...Và châm biếm. (Nhưng ai quan tâm. 'Murica, Yeah)

Sau sự thành công của RoboCop, Totall Recall và Basic Instinct. Paul Verhoeven trở lại với siêu phẩm Starship Troopers

 (1997). Vậy phim này có gì đáng xem? 
PLOT
Ở một tương lai xa, khi mà người trẻ được kêu gọi tham gia nghĩa vụ quân sự như một cách duy nhất để làm một công dân của Liên Bang. Điều mà họ duy nhất không ngờ tới, là một cuộc chiến diện rộng với một hành tinh bọ khổng lồ. Và cũng cuộc chiến đó, là cuộc chiến sống vì an nguy nhân loại.
 
REVIEW
Tất nhiên bài review này sẽ không đi sâu vào phần review cho một phim đã hơn 20 năm tuổi, khi mọi thứ trên bề mặt đã được mọi nơi viết và giới thiệu hết lần này và lần khác, nhưng người viết cũng sẽ đi sơ qua đánh giá bộ phim.
Bạn mong đợi gì về một phim B sci-fi? Hành động mãn nhãn? Kĩ xảo hoành tráng? Nhân vật được xây dựng mỏng ngang tờ giấy? Tất cả đều xuất hiện trong bộ phim bị giới phê bình chê toàn tập vào thời điểm ra mắt này.
Xuyên suốt bộ phim, là hành trình của John "Johnny" Rico ( do Casper Van Dien thủ vai) từ anh chàng thanh niên trung học cho đến chức vụ trung úy Bộ Binh.
John "Johnny" Rico
Với kĩ xảo kết hợp giữa nhuần nhuyễn giữa practical effect và CGI của bộ phim này vẫn khá là tạm ổn tuy có phần cũ kĩ so với năm 2018, có thể so sánh ngang ngửa và có phần hơn với phim Jurassic Park đầu tiên của Steven Spielberg. 
Một bộ phim hoàn hảo cho một buổi tối Chủ Nhật nhàm chán khi bạn không biết xem gì để Netflix and chill, và có khi quên mất đoạn chill vì độ giải trí của phim chẳng?
Nhưng nếu đây chỉ là những gì phim thể hiện qua bề mặt thôi. Một bộ phim hành động ocschos mà bạn có thể tắt não đi và vẫn tận hưởng một cách gần như trọn vẹn. Nhưng rồi điều gì ẩn chứa sau nó? Would you like to know more?


 
 
Châm biếm, bạo lực và sex, một dấu ấn riêng của Paul Verhoeven, được thể hiện qua các bộ phim trước, cũng xuất hiện trong Starship Trooper, dù lần này, khi mới ra mắt, đa phần các nhà phê bình phim không nhận ra bởi vì độ chín trong phong cách làm phim của ông, khiến cho tầng nghĩa châm biếm của bộ phim bị nhiều người bỏ qua ở lần xem đầu tiên.
Dù hơi khó tin nếu bạn chưa xem bất cứ review nào của phim,  Starship Troopers có một lối kể chuyện rất sâu sắc và được thiết kế rất tốt. Một trong những chủ đề chính của phim là nhại (parody) về cái gọi là tuyên truyền chiến tranh hiện đại, cùng với thao túng tâm lý qua việc kiểm soát truyền thông. Và nếu bạn chưa nhận ra điều này, việc có ai đó chỉ ra về chúng sẽ khiến bạn cảm nhận thấy nó là một điều quá rõ ràng, như là ĐẬP VÀO MẶT bạn với những ẩn ý nằm dưới vậy. Đạo diễn Paul Verhoeven đã tạo ra một thế giới gần sát với nguyên tác gốc của Robert A. Heinlein. Nơi mà chủ nghĩa quân phiệt được đẩy cao đến mức cao cấp nhất. Với những đoạn phim tuyên truyền mang màu sắc phát-xít được lồng ghép xuyên suốt bộ phim với một sự nghiêm túc đến bất ngờ, người xem sẽ có một góc nhìn giống như những cư dân trong phim, một góc nhìn được bao phủ bởi truyền thông, nơi nhiệm vụ chính của nó là thao túng tâm lý cho cư dân của Liên Bang Nhân Loại chiến đấu một cuộc chiến nắm chắc phần thương vong, thay vì đưa nhau đi trốn thì họ, đưa nhau đi chết. Một xã hội quân phiệt mà bạn phải đi quân sự trước khi được làm một công dân có thể đi bầu cử. Một xã hội mà quân đội lên hàng đầu. Một xã hội đáng sợ mà gần đây, phe cánh tả Mỹ đang dần sợ hãi rằng nó sẽ thành hiện thực. Và bộ phim đang dần được nhắc tới nhiều hơn.
 
Kết
Dù cho cùng đây không phải là một bộ phim quá sâu sắc, nhưng giá trị cảnh báo cũng như giá trị giải trí của nó vẫn còn đó về một viễn cảnh quân phiệt vẫn luôn nhăm nhe xảy ra. Would you like to know more?