Đối với những fan của dòng tiểu thuyết tội phạm, đặc biệt là về thế giới ngầm của những ông trùm máu mặt, khét tiếng thì hiếm ai lại chưa đọc qua tiểu thuyết của cây bút đại tài người Ý Mario Puzo. Những tác phẩm của ông luôn khiến cho người đọc phải mê mẩn với những gia đình tội phạm thâu tóm mọi quyền lực cùng những âm mưu đen tối của giới tội phạm. Mario Puzo hớp hồn ta qua một xã hội nhập nhằng đen trắng đắm mình trong bạo lực, tình dục, chém giết nhưng vẫn luôn hiện hữu trong đó tình cảm gia đình thắm thiết, tình anh em nơi chốn giang hồ cùng những triết lý sống sặc mùi đao búa, súng đạn.

XUẤT XỨ

Mario Gianluigi Puzo sinh ra vào ngày 15 tháng 10 năm 1920 trong một gia đình người Ý nhập cư tại khu phố Hell’s Kitchen, thành phố New York. Thời thơ ấu của ông không hề êm đẹp khi mà vào năm ông 12 tuổi, cha ông bị chuẩn đoán mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt và bị gửi vào nhà thương điên. Từ đó, gia đình ông sống trong đói nghèo và phải vật lộn mỗi ngày để kiếm cái ăn.
Khu phố Hell’s Kitchen với đầy rẫy tội phạm, bắn giết
Khu phố Hell’s Kitchen với đầy rẫy tội phạm, bắn giết
Lớn lên, ông kiếm được việc làm là một nhân viên đường sắt. Thế Chiến 2 nổ ra, ông đăng kí nhập ngũ nhưng chỉ được bổ nhiệm làm một nhân viên quan hệ công chúng đóng quân tại Đức do có vấn đề về thị lực. Trong thời kì tại ngũ sau Thế Chiến 2, ông theo học Cao đẳng thành phố New York theo diện ưu đãi của chính phủ dành cho quân nhân. Ông cũng bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình trong giai đoạn này.

SỰ NGHIỆP SÁNG TÁC

Vào năm 1950, ông cho ra lò truyện ngắn đầu tiên “The Last Christmas” đăng trên tạp chí American Vanguard. Hai cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông là The Dark Arena ra đời năm 1955 và The Fortunate Pilgrim vào năm 1964 đều được giới phê bình đánh giá cao song lại không quá thành công về mặt thương mại.
Nếu bạn muốn biết hai tác phẩm đó thất bại đến mức nào thì Mario Puzo đã từng chia sẻ với Carol Gino, một người bạn thân thiết rằng: “Anh từng là một người cầm bút phải vật lộn với cơm áo gạo tiền mãi cho đến khi anh 48 tuổi, em à. Anh đã viết hai cuốn sách mà các tay điểm sách gọi là tác phẩm kinh điển, thế mà anh chỉ kiếm có được năm ngàn đô.”
Ví tiền cạn kiệt, tài chính túng quẫn, những nhà xuất bản cũng bắt đầu quay lưng với ông. Bị dồn đến đường cùng, Mario Puzo đành phải vắt óc viết nên một cuốn sách với hi vọng có thể kiếm về chút tiền để ông có thể trả nợ. Tình cờ thay tác phẩm đó chính là The Godfather. Cuốn tiểu thuyết với mục đích ban đầu là để trả nợ ấy đã thành công vượt ngoài mong đợi, kiếm về cho Mario Puzo bộn tiền và đưa tên tuổi của ông bay xa trên bản đồ văn học thế giới.
Nối tiếp thành công của The Godfather, trong những năm sau đó, Mario Puzo đã cho ra đời hàng loạt những tác phẩm kinh điển xoay quanh đề tài Mafia quen thuộc đã làm nên tên tuổi của mình như The Sicilian, The Last Don, Fools Die,…
Ngoài viết tiểu thuyết, ông còn từng thử sức với ngành điện ảnh. Ông từng tham gia viết kịch bản cho bộ phim chuyển thể từ chính cuốn sách của mình là The Godfather cùng với đạo diễn Francis Ford Coppola. Bộ phim thành công rực rỡ, trở thành một biểu tượng bất hủ trong giới điện ảnh và mang lại cho ông giải thưởng Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất của Viện hàn lâm Hoa Kì.
Vào năm 1991, ông đổi gió sang đề tài chính trị, vốn hoàn toàn xa lạ trong văn nghiệp của ông bằng phát súng mang tên The Fourth K. Cuốn tiểu thuyết nhận được nhiều đánh giá tích cực nhưng lại là một thất bại về mặt thương mại, song điều đó cũng chẳng làm ông phiền lòng.
Trong những năm cuối đời, ông tập trung hoàn thành nốt hai tác phẩm cuối là OmertaThe Family. Mario Puzo từ trần vào ngày 2 tháng 7 năm 1999 vì suy tim, để lại hai cuốn tiểu thuyết còn đang dang dở. May mắn thay, hai tác phẩm đó sau này đã được hoàn thiện và xuất bản chỉ ít lâu sau khi ông mất, đóng góp thêm vào sự nghiệp văn học vốn đã vô cùng đồ sộ của ông.

NHỮNG TÁC PHẨM CỦA MARIO PUZO ĐÃ ĐƯỢC DỊCH Ở VIỆT NAM:

-Đấu Trường U Ám (The Dark Arena)
-Đất Vàng Đất Bạc (The Fortunate Pilgrim)
-Dại Thì Chết (Fools Die)
-Tổng Thống K Thứ Tư (The Fourth K)
-Bố Già (The Godfather)
-Đất Máu Sicily (The Sicilian)
-Ông Trùm Cuối Cùng (The Last Don)
-Luật Im Lặng (Omerta)
-Cha Con Giáo Hoàng (The Family)