Trang spiderum là gì?
Dưới góc độ kinh doanh, đây là nền tảng trên web, cho phép người viết tạo ra nội dung giá trị gồm bài dịch chất lượng, bài chia sẻ quan điểm cá nhân, tâm sự cuộc sống..tới những người đọc. 
Đồng thời có sự hoán đổi khi người đọc có thể đăng kí tài khoản, dễ dàng trở thành người viết.
Nhìn theo góc độ đó, mình muốn chỉ ra một số điều mà spiderum chắc chắn đang gặp phải và sẽ gặp phải, cùng một số gợi ý nhỏ để giải quyết.
Đầu tiên, số lượng tăng lên của các bài viết ít giá trị :
gồm những bài về tâm sự cuộc sống của các bạn trẻ ít kinh nghiệm sống, các bài chia sẻ quan điểm theo kiểu hời hợt, cóp nhặt...
ở góc độ nhất định nó phản ánh sự tăng lên ồ ạt của số lượng người viết..hệ quả là nền tảng giảm giá trị trong mắt người đọc..khiến họ thấy nó trở nên tầm thường như bao trang web khác..và họ dần thấy thương hiệu "nhện" không chất lượng như lời truyền miệng. 
như vậy có cần cơ chế lọc hiệu quả, dạng như 1 mục riêng" bài viết cần góp ý" dành cho mọi ng xem để duyệt, nếu thấy hay và chất lượng qua số comment, like sẽ chuyển vào mục chính. mình nhớ ngày trước, trang haivl.com thường làm vậy.
thứ hai, số tương tác hữu ích giữa người đọc với những bài viết cũ chất lượng đang giảm đi.
bản thân spiderum đã có 1 số lượng cực lớn các bài viết chất lượng mà một người mới vào, có thể mất cả tháng ròng rã mới đọc xong. vậy phải làm sao tối ưu hóa nguồn bài viết này?? 
chẳng hạn gợi ý kiểu:
 "10 bài viết hay nhất chủ đề X"
"có thể bạn sẽ thích, click vào đây!"
"mối quan hệ sâu sắc giữa tình yêu và cờ bạc"
mấy cái này không hoàn toàn là giật tít, câu like, mà mục đích là chủ động giúp ng đọc khám phá nội dung chất lượng của spiderum..
vì mình tin rằng, spiderum khác biệt với nhiều web ở chỗ: chất lượng bài viết đã cũ được gợi ý lại, chứ không phải việc có nhiều bài viết mới xuất hiện.
thứ 3, mô hình kiếm ra tiền của spiderum:
nếu thu phí người đọc ngay cả khi bài viết có chất lượng cực cao thì rất khó.
nếu ủng hộ thì số tiền trên mỗi bài viết là nhỏ, rất khó ủng hộ, nếu dùng một đơn vị tiền riêng thì tỷ chia ra sao giữa spiderum vs người viết, mà cách tạo ra cơ cấu này cũng ko dễ..
nếu ủng hộ chung cho toàn bộ web thì chỉ một số ít tham gia những lần đầu.
vậy thông thường, spiderum kiếm tiền từ bên thứ 3. 
gồm các nhà quảng cáo, các tác giả nào muốn pr sách..vv. 
nhiều độc giả phản đối vì họ cho rằng điều này khiến trải nghiệm đọc của họ kém hấp dẫn, có sự thiên vị nội dung. mình nghĩ đây là lý do để spiderum cân nhắc chứ không phải loại bỏ hình thức trên.
đó là cân nhắc về sản phẩm muốn quảng cáo, vị trí đặt, cách hiển thị đỡ ức chế..cũng như chất lượng các cuốn sách được chọn để PR. 
mục đích sao cho chúng ít phiền phức vs người đọc nhưng vẫn đóng góp vào giá trị tri thức của nền tảng.
cách tiếp theo mà spiderum đang làm , đó là tự xuất bản nội dung: chọn những chủ đề được độc giả hoặc xã hội quan tâm, chọn lọc những bài viết hữu ích, tiếp thị đúng nhóm đối tượng trên nền tảng và khuyến khích họ lan truyền cho người khác. mấu chốt là nội dung phải thực sự chất lượng vs bản quyền của spiderum.
các tác giả có bài viết thì có hợp đồng chia tiền riêng. 
có như vậy sách này mới có thể đc nhà xuất bản khác quan tâm mà bán rộng rãi..vv.
ngoài ra một cách nữa là spiderum có thể làm vlog trên youtube chia sẻ kiến thức, mình nhớ rất rõ các vlog đời đầu như duhocsinhmy, toàn shinoda, huyme...
Với lượng người đọc và theo dõi sẵn có trên spiderum thì chắc chắn sẽ tạo cú hích thành công nếu video làm hay. 
lưu ý duy nhất là ng xuất hiện hoặc nhóm người buộc phải mang mặt nạ nhện..vì đây là thương hiệu spidrum chứ không phải cá nhân.
cuối cùng, dựa trên suy đoán thôi, vì sắp tới việt nam sẽ có mạng xã hội lotus..đây cũng là nền tảng nội dung chất lượng..với vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. các bài viết chất lượng cao và được minh họa bằng hình ảnh sinh động và còn được tiền từ cộng đồng người đọc.
như vậy spifedrum vs tư cách là 1 thương hiệu có thể tham gia vào nền tảng lớn đó như đối tác, thay vì anh A, chị B trên spifedrum qua đó kiếm tiền thì rõ ràng chưa đủ tầm và sức ảnh hưởng để đấu lại người sản xuất nội dung trên đó. nhưng nếu họ có hợp đồng hoa hồng spiderum, nền tảng này sử dụng nhiều bài viết của họ, cập nhật liên tục bài viết mới chất lượng trên đó mà chỉ có đơn vị mạnh mới làm được 
nếu spiderum xây dựng thương hiệu trên đó thì chắc chắn sẽ kiếm được tiền cho tất cả từ mạng lotus..và làm danh tiếng spiderum tăng mạnh qua mạng xã hội này.
từ đó về sau, mọi vấn đề thu hút quảng cáo, bán sách..cũng dễ dàng hơn.
Tóm lại bài toán doanh thu đủ để ít nhất là duy trì nền tảng là bài toán sống còn của spiderum, trừ khi admin trúng vietlot:))
p/s : mà mình mới đăng kí tài khoản spiderum hôm nay, sau nhiều lần vào đọc.
mình thấy việc đăng kí khá rắc rối, đáng ra chỉ cần sử dụng facebook hay gmail là ok.
việc tạo rào cản có thể đánh giá tính xác thực của người dùng nhưng theo mình chuyện đó hãy bắt đầu khi họ đã tham gia một thời gian, rồi yêu cầu cập nhật.
trước khi viết bài này, mình có đọc bài tâm sự admin việt anh trần, gần đây bạn đã bỏ việc ổn định lương cao để theo đuổi đam mê xây dựng nền tảng spiderum này, có cả admin Nga levi nữa. Thực sự mình rất khâm phục hai bạn và đội ngũ tham gia ngày đầu!
bài viết này chỉ có mục đích duy nhất là mong mọi người ủng hộ spiderum qua góp ý kiến, ý tưởng, tiền bạc trong những giai đoạn khó khăn vì spiderum xứng đáng để tồn tại và phát triển hơn nữa.