Câu hỏi gốc: Làm thế nào mà Sri Lanka (Ceylon) trở thành một quốc gia riêng biệt, không phải là một phần của Ấn Độ?
Trả lời bởi Bernard Wijeyasingha, Chuyên viên phân tích nghiệp vụ Nam Á, Đại học California, Berkeley (1987)

Là một người Sri Lanka, tôi rất vui được trả lời câu hỏi này. Sri Lanka chưa bao giờ là một phần của Ấn Độ hoặc các quốc gia hiện tạo nên Ấn Độ, ngoại trừ một thời gian ngắn dưới Đế chế Tamil Chola và khi Kalinga Magha xâm chiếm. Trong cả hai lần, chỉ có phần phía bắc và trung tâm của Sri Lanka bị chiếm đóng. Một trong những lý do đó là Sri Lanka là quốc gia Nam Á duy nhất có lịch sử được ghi chép lại liên tục từ năm 500 trước Công nguyên, mang lại cho người Sinhalese bản sắc của một quốc gia.
Jetavaranamaya Dagoba - Ban đầu 400 ft với 93 triệu viên gạch - Thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên
Ruwanweliseya Dagoba - 63 triệu viên gạch - Ban đầu là 337 feet thế kỷ 1 trước Công nguyên
Mirisavatiya Dagoba
Abhayagiri Dagoba
Trên thực tế, Sri Lanka và Trung Quốc là hai quốc gia cổ đại duy nhất có lịch sử được ghi chép lại liên tục. Trong những trường hợp khác, các quốc gia có lịch sử cổ đại không có tài liệu lưu lại vể khoảng thời gian đó hoặc có nhưng rời rạc. Các quốc gia như Mỹ thuộc về thế giới mới và có một lịch sử được ghi lại liên tục kể từ khi nó được sinh ra. Mahavamsa - Wikipedia
Do đó, đây là một kỳ công của một xã hội có chữ viết để biên lại lịch sử của chính nó. Các sử liệu chính của Sri Lanka là Mahavamsa, Culavamsa, Dipavamsa, Rajagilya và Bodhivamsa. Không giống nước Ấn Độ láng giềng, những nhà sử học không phải phụ thuộc nhiều vào khảo cổ bởi những sử liệu này. Hoàng tử Vijaya và hàng trăm tín đồ của ông từ Đông Bắc Ấn Độ đến Sri Lanka vào khoảng năm 543 trước Công nguyên. Ở đó, ông đã gặp nữ hoàng với nền văn minh thờ Yakshas (thần Bổn mạng) và Nagas (thần Rắn).
Từ đây, có hai phiên bản. Một là ngài kết hôn với nữ hoàng và các tín đồ của ngài kết hôn với phụ nữ địa phương. Từ các cuộc hôn nhân đó, người Sinhalese đã được sinh ra.
Phiên bản thứ hai là Hoàng tử Vijaya đã rời bỏ nữ hoàng cùng truyền thống của cô ta rồi kết hôn với một người phụ nữ khác. Dù sao đi nữa, người Sinhalese gắn tổ tiên của họ với Hoàng tử Vijaya.
Sigiriya Lion Rock - thế kỷ 5 sau Công nguyên
Vào năm 300 trước Công nguyên, con trai và con gái của Vua Ashoka đã đến thăm Sri Lanka vào hai dịp khác nhau. Mỗi lần đến, Vua Devanampiyatissa đều được chào đón tại khu vực Mihintale. Nhà sư Mahindra, con trai của Hoàng đế Ashoka đã đến Sri Lanka và cải hóa nhà vua sang đạo Phật.
Xá lợi Phật
Sau đó, nữ tu sĩ Sangamitta, con gái của Hoàng đế Ashoka đã mang đến một cây bồ đề con, và Siddhartha trở thành Đức Phật. Bà thiết lập trật tự Tỳ kheo ni (ni cô). Sri Lanka là quốc gia Phật giáo lâu đời nhất không bị gián đoạn vì Phật giáo đã đến Sri Lanka vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.
