Mời bạn thưởng thức và làm lành với bản thân
img_0
Là công dân thế hệ 9X, mình tiếp xúc nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc từ sớm, ban đầu với mình chỉ là dùng cảm giác feel theo giai điệu để giải tỏa bản thân, để không suy nghĩ nhiều...Thế mà, đến 1 độ tuổi trưởng thành hơn, lúc mà mình đã và đang va chạm đùng đùng với cuộc sống, mình lại tò mò về những gì những bài hát từng nghe gửi đắm thông điệp. Liệu rằng, nhạc có giống như phim, đang mô tả 1 cuộc sống nào đó, đang mang đến 1 bài học hay ho, hay đang có những dự đoán cho tương lai ... Liệu rằng, bản thân có đủ tinh tế để nghe rồi nghĩ, rồi ngẫm và hiểu sâu xa hơn chăng.
Nếu bạn từng nghe nhạc BTS, bạn sẽ không sa lạ với lối giai điệu và hình ảnh nổi loạn của các chàng trai. Nhưng âm nhạc là trầm là bổng, không thể nào cứ năng lượng tràn trề ngùn ngụt, mà bản thân các nghệ sĩ cũng muốn gần gũi với xã hội thật hơn, họ dùng 1 số ít bài hát trầm lắng để kiêu gọi sự suy tư của người.
Spring Day chính là bài hát như thế! Không giật giật đùng đùng, không hẳn là power move, mà Spring Day là cả câu chuyện của sự chuyển hóa, hay kỳ vọng của chuyển hóa.
Mình đã thấy bức tranh này qua:

Hình ảnh Đoàn tàu

Bắt gặp hình ảnh rất được chăm chút và xuất hiện đi xuất hiện lại trong MV, Tàu lửa là hình ảnh gợi mở nhất. Đoàn tàu trong MV đại diện cho hành trình của cuộc sống, thể hiện sự chuyển động và thay đổi không ngừng. Mỗi thành viên BTS xuất hiện trên tàu ở những khoảnh khắc khác nhau, tượng trưng cho việc họ đang đi qua những giai đoạn khác nhau trong cuộc đời.
Trong "Spring Day", đoàn tàu tượng trưng cho việc vượt qua khó khăn và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng khác biệt hơn là Tàu Spring Day chuyển động ngược: Không giống cách mà mọi người di chuyển về phía trước, trong "Spring Day", RM di chuyển ngược lại trên tàu, thể hiện việc họ đang nhìn lại quá khứ và học hỏi từ đó.
Có lẽ, MV cũng nhắc nhở chúng ta rằng, muốn hướng về phía trước 1 cách tương sáng, đôi khi chúng ta cũng phải can đảm để nhìn về quá khứ nơi mà những bài học mang những ý nghĩa sâu sắc sẽ giúp chúng ta xây dựng nội lực tự thân.

Hình ảnh Cầu thang

Cầu thang xoắn ốc trong MV gợi nhớ đến bộ phim "Vertigo" và tượng trưng cho sự mất mát và tìm kiếm. Trong Spring Day, Jin đứng ở dưới cầu thang, nhìn lên, thể hiện sự tìm kiếm và hướng tới tương lai.
Cầu thang xoắn ốc cũng đại diện cho cảm giác bị lạc và không chắc chắn trong cuộc sống, nó mang lại cảm giác của sự nguy hiểm nếu chúng ta có đôi chút lơ là. Nó mang lại cảm giác của sự Up & Down cũng chính là những cung bậc cảm xúc mà ta hằng ngày đối mặt.
Nhưng dù hiện thực cuộc sống luôn là sự đối lập của Up & Down, cái mà con người có thể kiểm soát, hay nói theo Triết Lý Khắc Kỉ, đó là kiểm soát những thứ bản thân có thể tác động vào. Và ở đây, Jin, có cái nhìn về ánh sáng, thể hiện sự kiên định, niềm tin về thế giới mới, rực rỡ. Cũng như chúng ta, những ngày oai án ở lại công ty thật khuya để chạy deadline, đến khi trời quá tối để về nhà trong nước mắt, đôi khi chúng ta bỏ quên những buổi sáng chủ nhật đầy nắng vì còn mãi mê recharge trên giường. Nhưng có ngờ đây, ánh nắng ấm áp buổi sáng đó mới là lúc ta thức tỉnh và sáng suốt nhất.

Hình ảnh Khu vui chơi

Khu vui chơi bỏ hoang mà Jungkook đứng trước đó tượng trưng cho những niềm vui đã qua và sự buồn bã khi những điều đó không còn nữa. Nó thể hiện sự chuyển đổi từ một thời kỳ vui vẻ sang một thời kỳ mới, đầy hy vọng.
"You Never Walk Alone": Khu vui chơi cũng có dòng chữ "You Never Walk Alone" trên đó, nhấn mạnh thông điệp về sự đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong khó khăn.
Chúng ta đều sẽ hiểu và sẽ chấp nhận rằng, cảm xúc là sự thay đổi, nó không thể bất biến theo thời gian, giống như ta không thể ở khu vui chơi 24/24. Có những lúc vui, sẽ có những lúc không vui (buồn), chỉ cần ta hiểu rằng, sự luân chuyển chính là giá trị của cuộc sống, là lúc cuộc sống mang chính màu sắc riêng của nó, độc bản!
Với sự ẩn dụ tinh tế qua đoàn tàu, cầu thang, và khu vui chơi thể hiện hành trình vượt qua khó khăn và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, MV cũng như 1 bộ phim mang triết lý riêng của nó. Trong đó, sự thật, sự thấu cảm, lời động viên, sự thật ngầm hiểu bộc lộ qua không gian, thời gian và ca từ, giai điệu. Mình có thể hiểu thêm rằng, BTS cũng đang xây dựng cho họ hình ảnh của nhóm nhạc vượt khó, thành quả đến đều có những thăng trầm. Nó khiến mình chấp nhận rằng, mình sẽ phải kiên trì nhìn về ánh sáng, không né tránh, không chạy trốn, càng phải thực tế và vững vàng hơn.