Delineate your thinking up here
Delineate your thinking up here
KHÔNG TỰ NÓI VỀ NHỮNG CÂU CHUYỆN CỦA BẠN
“Ở nơi công cộng tránh việc nói thường xuyên về thành thích và những mối nguy hiểm của bạn, vì rằng dù cho bạn thích kể về những nguy hiểm của mình đến nhường nào, nó không hề dễ chịu cho những người khác khi nghe về những chuyện riêng tư (những chuyện yêu đương nghe có vẻ rất vấn đề) của bạn.”
—EPICTETUS, ENCHIRIDION, 33.14
Nhà triết học hiện đại Nassim Taleb đã cảnh báo về “sự ngụy biện trong tường thuật” — xu hướng tập hợp các sự kiện không liên quan trong quá khứ thành các câu chuyện. Những câu chuyện này, dù để làm hài lòng như thế nào để được tạo ra, vốn đã gây hiểm lầm. Chúng dẫn đến một cảm giác gắn kết và chắc chắn rằng chúng không thực.
Phần này hơi bị rối. Nếu để cảnh báo về “ngụy biện trong tường thuật” thì câu cuối phải diễn giải là: “Chúng dẫn đến một cảm giác gắn kết và chắn chắn rằng có thực.” Isn’t real -> is real. Nhưng nếu vậy thì toàn bộ nghĩa hiểu của đoạn văn trên lại là một vấn đề. Đây là một vấn đề của “siêu hình học”, những thứ chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Epictetus đã cảnh báo về sự “vớ vẩn vô bổ” của nó. Những vấn đề này là những điều chúng ta cần phải kiểm chứng. Và tốt nhất là nên bỏ qua (mặc kệ) nó. Đây là “Ngụy biện trong ngụy biện”
Nếu điều đó quá hung dữ, hãy nhớ rằng như Epictetus đã chỉ ra, đó là lý do khác để không kể những câu chuyện về quá khứ của bạn. Nó nhàm chán, khó chịu, và tự thu mình lại. Nó có thể làm bạn cảm thấy tốt khi chiếm ưu thế (lấn lướt, vượt trội) cuộc trò chuyện và dành tất cả về bạn, nhưng bạn nghĩ nó như thế nào là cho tất cả những người khác? Bạn có nghĩ rằng mọi người đang thực sự thích thú với những hightlights của những ngày học đường bóng đá của bạn? 🤔 Đây có thực sự là thời điểm cho một câu chuyện phóng đại khác về lòng can đảm tình dục của bạn không?
Cố gắng hết sức để không tạo ra bong bóng tưởng tượng này — hãy sống trong những gì có thật. Lắng nghekết nối với mọi người, đừng thi hành cho họ.
English version:
Edit by Word Swag
Edit by Word Swag

“In public avoid talking often and excessively about your accomplishments and dangers, for however much you enjoy recounting your dangers, it’s not so pleasant for others to hear about your affairs.”
—EPICTETUS, ENCHIRIDION, 33.14
Modern philosopher Nassim Taleb has warned of the “narrative fallacy”—the tendency to assemble unrelated events of the past into stories. These stories, however gratifying to create, are inherently misleading. They lead to a sense of cohesion and certainty that isn’t real.
If that’s too heady, remember that as Epictetus points out, there is another reason not to tell stories about your past. It’s boring, annoying, and self-absorbed. It might make you feel good to dominate the conversation and make it all about you, but how do you think it is for everyone else? Do you think people are really enjoying the highlights of your high school football days? Is this really the time for another exaggerated tale of your sexual prowess?
Try your best not to create this fantasy bubble—live in what’s real. Listen and connect with people, don’t perform for them.