Truyền thuyết kể rằng bất cứ khi nào chiếc ghế quyền lực dời đến một nơi mới, thì xá lợi của Đức Phật cũng vậy. Khi Vương quốc chuyển từ Anuradhapura đến Polonnaruwa, rồi lại đến Dambadeniya, và từ đó đến các thành phố khác, một cung điện mới được xây dựng để lưu giữ xá lợi. Cuối cùng, xá lợi Đức Phật đã ở lại Kandy. Không giống như ở Ấn Độ, xá lợi Phật đã gắn kết người Sinhalese cả về tôn giáo và chính quyền. Relic of the tooth of the Buddha - Wikipedia
Vatadage-Polonnaruwa - thế kỷ 11 sau Công nguyên
Cái tên "Sri Lanka" xuất hiện trong sử thi Ấn Độ giáo của Mahabharata Ramayana. Sri Lanka là tên duy nhất của một quốc gia được nhắc đến trong các sử thi cổ đại này vẫn còn giữ được tên của nó cho đến nay. Trong khi "Ấn Độ" không phải là bản địa và cũng không được tìm thấy trong bất kỳ tài liệu địa phương nào. Nó được cho là có mối liên hệ xa xưa với thế giới phương Tây và được đề cập bởi Thucydides trong Peloponnesian Wars.
Khung cảnh hoàng hôn nổi tiếng của Sri Lanka
Theo nghĩa đó, người Hy Lạp cổ đại gọi Sri Lanka là "Taprobane", người Ả Rập cổ đại gọi hòn đảo này là "Serendip" nhưng trong tiếng Phạn thì Sri Lanka có nghĩa là "vùng đất rực rỡ" xuất hiện trong những trang sử thi vĩ đại nhất của Ấn Độ giáo. Người Sinhalese gọi hòn đảo là đảo Selan, người Anh gọi thành Ceylon (đảo Tích Lan).
Sigiriya Fresco - thế kỷ 5 sau Công nguyên
Tương tự, India (Ấn Độ) không phải tên bản địa, tên Pakistan và Bangladesh được tạo nên bởi chính trị. Bản đồ của Ptolemy cho thấy Sri Lanka lớn hơn, không tương xứng so với Ấn Độ vì các cảng của Sri Lanka rất quan trọng đối với các tuyến thương mại cổ đại. Ngay cả ngày xửa ngày xưa, Sri Lanka được coi là một thực thể riêng biệt ở tiểu lục địa Ấn Độ.
Bản đồ Taprobane (Sri Lanka) 100-170 sau Công nguyên của Claudius Ptolemy
Vào thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên dưới thời Vua Wattagamini (còn được gọi là Vua Valagamba), ông đã triệu tập 1000 tu sĩ để viết sách Tipitaka bằng tiếng Pali, sách Thánh của Phật giáo trên các tấm đồng. Cuốn sách dài hai mươi hai ngàn trang.
Lễ Phật Đản
Lễ Phật Đản
Lễ hội Kandy Perahera
Nhiều bản sao được làm ra và gửi đến các vương quốc cùng Đạo Phật trên khắp thế giới. Tôi chắc chắn các bản sao được chuyển đến trường đại học Phật giáo Ấn Độ Nalanda nổi tiếng. Việc viết ra quyển sách Thánh của Đạo Phật thật quan trọng đối với Phật giáo, cũng như việc viết Kinh thánh Kitô hình thành thế giới của Kitô giáo. Đây là một đóng góp to lớn cho thế giới Phật giáo.
