Bắt đầu, biết đến diễn đàn này từ đầu năm 2019 sau khi đọc bài viết "Trường chuyên lớp chọn: Lò đào tạo những con cừu gọi dạ bảo vâng". Thì mình đã nghĩ spiderum thật sự là một nơi rất "chất", chất ở đây là tập hợp của những con người dám viết ra những thứ kì lạ. Một số kì lạ theo kiểu đi ngược lại với xã hội như Tornad hoặc một góc nhìn kì lạ theo hướng khoa học như huskywannafly và còn rất rất nhiều cây bút khác nữa tuy có thể không hay nhưng có cái gì đó rất lạ rất nổi loạn.
Tuy nhiên, ngày hôm nay đã khác xưa rất nhiều đúng thật là spiderum bây giờ không còn giống ngày xưa nữa. Đây không phải là một nhận xét dựa trên cảm xúc nhất thời như kiểu hoài niệm về Hà Nội hay Sài Gòn xưa mà dựa trên một số bằng chứng nhất định.
Đầu tiên, Số lượng thành viên của spiderum tăng lên dẫn tới số lượng cây viết mới cũng tăng lên. Tuy nhiên điều này dẫn tới sự bão hòa nếu điểm qua 5 bài viết gần nhất trên spiderum có thể thấy nó chẳng khác gì facebook. Thứ hai là một số cây viết ngày xưa đã không còn viết nữa. Sự chuyển biến này là một điều dễ hiểu của một startup. Từ phục vụ một nhóm nhỏ những người cực kì yêu quý ban đầu sang một nhóm lớn hơn đa dạng hơn.
Nhưng một điều mình vẫn đang thắc mắc là liệu tương lai spiderum sẽ trở nên thế nào ( Hỏi câu này đối với một startup thì quả thật là không thể trả lời được ). Liệu một ngày nào đó Spiderum sẽ tuyệt hơn hay nó sẽ trở nên bão hòa hơn nữa ? Đây chắc chắn chỉ là hai câu hỏi tu từ vì không thể nào mà trả lời được.