén bạc của ngài đây, tôi đã bọc khăn giữ kỹ. Tôi sợ ngài, vì ngài là người khắc nghiệt, đòi cái không gửi, gặt cái không gieo.’ Ông nói: ‘Hỡi đầy tớ tồi tệ! Tôi cứ lời miệng anh mà xử anh. Anh đã biết tôi là người khắc nghiệt, đòi cái không gửi, gặt cái không gieo. Thế sao anh không gửi bạc của tôi vào ngân hàng? Có vậy, khi tôi đến, tôi mới rút ra được cả vốn lẫn lời chứ! Rồi ông bảo những người đứng đó: ‘Lấy lại nén bạc nó giữ mà đưa cho người đã có mười nén.’ Họ thưa ông: ‘Thưa ngài, anh ấy đã có mười nén rồi!’ – ‘Tôi nói cho các anh hay: phàm ai đã có, thì sẽ được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái nó đang có cũng sẽ bị lấy đi.
“Còn bọn thù địch của tôi kia, những người không muốn tôi làm vua cai trị chúng, thì hãy dẫn chúng lại đây và giết chết trước mặt tôi.’”
(Đó là dụ ngôn Chúa Giêsu không nói về tiền bạc)
Tất cả đó là Lời Chúa.

Steady
Còn đây là lời của Bill Gates: “Tin Chúa là khôn ngoan nhất.” Mặc dù ông là một người theo thuyết bất khả tri, là một quan điểm triết học với niềm tin về sự tồn tại của Thiên Chúa – là chưa biết và không thể biết được hoặc vượt khỏi khả năng trí hiểu nhận biết của con người. Nhưng rất có thể sự ngôn ngoan của Bill Gates đã có từ rất lâu rồi.
Tại nhà hàng Space Needle ở độ cao 200m trên thành phố Seattle, có một vị mục sư tên là Dale Turner. Ông tổ chức bữa ăn tối ở Space Needle là phần thiết đãi dành cho tất cả những ai đã nhận lời vượt qua thử thách hàng năm của ông.
Bữa ăn tối này là một truyền thống có từ những ngày mục sư Turner giảng dạy ở Trường Đại học Kanas, Lawrence. Vào đầu những năm học, ông thường thách thức các sinh viên học thuộc chương 5, 6 và 7 của sách Matthew, thường được gọi là Bài giảng trên núi. Turner đã rời Lawrence năm 1958 và cai quản Thánh đường giáo đoàn đại học tại Quận đại học Seattle, đối diện với Đại học Washington. Được xây dựng 9 năm trước khi bước sang thế kỷ này, đây là một trong những nhà thờ cổ nhất của thành phố.
Gia đình Gates là những con chiên ngoan đạo của giáo đoàn. Bill Gates đã ghi danh vào học lớp tín đồ của mục sư Turner. Một buổi sáng Chủ Nhật, Turner đưa ra lời thách đố hằng năm cho cả lớp rằng sẽ đãi bữa ăn tối ở nhà hàng Space Needle cho bất kỳ ai thuộc được bài bài thuyết giảng trên núi. Đó cũng là thách đố ông đưa ra cho cả nhóm.
Bài thuyết giảng trên núi là những lời khó thuộc, từ ngữ không cân, cấu trúc rời rạc và rất dài – tương đương gần bốn cột báo thông thường. Và năm 1966, người đạt kết quả tốt nhất là Trey, tên gọi của Bill Gates lúc ấy.
Cho đến bây giờ, ông ấy vẫn vậy. Ông ấy vẫn rất khôn ngoan, quá thông minh, quá lanh lợi, cực kỳ rõ ràng, và vô cùng chắc chắn. Hơn nữa ông tự nhận thức được giới hạn khả năng nhận biết Thiên Chúa của mình, không biết điều này nên buồn hay nên vui nữa, nhưng ông ấy đã làm tốt nhất những gì mình có và đó là một điều vĩ đại, một con người vĩ đại.
Có nhiều người thường hay nói ra nói vào về nguyên nhân ly dị của vợ chồng ông, nhưng theo nguồn thông tin uy tín mà tôi được biết là do ông ấy hay ghẹo gái ở công ty thôi. Ông ấy đáng ra đã là một người hoàn hảo, nếu như ông ấy không phạm phải sai lầm này. Không biết tương lai ông ấy sẽ như thế nào? Nhưng tôi tin là ông ấy vẫn sẻ “đảm bảo” được sự thánh thiện của mình bằng những công việc từ thiện. +1 respect.