Stay Woke
Từ rất lâu, tôi đã có một mong ước nhìn thấu được sự thật đang diễn ra xung quanh tôi. Sự lờ mờ không biết được chân tướng của các quyết định đang ảnh hưởng đến những lựa chọn tôi làm hàng ngày khiến tôi cảm thấy như đang bị bịt mắt và bắt buộc phải tiếp tục bước đi trên sợi dây thừng không biết khi nào thì sẽ đứt. Có thể nó xuất phát từ mong muốn an toàn, mong muốn bản thân sẽ có thể nhìn rõ được mọi thứ nhằm ra các quyết định một cách chính xác hơn. Tôi biết rõ việc này là 1 việc khó khăn, và con người từ xưa đến nay đã luôn buộc phải đưa ra quyết định dù bản thân vẫn chưa hiểu rõ được hoàn toàn mọi thứ. Nhưng tôi vẫn mong muốn có thể hiểu rõ được thế giới này và mong rằng nhiều người hơn nữa có cái nhìn 1 cách chính xác cách thế giới này đang vận hành, nhờ đó có thể phê phán những mặt trái và tái thiết xây dựng xã hội này theo con đường đúng với bản chất.
Xã hội ngày nay được xem là xã hội văn minh, hiện đại, chúng ta ca tụng thế kỷ 21, nơi không còn những cổ hủ phong kiến như những thời kỳ trước. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận thực tế đang diễn ra như những nhà sử học với con mắt khách quan chứ không bị những ràng buộc xã hội thời kỳ này chi phối. Ví dụ như trong xã hội phong kiến, việc phụ nữ phải tam tòng tứ đức là bình thường, nhưng ngày này xã hội xem nó là một sự bất công, thiếu bình đẳng. Ngay trong xã hội hiện đại ngày nay còn rất nhiều thứ đang được nhìn nhận là "bình thường" nhưng chính nó cũng là một thứ bất công phải được điều chỉnh. Chúng ta, dù muốn hay không, đều luôn bị những tư tưởng xã hội ăn sâu vào trong suy nghĩ. Chúng ta nghĩ rằng học giỏi vào trường top, kiếm lương 20 triệu tháng là điều đúng đắn mà không hề băn khoăn tính đúng sai. Chúng ta chạy theo trend, sử dụng đủ loại mạng xã hội, mua đủ thứ được quảng cáo để có thể "fit in" trong xã hội này. Nhưng nhứ điều "social norms" ấy liệu có thực sự đúng? có thực sự cần thiết? Có hàng tá "social norms" con người bị áp đặt lên mà từ lúc nhỏ cho đến lớn khiến họ không có thời gian để suy nghĩ tính đúng sai của nó. Áp đặt, kì vọng càng nhiều, con người sẽ dần quên mất đi chính bản thân họ, từ đó sinh ra trống rỗng, hẳn vì vậy mà càng ngày càng nhiều thứ vô tri được hưởng ứng rộng rãi. Xã hội tràn ngập nọi dung ngắn, mọi thứ được thiết kế để kích thích bộ não bạn, hàng loạt sản phẩm được chế tạo ra chả vì mục đích tốt đẹp gì ngoài lợi nhuận.
When a person can't find a deep sense of meaning, they distract themselves with pleasure (Viktor Frankl).
Dạo gần đây theo dõi vụ việc Epstein Files, tôi thường xuyên xem các video phân tích trên mạng và xem được bài giảng của Jiang về cách thế giới vận hành:
Những gì được giới thiệu trong bài giảng giống như gãi đúng chỗ ngứa mà lâu nay tôi luôn mắc trong lòng, tôi mong các bạn có thể cùng xem và cùng suy ngẫm về từng nhận định mà Prof Jiang đưa ra.
Sau khi xem chùm bải giảng Secret History trên, tôi có thắc mắc về vậy thì thật sự thì ai là những người đứng sau cái thể chế xã hội hiện đại, và điều đó dẫn tôi đến những conspiracy theories:
Việc biết đến bộ mặt thật của thế giới khiến tôi chợt rùng mình nổi da gà, cảm giác như bản thân là người dân ở đảo Paradis bấy lâu nay sống trong những niềm tin giả tạo và nay tỉnh thức sau giấc mộng dài bị tẩy não vậy.
Dù sao thì tôi nghĩ tôi vẫn cần phải tìm hiểu thêm nhiều tài liệu của những người đi trước để hiểu thêm về bản chất thế giới.
Wake up and stay woke!

Thinking Out Loud