Hầu hết chúng ta đều chìm đắm trong cái nhìn lãng mạn về thế giới.
Chúng ta đều tin rằng những người quan trọng trong đời của chúng ta đang ở đâu đó ngoài kia, và như một bộ phim rom-com cổ điển, bạn tưởng tượng một ngày nào đó vô tình gặp họ trên đường hoặc trong một quán bar và ngay lập tức cảm thấy hai người thật hợp nhau. Và hạnh phúc bắt đầu từ đó. Viễn cảnh cuối cùng là một kết thúc có hậu, bạn và soul mate nhìn nhau đắm đuối trong khi lái xe dưới ánh hoàng hôn chiều tà.
Bạn nghĩ ra hàng nhiều kịch bản khác nhau trong đầu, và bạn hy vọng rằng bạn sẽ gặp họ trong một ngày gần nhất, bạn sẽ không phải cảm thấy cô đơn nữa.
Quan điểm lãng mạn về cuộc sống đang cản trở chúng ta hành động. Chúng ta tin rằng nếu kiên nhẫn và chờ đợi thì mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp và tuyệt vời theo quỹ đạo của nó.
Chúng ta tin rằng thế giới (thần thánh, thiên nhiên, số phận, bất cứ điều gì bạn tưởng tượng về thế giới) biết những gì chúng ta muốn và định làm ở phía sau. Cuộc sống có xu hướng tự diễn ra một cách hài hước. Nhưng thật ra nó không phải lúc nào nó cũng như thế.
Sống trong tư duy thụ động khiến bạn mất quyền kiểm soát. Nếu bạn tin rằng một ngày nào đó, một người nào đó có ý định ở bên bạn sẽ xuất hiện, và tất cả những gì bạn phải làm chỉ là chờ đợi cho đến khi họ xuất hiện, bạn có thể cho phép cuộc sống thuận theo tự nhiên.
Bạn tin rằng cuộc sống sẽ trao cho bạn, người bạn đời “hoàn hảo”. Bạn tin rằng cuộc sống sẽ trao cho bạn “sự nghiệp hoàn hảo” đã được định sẵn. Bạn tin rằng có một cái gì đó đặc biệt ở bản thân bạn, nhưng không, thực tế sẽ vả vào mặt bạn để cho bạn tỉnh ngộ và quay trở về với thực tại.
Bạn đang lầm tưởng rồi.
Chắc chắn rằng, nếu bạn gặp hoặc nói chuyện với một người bạn thích, bạn sẽ tin rằng họ sẽ ở bên họ suốt quãng đời còn lại, vì bạn tin vào cái gọi là “định mệnh”. Nhưng tôi phải nói rằng, có một sự thực là có nhiều người trong số chúng ta thật sự may mắn như vậy thật.
May mắn là khi tìm được một người hoàn thiện chúng ta, có thể được chia sẻ những kinh nghiệm tuyệt vời với chúng ta, đặc biệt là chia sẻ những khoảng thời gian khó khăn. Điều này không làm mất quá nhiều nỗ lực và sự hy sinh để tạo ra các mối quan hệ tuyệt vời, mạnh mẽ và yêu thương.
Không thể phủ nhận rằng may mắn đóng một yếu tố trong việc kết dính hai người lại với  nhau. Họ tình cờ gặp nhau đúng thời điểm trong cuộc đời.
Quan điểm của tôi là đại đa số chúng ta sẽ không bao giờ may mắn như vậy cả. Nhưng đó không phải là cái cớ để ngồi im và bực bội, cay đắng hay bất lực.
* * *

Điều đầu tiên để “tìm” người tâm giao là thực hiện bước đầu tiên.
Nếu bạn có người bạn thích. Bạn nghĩ họ dễ thương và muốn làm quen với họ. Ban đầu bạn bị thu hút bởi ngoại hình của họ, và bạn muốn tìm hiểu về tính cách, cuộc sống, sở thích, mục tiêu và gia đình của họ. Bạn muốn đưa họ đi hẹn hò và trở nên thân mật hơn với họ.
Vậy bạn sẽ làm gì?
