Một câu nói của một người bạn khiến bản thân mình đã giật mình nhìn lại về những gì đang xảy ra ở xã hội này. "Dù sao thì ở xã hội mà tình yêu luôn được tôn vinh thì những người độc thân như chúng ta phải học cách thích nghi thôi."
Bằng chứng nào cho rằng xã hội này thì tình yêu luôn được tôn vinh? Bạn thử nhìn những ca khúc "triệu view" trên Youtube Việt Nam thì đại đa số chủ đề sẽ là về tình yêu. Nào thì chia tay, nào thì hạnh phúc. Bản thân mình không có ý chế giễu hay tỏ thái độ gì với những bài hát này. Chỉ là "có nhiều quá rồi không?" Và rồi những nghệ sĩ nổi tiếng cũng sẽ bị soi xét về chuyện đời tư và đặc biệt là chuyện tình cảm. Sẽ chẳng có gì quá đặc biệt nếu một nghệ sĩ chia sẻ mình độc thân. Nếu họ có người yêu cùng ngành giải trí nữa thì con cờ truyền thông lần này sẽ thuộc về họ. :) Show hẹn hò thì nhiều không đến xuể. Ở ngoài đời thì sao? Đi đâu quanh chúng ta cũng sẽ là những cặp đôi hay những câu chuyện tình yêu hợp tan bất chợt. Còn những người độc thân thì hẳn là cũng có nhiều nhưng liệu rằng được mấy người cảm thấy thực sự hài lòng với sự độc thân của họ khi mà xung quanh họ toàn là những cặp đôi?
img_0
Bạn nghĩ tôi đang nghen tị với những người được yêu không? Hẳn là không rồi, à mà không cơ mà cũng có. Yêu vốn là cảm xúc tự nhiên của con người mà. Nhưng mình sẽ chẳng bao giờ cảm thấy có vấn đề gì nếu mình cảm nhận được tình yêu chân thật giữa một cặp đôi. Nhưng mình sẽ hơi hỏi chấm nếu mình cảm nhận được tình yêu đó tồn tại thứ được gọi là "trốn tránh sự cô đơn". Họ đến với nhau vì họ cần một người ở bên cạnh để xóa tan khoảng rỗng trong một ngày. Họ đặt cho mối quan hệ là "yêu đương" nhưng có vẻ như định nghĩa "yêu đương" này thật lạ kì. Dù sao cũng là chuyện của họ. Chỉ là mình hơi lắm chuyện thôi.
Sống trong một xã hội như vậy, lắm lúc người độc thân sẽ thành người tủi thân. Khi một người con gái phải còng lưng gánh vác những chuyện của đàn ông, phải một mình chống chọi với cả thế giới mà không được phép yếu đuối. Khi mà một người đàn ông sau khi gánh cả thế giới thì trở về nhà là khoảng trống vô định vì chỉ khi anh ấy làm việc mới cảm thấy mình có giá trị. Khi mà một chàng gay loay hoay trong một xã hội mà đa số trong giới sẽ không vượt qua được những cám dỗ tình dục và rồi sẽ có "one night stand" hay "friend with benefits" trong sự không an toàn.
img_1
Độc thân làm thế nào để vui? Có một list danh sách nói rằng làm thế nào để vui khi độc thân như đọc sách, xem phim, kết nối với gia đình, bạn bè. Đó thực sự là những điều thú vị. Tuy nhiên, đối trọng với một tình yêu đôi lứa đối với bản thân mình thì chỉ có thể là bạn bè và gia đình. Nhưng nếu một ngày bạn phải cách xa những mối quan hệ đó. Thì phải làm sao đây? Thì hãy tìm một gia đình mới, một người bạn thân mới. Mình nghĩ vậy. Thật ra mình không ủng hộ cách này lắm bởi vì bản thân bạn chỉ mạnh mẽ khi không gắn giá trị của mình cho những người khác. Nhưng mà làm sao để sống mà không cần xã hội chứ? (chỗ này mình viết hơi nghịch lý nhưng nếu được hãy cho mình một gợi ý nhé).
Cuối bài là một chút trải lòng của mình: Bản thân cũng là một người độc thân rất lâu. Cũng đã từng rất đau khổ vì xung quanh ai cũng có đôi có cặp còn mình thì không. Đã từng trải qua nhiều chuyện một mình, từng thức nhiều đêm vì bạn bè đăng ảnh khoe bồ khoe người yêu. Đã từng thử tìm một vài người trên app để date nhưng cũng chẳng đi tới đâu vì mình chẳng cảm thấy được tình yêu thực sự từ họ. Lại là câu chuyện "vì cô đơn nên mới yêu". Mình hiện tại vẫn đang loay hoay học cách thích nghi với sự độc thân của mình. Hy vọng hành trình này sẽ có một cái kết. Nếu được thì hãy cho mình một gợi ý trên hành trình này nhé.