Đôi lời từ Ban Quản Trị:

Đã hơn một năm trôi qua kể từ ngày Spiderum chính thức ra mắt cộng đồng. Đối với Spiderum Team, đó là một năm đầy thách thức nhưng cũng rất tuyệt vời.
Hạnh phúc lớn nhất của tuổi trẻ là được theo đuổi đam mê tới cùng, được "vào sinh ra tử" cho một lý tưởng mà có thể sau 5-10 năm sẽ không còn đủ dũng cảm để thực hiện. Khi sự ngây thơ, bồng bột dần nhường chỗ cho những toan tính thực dụng hơn trong cuộc sống, rất nhiều hoài bão có thể sẽ chỉ còn là những kỷ niệm đẹp.
Đối với chúng tôi, thứ đam mê cháy bỏng ấy mang hình hài... một chú nhện.

Hơn một năm xây dựng Spiderum, chúng tôi đã cùng nhau trải qua mọi cung bậc cảm xúc - từ hạnh phúc tột đỉnh tới thất vọng não nề. Rất nhiều thay đổi đã diễn ra, duy chỉ có một niềm tin vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu, vẫn là động lực gắn kết 10.000 thành viên Spiderum cho tới thời điểm hiện tại:
Một xã hội tốt đẹp được hình thành từ những cộng đồng tốt đẹp. Và Spiderum sẽ trở thành một cộng đồng tốt đẹp như thế.
Tuy nhiên, thế nào là một "cộng đồng tốt đẹp"?
Hy vọng rằng thông qua bài viết ngắn này, Spiderum Team có thể trả lời được câu hỏi trên và định nghĩa được rõ ràng mục tiêu chúng tôi đang muốn hướng tới.


Thời gian vừa qua, có thể các bạn đã có đôi lần thấy nút "Donate" trên trang chủ Spiderum và tự hỏi: "Tụi Spiderum này đang toan tính gì vậy?"
Làm giàu từ nội dung người khác viết? Không. Chúng tôi chưa kiếm một đồng nào từ nền tảng Spiderum và vẫn đang tiếp tục tiêu tiền chỉ để duy trì và phát triển nó. (Vì tình yêu, có lẽ vậy)
Thu phí sử dụng? Không. Spiderum sẽ luôn là nền tảng miễn phí cho tất cả mọi người. Nếu là một cá nhân ham học hỏi, thích đọc, thích viết - bạn sẽ luôn được chào đón tại "ổ nhện" này.

Vậy thì mục đích của nút "Donate" là gì?

Trên thực tế, đây là một bài test cho định hướng lâu dài của team sáng lập:
Xây dựng Spiderum trở thành nền tảng crowdfunding (gọi vốn cộng đồng) chất lượng dành riêng cho nội dung số tại Việt Nam:
- Người viết có thể kêu gọi cộng đồng quyên góp tiền để viết/dịch về một chủ đề chất lượng được nhiều người quan tâm.
- Người đọc (hoặc nhóm người đọc) có thể đặt các cây viết chất lượng sản xuất những bài viết theo chủ đề mong muốn.
Hãy tưởng tượng thế này: 
Nếu đang rất muốn đọc quan điểm từ một nhà báo có tiếng về một vấn đề trong xã hội, bạn có thể tạo ngay một dự án trên Spiderum kêu gọi 500 anh em cùng hứng thú mỗi người quyên góp... một cốc trà đá để đặt tác giả viết bài (khi đó, 500 cốc trà đá rõ ràng cũng có giá trị không hề nhỏ!).
Tương tự, nếu đọc được một bài viết cực kỳ bổ ích có sẵn trên Spiderum, bạn có thể ngay lập tức quyên góp để tri ân và khuyến khích tác giả viết nhiều hơn nữa. Chúng tôi tin rằng những đóng góp này dù ít hay nhiều cũng mang những giá trị tinh thần lớn lao.
Về phía Spiderum, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực xây dựng hệ thống đảm bảo việc quyên góp này được thực hiện dễ dàng thông qua vài cú click đơn giản. 
Số tiền quyên góp được cho các bài viết sẽ được Spiderum gửi thẳng tới các tác giả để họ có thể yên tâm tập trung sản xuất những nội dung hữu ích và thú vị nhất phục vụ cộng đồng - những người yêu quý và trân trọng chất xám của họ.
Không banner quảng cáo. Không giật tít, câu views. Người đọc tri ân tác giả đúng với công sức, trình độ và chất lượng nội dung của họ. 
Kết quả là:
Tác giả thay vì phải "bẻ" ngòi bút để thu hút nhiều views hơn nay chỉ cần tập trung vào điều họ làm giỏi nhất: viết, và viết thật hay.
Người đọc thì có thể tiếp cận những thông tin chất lượng, đúng theo nhu cầu. Tất cả chỉ với một mức quyên góp nhỏ và hoàn toàn phù hợp với năng lực tài chính của mỗi người.
Spiderum cũng sẽ đủ sức hấp dẫn để thu hút thêm những cây viết chất lượng, những chuyên gia đa lĩnh vực nhằm phát triển sâu rộng hơn một cộng đồng tri thức của người Việt, dành cho người Việt.
Tất nhiên để đạt được mục tiêu này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và đây là thời điểm chúng tôi rất cần sự ủng của các bạn. Hiện tại khi hệ thống donate tự động vẫn đang được phát triển và chưa thể đi vào hoạt động, Spiderum Team rất mong được lắng nghe những quan điểm, chia sẻ của mọi người về mục tiêu chúng tôi đang muốn hướng tới.
Liệu mục tiêu này có khả thi? 
Liệu bạn có sẵn sàng hy sinh một vài cốc trà đá hay đôi ba bữa sáng để quyên góp ủng hộ những cây viết vì sự sáng tạo của họ?
Đâu sẽ là rào cản để chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một cộng đồng đặc biệt - nơi những nội dung viết ra được trân trọng như vậy?
Spiderum Team rất mong muốn những ý kiến đóng góp chân thành từ tất cả mọi người. Nếu đã đọc tới đây, đừng ngại ngần để lại bình luận của bạn về tính khả thi của ý tưởng này!