Gal Vihara- Polonnaruwa -thế kỷ 11 sau Công nguyên
Ngôn ngữ Sinhalese chỉ được nói ở Sri Lanka và có nguồn gốc từ tiếng Pali cổ, ngôn ngữ cổ điển của Phật giáo. Sri Lanka đã phát triển một trong những hệ thống thủy lợi lớn nhất thế giới, đập và nhà máy nước vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Năm 1155 sau Công Nguyên - Hệ thống thủy lợi tốt nhất thế giới: "Đây được coi là đỉnh cao của kỹ thuật thủy lợi Sinhalese. Hơn 5000 hồ và hồ chứa được lồng vào nhau trong một mạng lưới gồm 4000 con kênh." (Wiki)
Kala Wewa Dam - King Dutusena năm 470 sau công nguyên
Parakrama Samudra (Biển Parakramabahu) thế kỷ 11 sau Công nguyên
Parakrama Bahu Đại đế, Quốc vương Sri Lanka, năm 1153 -1186 sau Công nguyên
"Đừng để ngay cả một giọt nước mưa rơi xuống đại dương mà không mang lại lợi ích cho con người"
Vua Parakrama Bahu được ghi nhận là kỹ sư khai thác nước vĩ đại nhất mọi thời đại. Người ta tin rằng trong thế kỷ thứ 12, ông đã xây dựng hoặc tu sửa lại : 165 bờ tường đê, 3910 kênh đào, 163 hồ chứa lớn và 2376 hồ chứa nhỏ (hoặc "tanks", họ đã biết vào lúc bấy giờ) và 328 cống đá. Ông cũng sửa chữa 1.969 bờ kè bị vỡ. Đây hoàn toàn là một kỳ tích khi biết rằng triều đại của ông chỉ kéo dài 33 năm - và khi xem xét quy mô của các bức tường đập. (Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, ông McCffy).
Hầu như tất cả ngôi làng trong cả nước đều được cung cấp đủ nước tưới tiêu cho đồng ruộng. Trưởng thôn được giao phụ trách bảo trì hệ thống. Cả thế giới chưa từng thấy một hệ thống nào khéo léo như vậy. Ngay cả các hệ thống được công bố rộng rãi ở Bắc Ấn Độ và Miến Điện có thể phù hợp với sự bền vững và phương pháp kỹ lưỡng của sự phát triển ở Sri Lanka vào thời điểm này.
Hệ thống cống cổ đã được làm mới
Sorabora Wewa Dam - thế kỷ 1 trước Công nguyên
Đập cổ - Vua Dutugamini - thế kỷ 1 trước Công nguyên
Đập tràn thông thường - Vua Mahasena năm 200 sau công nguyên
Yoda Ela (Kênh khổng lồ) Anuradhapura năm 500 sau công nguyên
Đập tràn nước -King Agbol (608 - 618 sau Công Nguyên)
Một phát minh độc đáo gọi là "Biso Kotuwa", là một công trình bên trong đập và "là một công nghệ tuyệt vời dựa trên tính toán học chính xác, cho phép nước chảy ra ngoài đập, giữ áp lực lên đập ở mức tối thiểu". Sri Lanka - Wikipedia
Bí mật của Biso Kotuwa: Bisokotuwa nằm trong Đập. Nước từ hồ chứa chảy vào Bisokotuwa với áp suất rất cao thông qua các ống kiên cố làm bằng đá. Những ống này thường rộng 2-4 feet (khoảng 0,6 đến 1,2m).
2-6 feet dưới cùng của Bisokotuwa, nơi nước áp lực cao chảy vào, thường được làm bằng đá. Mặt trên thường được làm bằng gạch chất lượng cao, rộng khoảng một feet, đủ mạnh để chịu được nước áp suất tương đối thấp ở phía trên.
Trong khi nước buộc phải di chuyển lên phía trong Bisokotuwa, áp lực giảm xuống. Sau đó, nước thoát ra khỏi Bisokotuwa qua 2 hoặc 3 ống đá. Nói chung, dòng nước được chảy đến một Bisokotuwa thứ hai, ở trong đó quá trình tương tự được lặp lại tiếp tục làm giảm áp lực nước. Cuối cùng, nước đi theo dòng và yên tĩnh đến khó tin,nó chảy ra theo một ống lớn hơn ra bên ngoài đập. Ống này thường rộng 6 feet ở đầu và sau đó rộng chừng 14 feet tại điểm thoát của đập. Điều đó làm giảm áp lực nước hơn nữa. Đây là một ý tưởng xuất chúng, dựa trên tính toán học chính xác. Đó là những khéo léo và tài năng của các kỹ sư Sinhalese. (Quỹ văn hóa trung ương, Colombo, Sri Lanka).
