Các vấn đề khác trong phim (âm nhạc, hình ảnh, nội dung...v.v) mình xin phép không bàn tới. Mình đưa giả một giả thuyết khác trong Us: 
"JASON (THẬT) ĐÃ BỊ HOÁN ĐỔI VỚI PLUTO (GIẢ) TRONG KỲ NGHỈ HÈ 1 NĂM TRƯỚC KHI CÂU CHUYỆN XẢY RA".

Sau đây là những chi tiết trong phim chứng minh điều đó (giả thuyết cậu bé từ đầu phim là Pluto - Giả thay vì Jason - Thật và người mẹ là Red - Giả thay vì Adelaide - Thật):
* Tạm gọi Pluto là Giả và Jason là thật cho các bạn đỡ loạn :D
1. Giả sau khi về ngồi nhà thì lập tức tìm cái bật lửa để quên từ 1 năm trước và tập diễn trò ảo thuật với nó.
2. Giả là một bản sao nên không thể bật được cái bật lửa (diễn trò ảo thuật). Nó chỉ máy móc lập trình theo phản xạ của Thật.
3. Giả khá khó khăn trong việc ăn uống (cũng có thể là nóng lòng tìm cái bật lửa luôn).
4. Giả đã học được cách nói tục ở đâu đó và về nói với bố mẹ. Nhưng sau khi được dạy rằng nói tục là sai, thì Giả đã không nói bậy nữa. Khi xem bản tin thời sự ở nhà người bạn Josh, người bố nói bậy thì Giả đã nói với bố rằng không được nói bậy.
5. Ở ngoài bãi biển khi chơi ở bãi cát, trong khi các bạn xây lâu đài cát thì Giả xây đường hầm.
6. Giả qua lời người chị nhận xét khi ở bãi biển là bị chứng "mất tập trung".
7. Khi gia đình nhân bản đứng trước cửa nhà, người bố có sai Giả lấy cây gậy bóng chày. Giả đáp "Gậy nào ?" trong khi người chị gần như ngay lập tức lấy ra cây gậy bóng chày.
8. Khi Thật bắt Giả chơi với mình, Thật dễ dàng quẹt cháy que diêm. Nó bắt Giả bật chiếc bật lửa nhưng Giả không làm được và quá hoảng sợ, dẫn đến hành động Giả ngay lập tức bẫy Thật trong phòng tối.
9. (Giả thuyết) Thật có thể làm ảo thuật với lửa và đã làm bỏng miệng chính mình. Đó có thể là nguyên nhân cậu chỉ gầm gừ được. Một khả năng nữa đặt ra là cậu đã làm cháy 1 góc đường hầm (ở cuối phim) nên Adelaide - Thật đã dặn cậu ta đừng làm cháy cả căn nhà nhé.

10. Khi Thật đứng trước ô tô và sắp quẹt diêm đốt xe gia đình Red, Red đã bước xuống và định giết Thật. Nhưng trong giây phút quyết định, cô phát hiện ra sự thật và đã dừng lại không giết Thậtnữa. Khi Thật tự bước vào lửa thì cô kêu "Không!", cô khóc và lộ rõ vẻ đau đớn.
11. Trong giây phút Red phát hiện ra sự thật, Giả nhận thấy điều đó và ngay lập tức nhảy xuống xe, thao túng Thật tự sát nhảy vào đống lửa.
12. Giây phút cuối khi Red lái xe, hai mẹ con trao đổi nhau ánh mắt và cái cười mỉm với nhau, nụ cười thể hiện rõ sự âm mưu của 2 kẻ đồng lõa.
Trên đây là những chi tiết và nhận xét của cá nhân mình, rất mong nhận được ý kiến từ các bạn ! :D