P/S: 
Ở thời điểm hiện tại, Spiderum vẫn đang thử nghiệm trước khi quyết định có theo đuổi mô hình này hay không. Nếu bạn muốn donate cho một tác giả bất kỳ trên Spiderum, hãy chuyển khoản và để lại tin nhắn theo cú pháp:
Donation - Tên người donate - Tên tác giả - Lời nhắn.
Hoặc nếu muốn donate cho Spiderum Team (khoản tiền này sẽ được sử dụng để chi trả một phần chi phí server, hosting...) bạn có thể để lại tin nhắn theo cú pháp:
Donation - Tên người donate - Spiderum - Lời nhắn.
Chúng tôi sẽ liên tục update danh sách quyên góp và công khai mọi thông tin để đảm bảo tính minh bạch về mặt tài chính cho tới thời điểm chúng ta có được một hệ thống đủ mạnh để tự động hóa quy trình này.
Thông tin tài khoản:
Chủ TK: Trần Việt Anh
STK: 0451000364912, ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thành Công, Hà Nội


Trân trọng,
Spiderum Team

Update thông tin donate:

rainny_boy (Donate cho Spiderum - 300.000 VND)
Vũ Thị Thanh Bình (Donate cho Spiderum - 200.000 VND): Chúc thành công
Hùng Vũ (Donate cho Nga Levi - 500.000 VND): Donate vì bạn Nhện Chúa
Trueham (Donate cho Spiderum - 200.000 VND): Sed man dying inside
minhphuong (Donate cho Spiderum - 200.000 VND): Chúc Spiderum thành công
edinhuy (Donate cho Spiderum - 50 Euro): Cảm ơn Spiderum đã giúp mình tìm được nửa kia. Spiderum - nơi gắn kết yêu thương!
emilytran (Donate cho Huskywannafly - 200.000 VND): Mình rất thích theo dõi các bài viết của bạn trên Spiderum, mong bạn tiếp tục phát huy nha ^^
Nguyễn Thanh Bình (Donate cho Spiderum - 200.000 VND): Cảm ơn Nga Levi đã đưa tớ đến Spiderum và có những người bạn rất đáng yêu. Chúc Spiderum ngày một phát triển.
Huy Đức (Donate cho Spiderum - 250.000 VND): Donate cho Spiderum
Đăng Bông HSBT (Donate Hùng Lý - 250.000 VND): Ciri chắc cú là yêu Geralt khỏi bàn cãi
Một user không để lại tên (Donate cho Spiderum - 100.000 VND): Chuc Spiderum ngay cang phat trien de minh co the doc nhieu bai viet hay hon
Tuan_Doan (Donate cho Spiderum - 500.000 VND): Chuc thanh cong
Monster Box (Donate cho Spiderum - 2.000.000 VND): Chuc cac ban thanh cong
ThanhCj (Donate cho Spiderum - 250.000 VND): Chúc mừng năm mới
Truong Thanh Tung (Donate cho Spiderum - 250.000 VND): Cảm ơn Spiderum. Chúc Spiderum ngày càng phát triển
Mr.Tombeo (Donate cho Spiderum - 100.000 VND): Mình ủng hộ ý tưởng xây dựng cộng đồng. Hy vọng các bạn sẽ phát triển tốt
Độc giả thầm lặng (Donate cho Spiderum - 100.000 VND): Chúc các bạn ngày càng phát triển hơn nữa
Tuệ Ngôn (Donate cho Spiderum - 500.000 VND): Chúc Spiderum trở thành cộng đồng thú vị nhất Việt Nam
Doan Duc Duy (Donate cho CAO COC (POTTERFOX2509) - 200.000 VND): Keep up girl
Hung Vu (Donate cho Người Suy Nghĩ - 500.000 VND): Cảm ơn vì các bài viết hay
Empratysg (Donate cho Huskywannafly - 250.000 VND): Mình rất thích những bài viết của bạn, tiếp tục phát huy như thế nhé
Cáo Cọc (Donate cho Spiderum - 200.000 VND): Mong Spiderum phát triển nhiều hơn nữa
Hoài Anh Bino (Donate cho Spiderum - 200.000 VND): Stay foolish, but don't be hungry
User ẩn danh (Donate cho Huskywannafly - 100.000 VND. Donate cho Spiderum - 100k): Cảm ơn bạn! Cảm ơn Spiderum team!
Deadpoolplayspool (Donate cho Spiderum - 100.000 VND): Chúc Spiderum ngày càng phát triển, mong rằng Spiderum sẽ tạo nên một sân chơi để mọi người học hỏi và trao dồi tri thức, kỹ năng viết.
Thuan Nguyen (Donate cho Spiderum - 300.000 VND)
Thuan Nguyen (Donate cho Tuệ Ngôn - 300.000 VND)
BUMPAA (Donate cho Tornad - 200.000 VND): THANK YOU FOR YOUR GREAT ARTICLES
Rari (Donate cho Spiderum - 200.000 VND): Nhan duoc sach ma ung y qua du da so da doc truoc roi 🙂. Chuc spiderum se thu vi hon nua
Rari (Donate cho loveless - 200.000 VND): Hi vong loveless se lovefull som nhe va co nhieu bai viet thu vi hon nua
Nguyễn Bảo Trung (Donate cho Spiderum - 500.000 VND)
Littlefan (Donate cho gwens83 - 500.000 VND)