Đập và hồ chứa-Anuradhapura thế kỷ thứ 4 sau công nguyên
Biển nội địa được tạo ra bởi các vị vua Sri Lanka như "Biển Parakramabahu", người nổi tiếng với câu nói "Đừng để một giọt nước mưa rơi xuống đại dương mà không phục vụ con người trước". Đây là một hòn đảo gồm 103 con sông lớn nhỏ, những khu rừng rậm rạp nhất châu Á, chứa 10% quần thể voi châu Á và là 1 trong 25 điểm nóng đa dạng sinh học trên thế giới. Vua Parakramabahu đã xây dựng 1470 hồ chứa. Con số đó vẫn là một kỷ lục trong lịch sử Sri Lankan. Ông đã mở rộng 53 hồ chứa chỉ ở riêng Dakkinadesa, tu sửa 165 đập, 3910 kênh, 163 hồ chứa lớn và 2376 hồ chứa nhỏ.
"Những tàn tích đáng kinh ngạc của các hồ chứa là những di tích đáng tự hào nhất còn sót lại của sự vĩ đại trước đây của đất nước ... Ngoại trừ kích thước lớn của hồ Moeris ở Trung Ai Cập và "lưu vực Al Aram bí ẩn", sự bùng nổ của bờ kè đã tàn phá Thành phố Mareb của Ả Rập, dù xưa hay nay, không có công trình tương tự được xây dựng bởi bất kỳ dòng dõi nào vượt quá độ lớn của những hồ chứa nước khổng lồ ở Ceylon. Hồ chứa của Kohrud tại Ispahan, hồ nhân tạo của Ajmeer, hay bể của Makati ở Mysore, không thể so sánh về mức độ hay sự hùng vĩ với Kalawewa hoặc Padivil-column (Padawiya), so với các ống dẫn của Hazekiah, kanats của Ba Tư hoặc các dòng nước ngầm của Peru có thể chiến đấu với kênh Ellahara, có lẽ đã kết nối hồ Minneri và Biển Parakrama Hồi với dòng sông Anban-anaga."
Trên đây đã được thuật lại bởi Ngài Emerson Tennent (1843-1850) một Bộ trưởng Thuộc địa trước khi nghiên cứu mở rộng, khảo sát và phục hồi toàn diện Biển Parakrama và "kênh Ellahara"
Nơi tắm Hoàng gia-Polonnaruwa - Thế kỷ 11 sau Công nguyên
Lotus Pond-Polonnaruwa - thế kỷ 11 sau Công nguyên
Bệnh viện đầu tiên hoàn toàn dành riêng cho đàn ông điều trị đã được xây dựng ở Mihintale. Tại thủ đô của Anuradhapura, có chín bệnh viện chuyên về nhiều khía cạnh điều trị. Sri Lanka là nơi có một số di tích cổ xưa lớn nhất của Nam Á. Jetavanarama Dagoba được xây từ 93 triệu viên gạch và cao bằng Kim tự tháp Giza ngoại trừ Kim tự tháp cao nhất tới Kufu. Dagoba này vẫn là công trình có cấu trúc gạch lớn nhất trên thế giới. Sri Lanka là nền Dân chủ lâu đời nhất ở châu Á và dưới thời Sri Lanka thuộc Anh được quản lý như một thuộc địa của Vương quốc Anh chưa được độc lập, tách biệt với Ấn Độ.
Bước chân Moonstone - Polonnaruwa-thế kỷ 11 sau Công nguyên
Ngài Henry Ward, cựu Thống đốc Ceylon (Sri Lanka) cho biết: 
"Có thể không có nơi nào trên thế giới, trong cùng một chỗ, tìm thấy được những tàn tích của rất nhiều công trình thủy lợi, tại cùng thời điểm, với sự cổ xưa vĩ đại và tầm cỡ như Ceylon. Có lẽ không có quốc gia nào khác có thể trưng bày nhiều tác phẩm đến như vậy, vừa cổ kính vừa rộng lớn tại một khu vực hạn chế như hòn đảo này."

Bài dịch của bạn Thơ Minh tại group Quora Việt Nam.