Bạn đã tiếp cận họ và nói chuyện với họ chưa? Bạn đã giới thiệu bản thân và người ta có biết đến sự hiện diện của bạn chưa? Bạn đã bày tỏ sự quan tâm của bạn với họ như thế nào?
Làm thế nào để họ sẽ biết rằng bạn quan tâm đến họ, nếu bạn không bao giờ biểu lộ ra ngoài? Bạn có mong đợi họ sẽ đọc được suy nghĩ của bạn không? Bạn có hy vọng mọi thứ sẽ diễn ra một cách hoàn hảo, như “định mệnh sắp đặt”?
Bạn có đang mong đợi họ thực hiện bước đầu tiên hay không? Nếu nó không bao giờ xảy ra thì sao? Ai là người có lỗi?
Điều gì xảy ra nếu, với một lời giới thiệu đơn giản và một cuộc trò chuyện ngắn gọn, bạn có thể bắt đầu một mối quan hệ tình bạn hoặc thân mật với người đó? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ cũng muốn điều tương tự như bạn, nhưng do họ sợ việc bị từ chối nên họ sống chung với một suy nghĩ thụ động?
Bạn có đang kiểm soát cuộc sống của bạn không, hay chờ đợi cuộc sống để sắp đặt mọi thứ cho bạn?Khả năng cao hơn là, bạn có thể sẽ nhận được nhiều kết quả hơn khi thực hiện bước đầu tiên, hơn là chỉ liếc nhìn họ và mong muốn họ sẽ nói chuyện với bạn trước.
Nếu họ từ chối bạn, tốt thôi. Bạn có thể phân tích những gì đã xảy ra và nghĩ xem bạn có thể làm gì để gia tăng cơ hội của bạn. Có lẽ đó là do bạn, có lẽ đó là do tình huống, có lẽ đó là do họ.
Có lẽ do bạn đã nhút nhát. Hoặc có thể bạn không phải mẫu người của họ. Hoặc là có lẽ họ đã có một ai đó khác rồi.
Hãy học hỏi từ những thất bại của bạn, cải thiện những gì bạn có thể cải thiện về bản thân và tới luôn đi. Đại dương mênh mông có rất nhiều cá. Đừng bị ám ảnh về một sự từ chối.
Sau đó, khi bạn bắt đầu hành động và gặt hái những phần thưởng bởi việc thiết lập một mối quan hệ với họ, bạn sẽ có được một soulmate. Không có người nào ngoài kia là hoàn hảo và phù hợp với tất cả những tiêu chí của bạn, hãy làm mọi thứ bạn yêu thích và đừng cảm thấy căng thẳng. Bạn sẽ thất vọng nếu bạn mong đợi quá nhiều từ những người bạn gặp.
Để tạo ra mối quan hệ bạn muốn với người mà bạn muốn dành phần còn lại của cuộc đời mình, bạn cần nỗ lực chăm chỉ.
Nếu bạn muốn có một mối quan hệ tuyệt vời với một người nào đó, bạn phải đặt mình vào họ và hiểu họ.
Bạn cần phải học cách chấp nhận những thiếu sót của cả bạn và họ.
Bạn cần phải học cách quan tâm đến họ như cách bạn quan tâm về bản thân mình.
Bạn phải học cách chấp nhận có những cuộc trò chuyện thẳng thắn, tiếp thu ý kiến để thay đổi và trở thành người tốt hơn.
Bạn cần phải hợp nhất hai con đường cuộc sống của hai bạn với nhau, học cách làm sao để đi cùng trên một con đường mà không va chạm lẫn nhau.
Nhưng tất cả đều cần bắt đầu với sự can đảm, và cần có bước đầu tiên. Hãy ngừng chơi trò chơi bị động và hãy chịu trách nhiệm cho tất cả những điều bạn muốn đạt được trong cuộc sống. Không một ai trao cho bạn mối quan hệ hoàn hảo cả, bạn phải tìm ra nó.
Muốn có được thành quả thì phải có lao động, bạn phải trồng cây trước khi muốn thu hoạch, phải gieo nước mắt trước khi gặt hái niềm vui - Ralph Ransom
Dịch: Linh Trang.