Edit by Word Swag
Edit by Word Swag
HÃY SUY NGHĨ TRƯỚC KHI BẠN HÀNH ĐỘNG
“Để trở nên khôn ngoan chỉ có một điều — khắc phục sự chú ý của chúng ta vào trí thông minh của chúng ta, mà tất cả những chỉ dẫn ở khắp mọi nơi.”
Tại sao tôi làm điều đó? bạn có thể đã tự hỏi mình. Chúng ta đều thế. Làm sao tôi có thể thật ngu ngốc? Tôi đang nghĩ gì vậy?
Bạn đã không là thế. Đó là vấn đề. Trong cái đầu đó của bạn là tất cả lý do và trí thông minh bạn cần. Nó đảm bảo rằng nó bị hoãn lại đó và dùng đó là phần hóc búa. Nó đảm bảo rằng tâm trí bạn là đứng đầu (từ in charge này cũng có thể hiểu là trong sự gánh vác, hay con lừa, vì mình thật sự không hiểu ngữ cảnh ở đây là gì? — hẳn đây lại là một trò lừa tâm trí), không phải cảm xúc của bạn, không phải cảm giác thể chất trực tiếp của bạn, không phải sự gia tăng nội tiết tố của bạn (nó đang cố làm ta phủ nhận mọi giá trị của bản thân, cả về thể chất lẫn tinh thần; cố đưa chúng ta vào trạng thái mơ màng, hư vô, không xác định mình; để hòng cơ hội xâm chiếm tâm trí ta. Đến đây các bạn bắt đầu nhận ra chúng là ai rồi chứ? That is ...).
Khắc phục sự chú ý của bạn vào trí thông minh của bạn. Hãy để nó làm việc của nó. (Mấy đứa “thông minh quá" coi chừng nha. Còn mình, mình phải tạm dừng dịch bài một thời gian để tự đánh giá lại bản thân đã, đương nhiên là phải có những người anh em bên cạnh).
Hãy đọc lại câu trích dẫn, họ đang dùng những khái niệm vô định hình để phân tán tư tưởng của chúng ta. Đúng là việc thu gom kiến thức là cần thiết, nhưng việc chỉ dẫn ở khắp mọi nơi là không cần thiết để suy nghĩ trước khi hành động. Epictetus cũng đồng ý về sự vô bổ của siêu hình học.
English version:
“For to be wise is only one thing—to fix our attention on our intelligence, which guides all things everywhere.”
—HERACLITUS, QUOTED IN DIOGENES LAERTIUS, LIVES OF THE EMINENT PHILOSOPHERS, 9.1h
Why did I do that? you’ve probably asked yourself. We all have. How could I have been so stupid? What was I thinking?
You weren’t. That’s the problem. Within that head of yours is all the reason and intelligence you need. It’s making sure that it’s deferred to and utilized that’s the tough part. It’s making sure that your mind is in charge, not your emotions, not your immediate physical sensations, not your surging hormones.
Fix your attention on your intelligence. Let it do its thing.