[Rêu than]
Rêu than hay còn gọi "rêu tường" (danh pháp khoa học: Funaria hygrometrica) là một loài Rêu trong họ Funariaceae. Loài này được Hedw. mô tả khoa học đầu tiên năm 1801. Là một loài rêu khá phổ biến tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia - vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. 
Rêu ở đâu cũng có, muôn hình vạn trạng không theo bất cứ một quy chuẩn hay dáng hình nào.. Con người cũng thế, cũng phát triển một cách tự do, cho dù luôn có những chiếc khuôn luôn chờ chực để được "áp" vào cách sống mối chúng ta.
Trong hình ảnh có thể có: đêm, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

-----
Sống đời như rêu
Giữa đời
cứ thế mà sống
mặc cho nền đất nghèo hèn,
gỗ mục
hay tường đá cao sang.
-
Rêu vẫn mọc
dù nắng hạn
hay mưa ngâu thối đất
-
Rêu nằm đó,
đợi chờ..
một cơ hội
để đâm hoa.
----
"Mỗi chúng ta khi sinh ra đều là duy nhất, hãy sống theo một cách duy nhất"
Có những người, khi sinh ra đã ở vạch đích, họ có mọi điều kiện để phát triển một cách tốt nhất.. Nhưng cũng có những người từ lúc sinh ra đã phải "quẩy đạp" để sinh tồn. 
Giống như rêu, những đoá hoa sẽ sớm nở mang đến được gọi là "thành tựu" của thế giới loài rêu - túi bào tử; màu đỏ sậm mang mọi tinh chất phát triển để chuẩn bị cho sự phát triển không ngừng ra thế giới bên ngoài với sự chuẩn bị chu đáo nhất. 
Rồi cũng có những đám rêu góc tường khô nứt nẻ, vàng vọt, loay hoay chẳng biết mình ở chốn nào, phải làm sao... - giống như nhiều những người trẻ hiện nay, sống không có cho mình một định hướng.
Người giàu chỉ chiếm đâu đó khoảng 20-30% dân số thế giới nhưng đã có thể nắm đến 80% tổng tài sản của nhân loại. Nói vậy, bạn có thể tin được không! Đó hoàn toàn là sự thật. Nếu bạn nghĩ, đó toàn là tài sản mà cha ông họ để lại cho, "con ông cháu cha",... tốt thôi, nếu bạn nghĩ những điều như vậy, bạn luôn thuộc "phần còn lại" của dân số và chẳng có cơ hội lọt vào "vòng gửi xe" của người giàu đâu!! Bạn thử tưởng tượng xem, cho dù đó có là tài sản của ông cha họ thì ông cha họ đã phải cố gắng như thế nào, làm những công việc gì để đạt những thành tựu như vậy! Có phải họ cố gắng như vậy là để con, cháu họ có được một cuộc sống sung túc hay không??
Việt Nam là một quốc gia đang trên đà phát triển, là một môi trường vô cùng thuận lợi để phát triển bản thân; giống như rêu, phát triển ở hầu hết môi trường khí hậu như lại phát triển tốt nhất ở môi trường nhiệt đới ẩm. Mặt khác, mỗi cụm rêu đều là duy nhất - giống mỗi chúng ta; nó có thể được sống ở một môi trường vô cùng thuận lợi nhưng cũng có thể sống tại môi trường vô cùng khắc nghiệt. 
Một đặc điểm đặc biệt của rêu đó là rêu sẽ không "chết", nếu bạn thấy một cụm rêu khô, đừng tưởng nó đã "chết", nó vẫn sống, nó nằm đó đợi chờ một điều kiện thích hợp để tiếp tục "xanh thẫm", tích tụ năng lượng để đâm hoa... tự có cho mình một thành tựu.
Bạn thấy đó, bất cứ ngọn rêu nào hay bất cứ con người nào đều có cho mình những thành tựu dù sớm hay muộn. Nếu bạn được sinh ra trong một môi trường chưa có nhiều điều kiện để phát triển,... hãy đi kiếm tìm nguồn năng lượng đó, KHÔNG NGỪNG NGHỈ, kiếm tìm cho mình một cơ hội để thành công.
"Giữa đời
cứ thế mà sống
mặc cho nền đất nghèo hèn,
gỗ mục
hay tường đá cao sang..."
Để đi đến cuối cùng, ta tự hào nói với con - cháu mình.. "Ta đã sống một cuộc sống như rêu!" và "Ta hạnh phúc khi được cố hết sức mình"
- END -