Cây gậy của Asclepius và con rắn cuốn quanh — được cho là biểu tượng gắn liền với nền y học trên thế giới
Cây gậy của Asclepius và con rắn cuốn quanh — được cho là biểu tượng gắn liền với nền y học trên thế giới
TRIẾT HỌC NHƯ LÀ Y KHOA CỦA LINH HỒN
“Đừng báo đáp lại triết học với tư cách là một lính đánh thuê, nhưng giống như những bệnh nhân tìm kiếm sự khuây khỏa (thời bấy giờ các liệu pháp giảm đau chỉ mang nhiều ý nghĩa về tinh thần, những ca xử lý vết thương hở như trên chiến trường lại càng gây đau đớn hơn, có lẽ họ cần rất nhiều thảo dược) trong một ca điều trị mắt ác nghiệt, hoặc việc băng một vết bỏng, hoặc bôi thuốc mỡ. Về phần nó theo cách này, bạn sẽ tuân theo lý trí mà không có việc sắp đặt nó trên sự phô trương và dễ dàng nghỉ ngơi trong việc nó quan tâm.”
—MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 5.9
Con người bận rộn chúng ta có được, càng nhiều hơn việc chúng ta làm và học và đọc, thêm nữa chúng ta có thể bị cuốn đi, chúng ta hòa nhịp. Chúng ta đang kiếm tiền, đang sáng tạo và chúng ta luôn được kích thích và bận rộn. Coi bộ như mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Nhưng chúng ta càng trôi xa và xa hơn nữa khỏi triết học.
Cuối cùng thì sự sao lãng này sẽ góp phần cho một vấn đề — căng thẳng tích tụ, tâm trí của chúng ta lấp đầy mây mù, chúng ta quên điều gì là quan trọng — và dẫn đến một số loại thương tổn. Khi điều đó ập đến, điều quan trọng là chúng ta phải gõ nhẹ cái nút hãm phanh — gạt sang một bên tất cả xung lượng và thời lượng. Quay trở lại chế độ và thực tại mà chúng ta biết là đã bén rễ từ sự rõ ràng, phán đoán tốt, nguyên tắc tốt, và sức khỏe tốt.
Chủ nghĩa Khắc kỷ được thiết kế để trở thành liều thuốc cho tâm hồn. Nó giải phóng chúng ta khỏi những lỗ hổng của cuộc sống hiện đại. Đăng ký với nó ngay hôm nay và hãy để nó chữa lành.
English version:
“Don’t return to philosophy as a task-master, but as patients seek out relief in a treatment of sore eyes, or a dressing for a burn, or from an ointment. Regarding it this way, you’ll obey reason without putting it on display and rest easy in its care.”
—MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 5.9
The busier we get, the more we work and learn and read, the further we may drift. We get in a rhythm. We’re making money, being creative, and we’re stimulated and busy. It seems like everything is going well. But we drift further and further from philosophy.
Eventually this neglect will contribute to a problem—the stress builds up, our mind gets cloudy, we forget what’s important—and result in an injury of some kind. When that happens, it’s important that we tap the brakes—put aside all the momentum and the moment. Return to the regimen and practices that we know are rooted in clarity, good judgment, good principles, and good health.
Stoicism is designed to be medicine for the soul. It relieves us of the vulnerabilities of modern life. It restores us with the vigor we need to thrive in life. Check in with it today, and let it do its healing.
Mấy ông nội này lại sale-help rồi. Tiện đây có bài nói về chủ đề này mình cũng xin 2 phút quảng cáo: Power Up — là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo và phát triển con người, trên nền tảng NLP (Neuro-linguistic Programming hay Natural Language Processing). Được chứng nhận quốc tế bởi những chuyên gia đào tạo đầy nhiệt huyết như: thầy tiến sĩ Quách Tuấn Khanh, "phù thủy" Sebastien Leblond và đội ngũ Trainer chuyên nghiệp. Tại đây các bạn có thể tìm được những bài học về trải nghiệm tiềm thức, thôi miên trị liệu, và sống tỉnh thức; nhưng các bạn có quan tâm thì đừng có ý định học nhiều, học nhiều lú á. Mình cũng cũng đã tham gia khóa Trị Liệu Dòng Thời Gian và bây giờ mới tỉnh đó :))) các bạn có thể tìm hiểu tại đây: https://powerup.vn