Sống độc thân. Tôi yêu thích tự do? Hiểu mình muốn gì? Hay là ích kỷ cho riêng mình?
Từ môi truờng sống lúc nhỏ với một gia đình không trọn vẹn. Từ câu chuyện của bạn bè, người thân và thấy tận mắt cuộc sống của họ...
Từ môi truờng sống lúc nhỏ với một gia đình không trọn vẹn.
Từ câu chuyện của bạn bè, người thân và thấy tận mắt cuộc sống của họ sau khi kết hôn.
Tôi dẫn không có hứng thú với chuyện hôn nhân, dù thỉnh thoảng vẫn thích rồi yêu một ai đó rất say đắm, thậm chí mù quáng trong chuyện tình cảm của chính mình, nhưng tuyệt nhiên trong lòng tôi biết, tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện hôn nhân để có một cam kết mãi mãi như ai cũng mong đợi khi yêu nhau.
Sau vãi lần thất bại trong chuyện tình cảm, sau những giây phút nhớ về con người vui vẻ, không lo nghĩ, không u sầu khi tôi không vướng vào chuyện tình cảm với bất kì ai, tôi lại càng yêu thích cuộc sống độc thân hơn bao giờ hết.
Tôi luôn không đồng tình với những tư tưởng:
- Phải có đôi có cặp, tuổi này phải có người yêu, tuổi kia là phải kết hôn rồi.
- Bạn bè có người yêu, mình cũng phải có.
- Bạn bè xung quanh kết hôn hết rồi, có con cả rồi, mình cũng phải như vậy.
- Ba mẹ hối thúc rồi, cứ cưới ai ba mẹ thích là được...
Sau vài lần ăn cưới của bạn bè, người thân, đa phần những điều tôi được nghe sau đó, từ người trong cuộc là: đừng vội kết hôn nhé, cứ ở vậy cho khỏe, kết hôn rồi mới biết con người thật, kết hôn rồi nó khác lắm...
Hiếm hoi lắm mới có một vài chia sẻ cởi mở như kiểu "được cái này, mất cái kia".
Dần dà về sau tôi cũng ngán ngẫm khi nghĩ về hôn nhân cộng thêm thời công nghệ, mỗi ngày chỉ nghe tin về phản bội, ngoại tình, sugar... Khiến tôi càng có thêm lý do cũng cố cho việc sống một mình, không nghĩ đến hôn nhân nửa.
Tôi tự cho mình những lý do để tự nhủ mình làm đúng:
- Việc tôi từ chối hôn nhân là vì tôi chưa sẵn sàng, kinh tế chưa tốt. Và như vậy là tôi sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân và cả những người thương yêu tôi.
- Tôi không muốn cuộc sống truyền thống, phải xem mắt, phải được sự đồng ý của ba mẹ và...cả thầy tướng số nửa, phải xem tuổi, xem ngày chứ không được quyền tự quyết định cuộc đời mình.
Và sau khi có được sự đồng ý đó vẫn còn liên hoàn các tiểu tiết khác của cuộc sống sau kết hôn, phải được lòng cha mẹ, họ hàng, các ngày lễ Tểt với bao thứ lo toang cho gia đình hai bên...
Điều tôi muốn chỉ là sự tự do quyết định của một cặp đôi, một cuộc sống vợ chồng độc lập sau kết hôn mà không bị chi phối bởi các tác nhân bên ngoài. Và như vậy là tôi có tư duy trẻ, hiện đại.
- Tôi không thể vội vàng đi đến hôn nhân để thoát khỏi sự khác biệt so với bạn bè, để rồi sau đó phát hiện mình thật sự chưa sẵn sàng, đặc biệt là chưa sẵn sàng làm mẹ của một đứa bé. Và như vậy là tôi không ích kỷ, tôi biết nghĩ đến người khác.
Và thế là tôi tự do với cuộc sống thuờng ngày lặp đi lặp lại có phần tẻ nhạt, Nhưng thỉnh thoảng tôi lại yêu thích sự tẻ nhạt như vậy vô cùng. Tôi có được những ngày đi lầm về tự cho phép thân ăn một món nào đó tôi rất thích và đã lâu chưa ăn, sau đó có thể tự do ngủ quên trên nệm từ 8h tối và tắm lúc 4h sáng. Cảm giác những ngày đó thật sự khiến tôi yêu thích cuộc sống độc thân biết bao.
NHƯNG...
Đến khi tôi một mình đối diện một trận sốt, một mình đi qua những ngày Tết không có sum họp, một mình với phòng trọ với sự tự do tôi có từ trước đến nay, tôi lại có lúc chạnh lòng và suy nghĩ lại.
Gần đây nhất là khi xem một bộ phim, một gia đình nhỏ trải qua cuộc sống khó khăn trong một căn phòng trọ, nhưng người phụ nữ trong phim vẫn luôn cố gắng vượt qua để giữ cho gia đình nhỏ ấm no.
Tôi lại thoáng suy nghĩ, phải chăng chỉ có những người phụ nữ như vậy biết hy sinh, biết dũng cảm bước vào hôn nhân, Họ bước qua những khó khăn của cuộc sống, thì sau cùng mới xứng đáng có được gia đình sum vầy và hạnh phúc về sau.
Còn tôi có phài chăng đang thiếu sự dũng cảm, thiếu hy sinh, bản thân tôi đã suy nghĩ quá nhiều về những thứ không mong muốn trong hôn nhân để chọn cuộc sống độc thân. Nếu ai cũng như tôi thì chẳng bao giờ có những gia đình mới, những con người mới, những thế hệ sau, những câu chuyện nhiều sắc màu sẽ không được viết tiếp trong cuộc sống này.
Cho đến giờ tôi cũng không biết được bản thân mình yêu thích tự do?
Hiểu mình muốn gì? Hay là đang sống ích kỷ cho riêng mình?
Hiểu mình muốn gì? Hay là đang sống ích kỷ cho riêng mình?