Sở thú Cincinnati có đúng không khi giết Hamrabe Gorilla để cứu cậu bé?
Gần đây ở sở thú Cincinnati có cậu bé 4 tuổi đã trèo vào chuồng của Hamrabe gorilla, điều này thực sự nguy hiểm. Người ta đã bắn chết Harambe để bảo vệ cậu bé.
Nhiều ý kiến đã phản đối hành động này và cho rằng đó là hành động thiếu đạo đức, không tôn trọng quyền sống của động vật. Trong khi có thể bắn thuốc an thần thì sao người ta lại dùng súng trường để bắn chết Hamrabe?
"Việc bạn xem hành động này của sở thú là đúng hay sai phụ thuộc vào việc bạn xem trọng cuộc sống của con người hơn các loài động vật khác. Cá nhân tôi cho rằng một sinh vật thông minh như Gorilla đáng giá như mạng sống con người (có thể bởi vì tôi là một nhà sinh vật học" - Ý kiến của tác giả bài viết
Tuy nhiên theo phân tích thì việc bắn thuốc an thần sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu để thuốc ngấm vào cơ thể, hơn nữa nếu Hamrabe thấy người ta cầm súng bắn có thể nó sẽ hoảng loạn mà kích động làm hại đứa trẻ. Trong trường hợp đó, để bảo vệ mạng sống cho đứa trẻ có lẽ bắn chết Hamrabe là một giải pháp (không ai mong muốn) thích hợp nhất.
Link: http://www.forbes.com/sites/jvchamary/2016/05/30/harambe-gorilla/#3f5697ea17ee
Nếu là bạn, bạn thấy hành động này có đáng trách?
Nếu là bạn, bạn thấy hành động này có đáng trách?

whatdoyoumean
Công bằng mà nói thì thông thường cái gì hiếm hơn thì nên được bảo tồn => bắn chết Gorilla là sai vì có tận 7 tỉ người, còn Gorilla thì còn đc bao nhiêu cá thể?
Tuy nhiên trong trường hợp này thì hơi khác một chút: Đây là con người tự bảo vệ đồng loại của mình nên chắc là chấp nhận đc... Và dù sao thì cậu bé cũng có nhiều khả năng lớn lên và đóng góp đc nhiều hơn một con thú chỉ biết đi loanh quanh trong chuồng cả đời...
Thôi coi như hóa kiếp, cãi nhau đúng sai đến Tết cũng chả ra :v

banhkhucquan
Ở VN mình chắc ko phải bàn. Thịt chó các kiểu ăn rầm rầm :)) Ở nước ngoài thì họ còn coi trọng giá trị của động vật nên gây ra nhiều ý kiến tranh cãi. Bởi vì sự xuẩn ngốc của Bố Mẹ cậu bé, ko trông con cẩn thận mà em Gorilla phải chết oan

whatdoyoumean
Nói thế thì lại ko ổn rồi. Chó nó khác hẳn với động vật quý hiếm ở sở thú nhé :v Công viên bỏ bao nhiêu tiền ra để kiếm mấy con về, tôi nghĩ ở VN nếu xảy ra thì khả năng thằng bé đi là cao
Hồi bé nhớ có nhiều vụ ở CV Thủ Lệ cả trẻ con lẫn ng lớn thò tay và trêu khỉ bị nó kéo luôn tay vào trong chuồng cắn hay là gì đó gãy luôn.

serenath
mình từng bị khỉ kéo tay 1 lần vào cào cấu
ko phải ở HN mà là ở Vinh ![=] 🙂](/assets/images/emojione/png/1f642.png)
justin
Đúng hay sai chả quan trọng, quan trọng nhất là thằng bé đã sống và con gorilla đã chết. Phân biệt đc đúng hay sai thì có cứu đc con vật và ngăn đc đứa bé trèo vào chuồng nó ko?
Trong trường hợp này chắc bố mẹ hay bất cứ ai đi cùng thằng nhóc mới là người phải chịu trách nhiệm, chả hiểu sao ko ai nhắc đến?

banhkhucquan
A ‘Justice for Harambe’ Facebook page was created to blame and shame the parents for a tragic accident.
Có đây bạn, họ lập hẳn page FB để blame Bố mẹ đứa bé đó.
À với cả mình dịch sơ bộ nội dung thôi. Bài báo này thực chất ko phải bàn về vấn đề đạo đức mà để giải thích cho mọi người tại sao sở thú lại hành động như vậy về mặt khoa học

serenath
joel15
Mấy thằng Tây ăn đủ no rồi đâm ra bắt đầu lo giải cứu thế giới thôi
nhiều khi thấy bọn nó nực cười vlin

linhsua
:)) Họ chỉ lên án vì thiếu hiểu biết thôi Bác :3 họ nghĩ có thể dùng thuốc an thần để cho con Gorilla ngất đi thay vì bắn chết :3

liar
Thôi, giờ có ai đáng trách thì cũng xong chuyện rồi, lo mà làm lại cái rào đi, chs hàng rào ngăn thú hoang dã mà để thằng bé 4 tuổi trèo vào đc. :-j

linhsua
=)) Bác nói phải. Chắc nó chui cũng nên :)))
cricketssongs
Để tôi kể chuyện nữa, mấy hôm rồi có thằng cha chán đời muốn tự tử, nó tự tử bằng cách chui vô chuồng sư tử. Thế là nhân viên phải bắn chết sư tử để cứu thằng chả. Tuyệt vời. Trường hợp này thì thôi, quá khổ thân cho sư tử, nếu tôi có quyền tôi sẽ băm thằng đần kia ra ngay.
Còn về câu chuyện lần này thì, một lần nữa, tôi khẳng định là tôi cũng thấy khổ thân cho con gorilla ấy. Vì sao, vì nó méo làm gì sai cả. Và nó bị bắn chết. Tôi nghĩ việc bắn gorrila cứu đứa bé là đúng thôi, vì đối với loài người thì đương nhiên chẳng có gì quý hơn mạng sống đồng loại cả. Nhưng không phải bắn chết thế là xong, người ta phải nhìn lại bản thân mình đi. Về sự an toàn của chuồng thú, về trách nhiệm của người lớn...