Bài viết này không khẳng định rằng việc sống hai mặt là tốt, chỉ là muốn tâm sự một chút thôi.
Chắc hẳn ai cũng biết sống hai mặt nghĩa là gì, đơn giản và dễ hiểu thì người sống hai mặt thường biểu hiện và cư xử giả dối với lòng của mình. Thường thì việc sống hai mặt đem đến cho họ một lợi ích nào đó kiểu như lấy thiện cảm với người khác, lợi dụng hoặc che đậy điều gì xấu xa bên trong tâm của họ. Tôi thấy việc nhìn nhận sống hai mặt luôn xấu là hơi sai sai, bởi vì sống hai mặt không tệ đến nỗi thế.

Tại sao tôi lại nói như vậy?

Lúc tôi còn học cấp 3, tôi thường cho rằng việc thiết lập và giữ gìn một mối quan hệ mới là điều vô cùng cần thiết. Quen thầy cô, bạn bè để mong cầu họ giúp đỡ, có người để chia sẻ tâm tư tình cảm hay học tập noi theo. Nhưng một lớp gần 40 đứa thì sẽ có gần 40 bộ mặt khác nhau, và không phải ai cũng hoàn hảo. Một vài ngươi trong lớp bạn sẽ cảm thấy không thích, thấm chí là cực kì ghét. Nhưng chính vì muốn giữ một mối quan hệ xã giao nên bản thân tôi đã tự tạo ra cho mình một kĩ năng - kĩ năng sống hai mặt.
Một đám chơi chung với nhau từ trước, thô lỗ, săm soi và chơi kéo bè phái và cái đám ấy bạn thực sự chả muốn chơi chung một chút nào. Vậy tôi đã làm gì để sinh tồn qua nói và tránh được sự tẩy chay. Tôi tạo cho mình một lớp bọc thân thiện, hòa đồng và hơi nhạt nhẻo để thể thiện bản thân mình chỉ là một người bình thường, không có gì nổi bật. Tôi nhắc bài giúp bọn chúng trong giờ kiểm tra để lấy thiện cảm, v.v... Và "bùm"! Tôi đã thoát được kiếm bị nhòm ngó săm soi, sống cuộc đời thật bình thản.
Tôi thích một đứa cùng lớp, khá lâu, từ học kì 2 lớp 10 đến hết lớp 12 vẫn còn thấy thích, vẫn còn muốn chiếm em làm của riêng mình. Mới đầu thì đứa nào cũng thế, cũng yêu vì cái vẻ đẹp bên ngoài trước. Nhưng sau này trưởng thành hơn một chút, tôi nhận ra là tôi yêu em nhiều hơn cả vẻ bề ngoài. Em dễ gần, tài năng, trưởng thành và khá nỗi tiếng, như một vì sao sáng luôn ấy, tôi thì sao sánh được với ẻm. Riêng khoản được làm bạn với em và được trò chuyện với em là tôi đã thấy vui trong lòng rồi :3. Nhưng vấn đề là sao các bạn? Trong lớp các bạn cũng có cả đống những camera chạy bằng cơm, hướng ống kính vào bất cứ đâu khi thấy dấu hiệu dù chỉ là nhỏ nhất và đối với người muốn giữ kín như tôi thì đó là mối nguy hiểm lớn nhất. Tôi đối phó với điều đó bằng kĩ năng sống hai mặt. Tôi tự dựng lên câu chuyện rằng tôi thích một con nhỏ lớp dưới, hướng sự chú ý của tôi đến con bé đấy cộng với việc sống cẩn thận hơn một tí, phủ nhận những tin đồn rằng tôi thích ai đó trong lớp, tôi đã thành công trong việc giấu đi điều khó kể ra nhất, ngay cả em cũng không biết điều đó.

Vậy nó có lợi ích gì?

Kia chỉ là hai trong số nhiều lần tôi sử dụng kĩ năng hai mặt vào cuộc sống. Điều tôi muốn nói ở đây là kĩ năng này thỉnh thoảng sẽ có tác dụng đến cuộc sống của bạn. Che đậy được một vài cảm xúc thầm kín, tạo được một vài quan hệ xã giao thiện cảm. Tôi thấy hiện nay nhiều người cũng bắt đầu sử dụng kĩ năng này trong cuộc sống, mặc dù họ không ý thức được điều đó.

Lời kết:

Việc sử dụng một bộ mặt khác để sống nó cũng giống như việc kiềm chế cơn nóng giận. Vì vậy khi có thể thì hãy xả nó ra, không nên giữ trong mình quá lâu để tránh bản thân thay đổi theo bộ mặt mới đó. Tôi có một đám bạn chơi thân với nhau, vào buổi tối vài ngày một lần và đó là lúc tôi xả hết tất cả những gì ấm ức, bực bội trong người khi mang bộ mặt mới. Tôi cảm thấy sử dụng kĩ năng đấy không phải là xấu. Vì chỉ cần bản thân mình không làm gì gây ảnh hưởng đến người khác là được. Phải khẳng định với những người đọc đến đây, tôi chưa bao giờ sử dụng kĩ năng ấy vào việc trục lợi cá nhân. Thứ lợi ích duy nhất mà tôi nhận được là có thể sống một cách thoải mái, bình thản mà không bị ai nhòm ngó.

Q&A:

Q: Liệu bộ mặt đang viết bài viết này có đang thành thật hay không?
A: Guess :3
Q: Chủ bài viết có lời khuyên gì khi sử dụng kĩ năng này trong cuộc sống hay không?
A: Đừng làm gì cảm thấy có lỗi và đừng để phát hiện để tránh hiểu nhầm. Bởi vốn dĩ cái cụm "sống hai mặt" đối với nhiều người đã là xấu xa tà đạo.
Hỏi mọi người: Mình có nên thổ lộ với bạn ấy không các bạn nhỉ? Vì mình thấy xác suất thành công thấp, sợ mất đi tình bạn nhưng mà trong lòng vẫn muốn giãi bày.