Xin lỗi mọi người,nhưng dạo này em bận học quá nên ít ra bài viết ạ:v
Như đã biết,có rất nhiều trường phái tập thể hình trên thế giới,và hôm nay,tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu hơn về các bộ môn thể hình,thứ giúp cho anh chị em khoẻ mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần...
*Lưu ý:Bài viết chỉ là quan điểm cá nhân và dựa theo kinh nghiệm cá nhân của người viết.
Nói đến thể hình,không thể không nhắc tới gym,đây là một bộ môn khá nổi tiếng và rất nhiều người biết đến.Gym được chia ra làm 3 trường phái chính:Fitness,Body building và Powerlifting.Đầu tiên,cùng nhau nói đến body building,đây là trường phái tập luyện mà mục tiêu lớn nhất của người tập là tăng cơ,tăng cơ và tăng cơ.Đối vs body builer,vẻ đẹp thẩm mỹ của cơ bắp là tất cả,vì thông thuờng các body builder sẽ thường xuyên thi đấu các giải thể hình trong và ngoài nước,nên họ rất chú trọng vào tỉ lệ cơ,mỡ trên người.Tiếp theo là powerlifting,nơi mà những con người tập thể hình ưa thích sự khoẻ mạnh của cơ bắp tìm đến.Họ không quan tâm ngoại hình mình thế nào,thứ họ quan tâm chính là mức tạ họ nâng được là bao nhiêu,điều này khác so với những thanh niên mới tập,thích ego lifting (nâng tạ vì sĩ diện) để cho mọi người trầm trồ mình,nhưng thật ra là không ai quan tâm cả,chỉ khổ cho người tập kiểu đấy khi nâng tạ nặng dễ bị tẩu hoả nhập ma,dễ phải trở thành người tiếp theo được đưa vào khoa chấn thương chỉnh hình.Và cuối cùng là fitness,có thể hiểu nôm na đây là trường phái tổng hoà 2 trường phái ở trên,khi người tập fitness hướng đến một cơ thể cân đối,khoẻ mạnh với một khối lượng cơ vừa đẹp chứ không quá hầm hố như các body builer.
Bộ môn tiếp theo mà mình muốn giời thiệu đó là Calisthenics.Calisthenics có 2 trường phái:Basic và skills.Mình đây thuộc trường phái basic,nghĩa là thực hiện các động tác sử dụng trọng lượng của cơ thể để tập thay vì tạ,kiểu như hít đất,đứng lên ngồi xuống,gập bụng,kéo xà nhưng ở các biến thể cao cấp và khó hơn,nặng hơn,ví dụ như hít đất 1 tay,đứng lên ngồi xuống 1 chân,kéo xà 1 tay,...Còn về trường phái skill,skill chia ra 2 loại:skill tĩnh và skill động.Skill tĩnh là các skill như Frontlever,back lever,planche,handstand,l-sit,v-sit,human flag,shouler flag,...(Tại không tập nên không nhớ nhiều lắm).Còn skill động là các skill bay nhảy,lộn vòng trên xà đơn,ví dụ như:360 swing,front roll,back roll,jump over the bar,leg flyout...Bản thân mình trước đây đã tập qua và kể từ lúc bị ngã chấn thương cổ tay phải bó bột và ngừng tất cả các hoạt động thể dục thể thao thì mình đã rút ra được bài học xương máu:Nếu không phải là vận động viên chuyên nghiệp,không có sự giám sát và tinh chỉnh kỹ thuật thì đừng bao giờ tập những cái này,vận động viên họ tập cũng chỉ để trình diễn thôi,mình tập trường phái này không có tác dụng mà ngược lại còn dễ đưa mình đi bệnh viện hơn.
Còn các môn như crossfit thì mình không rành lắm nên mình không làm:v
N**** Đ**,ngày 10 tháng 9 năm 2024